Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

Tham khảo bài viết dưới đây của Công ty Luật ACC để tìm hiểu về thủ tục Giành Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn. Với đội ngũ nhân viên nhiều kinh nghiệm và nhiều năm làm việc trong lĩnh vực pháp lý đặc biệt là hôn nhân và gia đình. Công ty Luật ACC xin gửi đến bạn bài viết sau đây, cung cấp một số thông tin liên qua đến dịch vụ tư vấn Giành Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn , Mời bạn cùng tham khảo nhé!

toui-cua-con-trong-gianh-quyen-nuoi-con_1204152125

Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

1. Khi nào cha mẹ có nghĩa vụ nuôi con?

Cha, mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con đối với các trường hợp sau đây:

+ Trường hợp người con đó chưa thành niên;

+ Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động, không có tài sản để tự nuôi bản thân.

Khi hai bên vợ chồng không tự thỏa thuận được vấn đề nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện tốt nhất như: điều kiện về kinh tế, giáo dục, thời gian dành cho các con,… để chỉ định người trực tiếp được quyền nuôi con.

2. Khi ly hôn con ở với ai?

+ Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải hỏi xem xét nguyện vọng của con (nhưng không mang yếu tố quyết định);

+ Con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ được giao trực tiếp cho mẹ nuôi trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con hoặc cha mẹ có sự thỏa thuận khác.

3. Có thể thay đổi người trực tiếp nuôi con hay không?

+ Trong trường hợp xét thấy có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định cụ thể tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

+ Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sẽ được giải quyết khi có một trong các căn cứ: Cha, mẹ có sự thỏa thuận về việc thay đổi để phù hợp với lợi ích của con; thay đổi trong trường hợp người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ các điều kiện về chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

4. Bằng chứng để giành quyền nuôi con

Thứ nhất: Điều kiện về vật chất

Cần chứng minh có thu nhập, chỗ ở để đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho con như: Tiền lương từ công việc ổn định, tiền gửi tiết kiệm, có nhà ở hợp pháp … Đây có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng khi cha, mẹ muốn giành quyền nuôi con khi ly hôn

Thứ hai: Điều kiện về tinh thần

Căn cứ vào thời gian mà cha mẹ giành để chăm sóc, yêu thương con, dạy dỗ con

Thứ ba: Chứng minh có nhiều điều kiện khác tốt cho con hơn đối phương

Ngoài yếu tố về vật chất và tinh thần, nhiều khi đương sự cũng cần phải chứng minh các điều kiện khác như có thể tạo môi trường, không gian tốt nhất cho con phát triển…

Thứ tư: Chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Nếu sau khi xem xét điều kiện về vật chất, tinh thần và điều kiện khác mà cả vợ và chồng đều đảm bảo thì vợ hoặc chồng cần chứng minh đối phương không đáp ứng điều kiện nuôi con trực tiếp

Trên đây là các chia sẻ của Công ty luật ACC liên quan đến Giành Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn . Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến Giành Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn hãy liên hệ ngay với ACC để được tư vấn nhé! 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (370 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo