Quy Trình Và Điều Kiện Góp Vốn Bằng Tiền Vay Ngân Hàng

logo accACC
Hoài Thắm

Quy Trình Và Điều Kiện Góp Vốn Bằng Tiền Vay Ngân Hàng
Quy Trình Và Điều Kiện Góp Vốn Bằng Tiền Vay Ngân Hàng

Góp vốn bằng tiền vay ngân hàng là một thật ngữ quen thuộc khi góp vốn. Bạn đã hiểu rõ góp vốn bằng tiền vay ngân hàng là gì và thủ tục góp vốn bằng tiền vay ngân hàng chưa? Trong bài viết sau, ACC sẽ cung cấp đầy đủ thông tin quy trình và điều kiện góp vốn bằng tiền vay ngân hàng là gì, các thủ tục và những điều cần lưu ý khi góp vốn bằng tiền vay ngân hàng.

Dưới đây là thông tin mà ACC xin tư vấn như sau:

1. Tiền vay ngân hàng là gì?

Tiền vay ngân hàng (bank loan) là thuật ngữ dùng để chỉ các khoản cho vay của ngân hàng, nhưng không bao gồm hình thức cho vay bằng cách cho phép rút quá số dư. Khi cấp loại tín dụng này, ngân hàng ghi toàn bộ số tiền cho vay vào tài khoản của người đi vay ngay từ khi bắt đầu cho vay và lãi suất được tính theo một tỉ lệ nhất định so với số tiền vay ban đầu và thời hạn cho vay. Trong một số trường hợp (ví dụ cho các nhân vay hay cho vay có điều kiện), người vay có thể trả dần tiền vay dưới hình thức định kỳ.

2. Các hình thức được góp vốn vào doanh nghiệp, tiền vay ngân hàng thuộc hình thức góp vốn nào?

Theo Luật Doanh nghiệp 2014 thì:

 • Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.
 • Quyền sở hữu trí tuệ được sử dụng để góp vốn bao gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng và các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp đối với các quyền nói trên mới có quyền sử dụng các tài sản đó để góp vốn.
 • Tiền vay ngân hàng sẽ được ngân hàng giải ngân cho tổ chức, cá nhân đáp ứng các điều kiện đã thỏa thuận. Giải ngân là bước cuối cùng của quá trình vay vốn. Sau khi nhận được quyết định cho vay, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân số tiền bạn muốn vay theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận. Việc giải ngân có thể diễn ra một lần hoặc nhiều lần tùy vào trường hợp vay vốn. Do đó, tiền vay ngân hàng là hình thức góp vốn bằng Đồng Việt Nam (hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi).

3. Điều kiện để góp vốn bằng tiền vay ngân hàng như thế nào?

Về chủ thể được góp vốn:

Tất cả các cá nhân hay tổ chức không bị cấm theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật doanh nghiệp 2014 thì đều có quyền góp vốn vào các doanh nghiệp. Trừ hai trường hợp cụ thể sau:

 • Thành viên công ty hợp danh không được góp vốn thành lập doanh nghiệp tư nhân nếu không được các thành viên công ty hợp danh đồng ý.
 • Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty TNHH hoặc công ty cổ phần.

Hình thức góp vốn:

 • Cá nhân góp vốn: Bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.
 • Doanh nghiệp góp vốn: Không được góp vốn bằng tiền mặt.

4. Quy trình thực hiện thủ tục góp vốn bằng tiền vay ngân hàng:

 • Lập bản cam kết góp vốn: là sự thỏa thuận giữa các bên về nội dung liên quan đến tài sản góp vốn, giá trị tài sản góp vốn, thời hạn góp vốn, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia,…
 • Giao nhận tài sản góp vốn: Việc này phải được thực hiện trong thời hạn cam kết trong bản cam kết hoặc theo quy định của pháp luật với từng loại hình doanh nghiệp. Về việc chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn được pháp luật quy định cụ thể tại Điều 36 Luật doanh nghiệp 2014:

“1. Thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh và cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn cho công ty theo quy định sau đây:

 • Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Biên bản giao nhận phải ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; họ, tên, địa chỉ thường trú, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác, số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ của công ty; ngày giao nhận; chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty;

5. Các thủ tục cần thực hiện khi nhận góp vốn:

 • Thay đổi vốn điều lệ:

Khi nhận được phần vốn góp thì vốn điều lệ của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Khi đó, doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục thay đổi vốn điều lệ với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có sự thay đổi.

 • Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp (nếu cần)
  • Đối với loại hình doanh nghiệp công ty TNHH MTV hay doanh nghiệp tư nhân thì pháp luật quy định chỉ có 01 chủ sở hữu, thế nên khi nhận vốn góp, tiếp nhận thêm thành viên, doanh nghiệp phải chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp cho phép có nhiều chủ sở hữu.
  • Đối với doanh nghiệp tư nhân, khi nhận vốn góp doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành công ty TNHH nhiều thành viên.
  • Đối với công ty TNHH MTV, khi nhận vốn góp thì doanh nghiệp có thể chuyển đổi thành công ty TNHH  nhiều thành viên hoặc công ty cổ phần.
 • Chuyển tài sản góp vốn

Doanh nghiệp có thể nhận tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

 • Việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

6. Dịch vụ thực hiện quy trình thủ tục góp vốn bằng tiền vay ngân hàng của ACC

Quy trình thực hiện thủ tục góp vốn bằng tiền vay ngân hàng không phải là thủ tục đơn giản mà tổ chức, hay cá nhân bất kỳ có thể thực hiện được một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bằng nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ACC tự hào là sự lựa chọn phù hợp của bạn trong quy trình góp vốn bằng tiền vay ngân hàng. Với mong muốn giúp đỡ khách hàng thực hiện công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả. ACC cung cấp dịch vụ thực hiện quy trình thủ tục góp vốn bằng tiền vay ngân hàng nhanh chóng, thuận lợi nhất.

Dưới đây là chi tiết và quy trình thực hiện công việc mà ACC sẽ đại diện khách hàng thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

 1. Thu thập thông tin từ khách hàng để tiến hành tư vấn một cách chi tiết và cụ thể.
 2. Hướng dẫn khách hàng chuẩn bị các hồ sơ, thông tin cơ bản để ACC có thể soạn hồ sơ trong việc vay vốn ngân hàng (nếu cần).
 3. ACC tiến hành soạn hồ sơ khi đã nhận đủ các hồ sơ khách hàng cung cấp
 4. Đại diện khách hàng nộp hồ sơ lên Cơ quan tiếp nhận và báo cáo tiến độ cho khách hàng.
 5. Bàn giao và thanh lý hợp đồng

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận