messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quyền lực chính trị là gì? (Cập nhật 2022)

Trong lĩnh vực chính trị, thuật ngữ “quyền lực chính trị” thường được nhắc đến một cách thường xuyên để chỉ một loại quyền lực quan trọng bên cạnh quyền lực nhà nước. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có thể hiểu chính xác về quyền lực chính trị là gì và vấn đề kiểm soát quyền lực này như thế nào trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Công ty luật ACC sẽ giới thiệu đến bạn đọc những tri thức liên quan đến vấn đề này.

Quyền lực chính trị là gì
Quyền lực chính trị là gì

1. Khái niệm quyền lực chính trị là gì?

Quyền lực chính trị là gì là quyền quyết định cao nhất đối với những vấn đề liên quan đến chính trị thông qua một cơ cấu tổ chức cụ thể theo quy định pháp luật. Quyền lực này thường được thực hiện đại diện cho một đảng phái hoặc giai cấp nhất định với mục đích chiếm quyền hoặc duy trì quyền lãnh đạo của mình đối với một quốc gia, dân tộc.

– C.Mác và Ph.Ăngghen định nghĩa: “Quyền lực chính trị theo đúng nghĩa của nó là bạo lực có tổ chức của một giai cấp để trấn áp một giai cấp khác” trong bản Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản.

– Quyền lực chính không có sự phân chia thành các nhánh hành pháp, lập pháp và tư pháp giống như quyền lực nhà nước mà nó thống nhất của một giai cấp hoặc liên minh giai cấp.

– Quyền lực chính trị có 05 đặc điểm chủ yếu là: mang tính giai cấp, tính xã hội, tính lịch sử, tính tập trung và tính tha hóa.

2. Kiểm soát quyền lực chính trị 

Kiểm soát quyền lực chính trị là gì có vai trò quan trọng trong việc điều tiết quyền lực được sử dụng đúng đắn, không bị lạm dụng và sai mục đích dẫn đến những mặt tiêu cực trong xã hội.

Hiện nay, việc kiểm soát quyền lực chính trị của nước ta được thực hiện theo cơ chế và thể chế của Đảng như sau:

Thứ nhất, thông qua những nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng

– Đảng Cộng Sản Việt Nam hoạt động theo nguyên tắc:

+ Tập trung dân chủ

+ Tập thể lãnh đạo-cá nhân phụ trách

+ Kỷ luật nghiêm minh

+ Gắn bó mật thiết với nhân dân và được nhân dân giám sát

+ Hoạt động trong khuôn khổ thể chế, pháp luật

Thứ hai, thông qua cơ chế bầu cử của Đảng

– Những hoạt động liên quan đến bầu cử trong Đảng như: Đại hội Đảng, bầu cử các cấp ủy…không chỉ được coi là những nguyên tắc trong tổ chức và hoạt động của cơ quan này mà còn được sử dụng như một cơ chế để kiểm soát quyền lực. 

– Có sự chọn lọc và đánh giá thường xuyên trách nhiệm của cán bộ và Đảng viên, hệ thống những tiêu chí đánh giá được xây dựng một cách chặt chẽ và có sự cập nhật liên tục để toàn diện và phù hợp với từng thời kỳ phát triển của đất nước. Từ đó, có căn cứ và cơ sở để xử phạt những hành vi vi phạm nguyên tắc hoạt động, đạo đức và pháp luật.

Thứ ba, thông qua cơ chế giám sát của nhân dân

– Trong hoạt động nhà nước nói chung và quyền lực chính trị nói riêng, nhân dân được trao quyền giám sát trực tiếp đối với hoạt động chính trị của các cá nhân, tổ chức đại diện quyền lực này. 

– Điều này được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013 như sau:

“Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó mật thiết với Nhân dân, phục vụ Nhân dân, chịu sự giám sát của Nhân dân, chịu trách nhiệm trước Nhân dân về những quyết định của mình”.

3. Phân biệt quyền lực chính trị và quyền lực nhà nước

So với quyền lực nhà nước thì quyền lực chính trị là gì được có những đặc điểm phân biệt như sau:

Tiêu chí Quyền lực chính trị Quyền lực nhà nước
Phạm vi Quyền lực chính trị có phạm vi lớn hơn so với quyền lực nhà nước Quyền lực nhà nước có phạm vi hẹp hơn so với quyền lực chính trị. Được phân thành: quyền lập pháp, quyền hành pháp và quyền tư pháp nhưng tổ chức theo nguyên tắc thống nhất đối với cả ba nhánh quyền này.
Hình thức  Quyền lực chính trị được thực hiện thông qua hệ thống các thể chế, cương lĩnh, chính sách với mục đích cải thiện nhận thức, từ đó thay đổi hành vi của công dân để hiện thực hóa những nội dung đó. Quyền lực nhà nước lấy cưỡng chế, quyền uy làm trung tâm để yêu cầu công dân phải thực hiện và được đảm bảo bằng các chế tài hành chính, hình sự.

Trên đây là những nội dung liên quan đến quyền lực chính trị là gì do Công ty luật ACC tổng hợp và gửi tới Qúy bạn đọc tham khảo. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng rằng bạn đọc đã có những kiến thức về nội dung này dưới góc độ pháp lý một cách rõ ràng và đúng đắn hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề pháp lý ở mọi lĩnh vực mà bạn đang gặp phải.

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.