Quyền nuôi con dưới 6 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2023)

Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu thêm về Quyền nuôi con trên 6 tuổi khi ly hôn. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý chúng tôi cam kết đem cho bạn chất lượng thông tin và dịch vụ tốt nhất. Mời bạn cùng tham khảo!

quyen-nuoi-con-7-tuoi-sau-khi-ly-hon

Quyền nuôi con dưới 6 tuổi khi ly hôn 

1. Quyền nuôi con trên 6 tuổi khi ly hôn

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành thì khi con đã đủ 6 tuổi thì vợ và chồng đề có quyền ngang nhau trong việc xác định ai có quyền nuôi con. Tòa sẽ dựa trên điều kiện kinh tế (thu nhập,...) và tinh thần (điều kiện trực tiếp chăm sóc con, môi trường giáo dục con trong gia đình mới,...) trong việc chăm sóc con để xem xét ai nuôi con sẽ đảm bảo tốt nhất lợi ích của con. Vì thế, để có thể giành quyền nuôi con bạn phải chứng minh được khả năng kinh tế và điều kiện

2. Nghĩa vụ nuôi con khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

3. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được

4. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 

Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

Như vậy bài viết trên đã cung cấp các thông tin về Quyền nuôi con trên 6 tuổi khi ly hôn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn đọc biết về các quy định về Quyền nuôi con trên 6 tuổi khi ly hôn. Nếu có thắc mắc gì về Quyền nuôi con trên 6 tuổi khi ly hôn hãy liên hệ ngay Công ty luật ACC để được tư vấn và hỗ trợ.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (382 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo