Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

Hiện nay vấn đề ly hôn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vì thế, qua bài viết này công ty Luật ACC sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin liên quan đến vấn đề Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

quyen-nuoi-con-sau-ly-hon-1

Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn (Cập nhật 2022)

1. Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn

Theo quy định trên, khi ly hôn, vợ chồng có thể thỏa thuận người sẽ trực tiếp nuôi con, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ quyết định. Khi đó, Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, tinh thần, học hành của con cũng như xem xét nguyện vọng của con muốn được sống với ai để quyết định việc trao quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Về nguyên tắc con dưới 36 tháng tuổi sẽ được giao cho mẹ nuôi dưỡng, con từ đủ 7 tuổi sẽ phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Ly hôn mỗi người nuôi một con thì có phải trợ cấp cho con nữa không?

Pháp luật đã quy định nghĩa vụ cấp dưỡng của cha hoặc mẹ với con mà mình không trực tiếp nuôi dưỡng và cha mẹ có thể thỏa thuận về mức dưỡng cho con, chỉ khi không thỏa thuận được, Tòa án sẽ giải quyết. Như vậy nếu đứng từ góc độ hiểu pháp luật thì mặc dù mỗi người đã nuôi một con nhưng vẫn phát sinh nghĩa vụ cấp dưỡng cho con còn lại mà mình không trực tiếp nuôi dưỡng.

3. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

4. Yêu cầu thay đổi người nuôi con sau ly hôn

– Đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn (theo mẫu)

– Bản án ly hôn/ Quyết định có hiệu lực của Tòa án

– Bản sao công chứng Sổ hộ khẩu

– Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân

– Bản sao công chứng Giấy khai sinh của con

– Các tài liệu chứng minh cho yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Trên đây là các chia sẻ của Công ty luật ACC liên quan đến Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến Quyền nuôi con 4 tuổi khi ly hôn liên hệ ngay với ACC để được tư vấn nhé! 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1062 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo