Quy Trình Thực Hiện Việc Công Bố Chất Lượng Bánh Bông Lan

logo accACC
Hoài Thắm

Bánh bông lan là một loại bánh làm từ bột mì, trứng, đường,… rất phổ biến với cuộc sống của người dân trong các dịp sinh nhật, lễ, kỷ niệm,… cho nên để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng trong giai đoạn VSATTP báo động như hiện nay thì việc công bố tiêu chuẩn chất lượng cho bánh bông lan khi lưu thông trên thị trường rất quan trọng. Khi công bố chất lượng bánh bông lan thì doanh nghiệp sẽ tạo đucợ niềm tin đối với khách hàng, giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với nhiều khách hàng mới trong tương lại.

Quy Trình Thực Hiện Việc Công Bố Chất Lượng Bánh Bông Lan
Quy Trình Thực Hiện Việc Công Bố Chất Lượng Bánh Bông Lan

Theo quy định pháp luật hiện hành quy trình kiểm nghiệm đến tự công bố sản phẩm không còn là điều lạ lẫm đối với doanh nghiệp nữa. Để được bán sản phẩm cũng như khẳng định chất lượng sản phẩm đối với người tiêu dùng doanh nghiệp sẽ phải thực hiện đầy đủ hồ sơ pháp lý. Trong đó:

  • Tự công bố sản phẩm dành cho doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thực phẩm hay các sản phẩm liên quan đến thực phẩm. Tự công bố được nộp tại chi cục an toàn thực phẩm ở mỗi tỉnh. Và trước khi thực hiện bản tự công bố donah nghiệp bắt buộc phải thực hiện kiểm nghiệm sản phẩm.
  • Kiểm nghiệm sản phẩm là hình thức chứng minh thành phần; tính chất; chất lượng sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một quy chuẩn riêng; doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy chuẩn đó và kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được nhà nước chỉ định.

1. Kiểm nghiệm sản phẩm bánh bông lan

  • Bước 1: Xây dựng chỉ tiêu kiểm nghiệm theo đúng quy chuẩn
  • Bước 2: Gửi mẫu kiểm nghiệm tại phòng kiểm nghiệm được nhà nước chỉ định
  • Bước 3: Trong vòng 07-10 ngày làm việc. Doanh nghiệp nhận lại kết quả kiểm nghiệm để tiến hành soạn thảo hồ sơ công bố chất lượng bánh bông lan.

2. Công bố chất lượng bánh bông lan

Sau khi quy trình kiểm nghiệm đã hoàn thành; hồ sơ công bố sẽ được xây dựng dựa trên mẫu nhà nước và kết quả kiểm nghiệm đạt được. Hồ sơ công bố được nộp tại Chi cục an toàn thực phẩm ở mỗi tình và hoàn thành sau khi hồ sơ được cơ quan chức năng đăng tải trên cổng thông tin điện tử

  • Hồ sơ bao gồm:
    • Giấy phép đăng ký kinh doanh có ngành nghề kinh doanh thực phẩm (2 bản sao y công chứng)
    • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định (2 bản sao y công chứng).
    • Bản tự công bố sản phẩm bánh bông lan
    • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm có kỳ hạn 12 tháng
    • Mẫu sản phẩm
  • Trình tự tự công bố chất lượng bánh bông lan

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

  • Giấy phép kinh doanh: có ngành nghề phù hợp
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc tương đương còn hiệu lực: Loại hình phù hợp (đối với sản phẩm trong nước)
  • Nhãn sản phẩm (đối với sản phẩm nhập khẩu)
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm

Bước 2: Soạn hồ sơ:

Hồ sơ là bản tự công bố được soạn theo mẫu quy định. Nội dung bản tự công bố phải đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Bước 3: Nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng, bao gồm:

  • Bản tự công bố
  • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm: Bản chính hoặc bản sao y

Bước 4: Theo dõi và kiểm tra thong tin trên cổng thong tin điện tử sau 05 ngày

Bước 5: Lưu toàn bộ hồ sơ tại cơ sở và tiến hành sản xuất, kinh doanh

Lưu ý:

  • Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
  • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
  • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận