Quyền nuôi con trên 1 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

Quyền nuôi con trên 1 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

Dịch vụ đăng ký hộ kinh doanh tại Huyện Nghĩa Đàn

1. Quyền nuôi con trên 1 tuổi khi ly hôn

Theo quy định của pháp luật, mặc dù sau ly hôn cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình nhưng trường hợp con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi, trừ các trường hợp:

- Mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;

- Cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

2. Quyền nuôi con là gì?

Quyền nuôi con là một thuật ngữ pháp lý liên quan đến quyền giám hộ được sử dụng để mô tả mối quan hệ pháp lý và thực tế giữa cha mẹ hoặc người giám hộ và đứa trẻ cần sự chăm sóc của người đó.

3. Nghĩa vụ chăm nom con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

4. Mức cấp dưỡng nuôi con khi ly hôn

Người trực tiếp nuôi dưỡng đưa ra những chứng từ, hóa đơn khống để tăng tiền cấp dưỡng nuôi con nếu xét thấy những chi phí đó không hợp lý thì Tòa sẽ không giải quyết. Ngược lại, trong trường hợp này bạn cũng phải đưa ra những căn cứ chứng minh những chi phí đó không có thật hoặc không hợp lý. Hơn nữa nếu việc người vợ đưa ra những chi phí vô lý hay người con do người vợ nuôi thường xuyên ốm đau như vậy thì đó cũng là một căn cứ để anh có thể giành quyền nuôi con.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về Quyền nuôi con trên 1 tuổi khi ly hôn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc biết về các quy định về Quyền nuôi con trên 1 tuổi khi ly hôn. Nếu có thắc mắc gì về Quyền nuôi con trên 1 tuổi khi ly hôn hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1164 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo