Quy trình làm hợp đồng mua nhà 3 bên [Chi tiết 2023]

Những sai lầm thường gặp khi vay mua nhà là xác định khoản vay chưa hợp lý, lựa chọn thời gian vay chưa hợp lý, không nắm rõ quy định lãi suất…là những bất cập trong vấn đề mua nhà ba bên. Mặc dù tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng việc mua bán nhà đất thế chấp tại ngân hàng hiện nay khá phổ biến. Bằng cách này, người bán tránh được việc bị ngân hàng phát mãi tài sản, người mua cũng phần nào an tâm về pháp lý do đã được ngân hàng kiểm định khi cho vay thế chấp.

ACC ra đời với mục đích và chiến lược mang lại sự tin cậy, an tâm và chắc chắn trong từng đường đi nước bước của khách hàng, bằng cách loại bỏ triệt để những khó khăn, bất cập mà những khách hàng hiện nay đang mắc phải. ACC là đơn vị chuyên nghiệp trong hoạt động cung cấp dịch vụ mua bán nhà 3 bên cho các cá nhân và tổ chức có nhu cầu trên cả nước với đội ngũ chuyên viên tư vấn có nhiều năm kinh nghiệm thực tiễn, kinh nghiệm pháp lý và vận dụng các quy định của pháp luật theo cách chuyên nghiệp nhất để đảm bảo tối đa quyền lợi hợp pháp và loại trừ rủi ro cho khách hàng khi có tranh chấp, đem đến cho khách hàng sự tin tưởng tuyệt đối khi đồng hành cùng ACC.

Sau đây là những nội dung cơ bản mà ACC đề cập nhằm cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về mua bán nhà 3 bên theo quy định của pháp luật hiện nay, cụ thể là pháp luật 2023.
10

1. Thế nào là mua nhà 3 bên?

Ngân Hàng – Chủ đầu tư Dự án Bất động sản – Khách hàng mua nhà

Vay ngân hàng mua nhà trả góp là hình thức vay mua nhà phổ biến được đông đảo người mua lựa chọn hiện nay. Khách hàng có nhu cầu mua nhà vay tiền của ngân hàng để trả 1 phần tiền mua căn hộ cho chủ đầu tư dự án là chuyện thường gặp trong các giao dịch bất động sản. Người mua nhà sẽ thanh toán tối thiểu 30% giá trị bất động bằng tiền tự có của mình trong đợt thanh toán đầu tiên, phần còn lại 70% sẽ vay ngân hàng, ngân hàng sẽ trực tiếp thanh toán cho chủ đầu tư.

2. Điều kiện mua nhà 3 bên theo quy định pháp luật hiện nay

 • Khi mua nhà, người mua có quyền được yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ những giấy tờ pháp lý liên quan tới căn nhà, giấy tờ chứng minh ngân hàng chấp thuận cho chủ đầu tư để được bán nhà vay vốn.
 • Trong trường hợp bên thế chấp được ngân hàng đồng ý cho bán tài sản đó thì để tránh được rủi ro, bên mua cần thỏa thuận với ngân hàng và bên bán về việc xóa đăng ký thế chấp đó.
 • Trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa các hợp đồng thì trên nguyên tắc sẽ áp dụng các thỏa thuận tại Hợp đồng hợp tác ba bên vì Hợp đồng hợp tác ba bên được ký kết bởi ba chủ thể thì điều khoản tại HĐHTBB sẽ được ưu tiên áp dụng.
 • Quyền lợi của khách hàng:
  • Đối với một số vấn đề cơ bản và quan trọng mà thấy bất lợi thì hoàn toàn có quyền đề xuất với Chủ đầu tư để Chủ đầu tư thỏa thuận lại với Ngân hàng và thay đổi điều khoản đó.
  • Quyền chuyển nhượng lại Hợp đồng mua bán nhà là một điều khoản cơ bản của khách hàng cần lưu ý: Vì Bất động sản đã thế chấp với Ngân hàng nên không dễ gì mà thực hiện chuyển nhượng, trong trường hợp này Bên nhận chuyển nhượng phải thanh toán đủ số tiền mà Khách hàng đã vay của Ngân hàng thì Ngân hàng mới chấp nhận.
 • Phần vi phạm: Ngoài ra các bên cần lưu ý thêm phần vi phạm của khách hàng (vi phạm Hợp đồng tín dụng hoặc Hợp đồng mua bán nhà), vi phạm của Chủ đầu tư trong Hợp đồng mua bán nhà (chậm tiến độ, khách hàng phát hiện chất lượng công trình kém, tình trạng pháp lý,…).

3. Trình tự thủ tục mua nhà 3 bên hiện nay

Thủ tục mua nhà 3 bên trong hợp đồng hiện nay bao gồm:

 • Cung cấp hồ sơ vay, thông thường bao gồm các giấy tờ cơ bản sau: Hồ sơ nhân thân (CMND, Hộ khẩu..); Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn; Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ; Các hồ sơ khác.
 • Thẩm định hồ sơ vay vốn & Định giá tài sản đảm bảo, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hàng thẩm định hồ sơ vay.
 • Đưa ra quyết định cho vay và tiến hành các thủ tục giải ngân nếu hồ sơ đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến Thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay
 • Giám sát tín dụng và thanh lý hợp đồng: Trong suốt thời gian vay, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của khách hàng có đúng mục đích, cũng như đảm bảo khách hàng vẫn đủ khả năng trả nợ. Quy trình vay tiền chỉ kết thúc khi nào khách hàng trả hoàn toàn hết số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

4. Dịch vụ mua nhà 3 bên của ACC có Lợi Ích gì?

 • Tự hào là đơn vị hàng đầu về hổ trợ mua bán nhà 3 bên, vì vậy luôn đảm bảo mọi vấn đề pháp lý cho quý khách. ACC sẽ không nhận dự án nếu nhận thấy mình không có khả năng chắc chắn thuê văn phòng cho quý khách.
 • Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh.
 • Không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ). ACC có đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình và tận nơi.
 • Cung cấp hồ sơ rất đơn giản (hồ sơ khó như bản vẽ, bản thuyết minh quy trình sản xuất kinh doanh…). ACC thay mặt quý khách soạn thảo.
 • Luôn hướng dẫn set up đúng quy định với chi phí hợp lý, tiết kiệm cho khách hàng.

5. Khách hàng cung cấp gì khi sử dụng dịch vụ mua nhà 3 bên của ACC

Khách hàng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin cá nhân của khách hàng hoặc tổ chức.
 • Thông tin của các bên trong mua bán nhà 3 bên.

Sau khi được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến khách hàng chúng tôi sẽ tiến hành soạn thảo hồ sơ để đăng ký mua nhà 3 bên cho quý khách.

6. Quy trình đăng ký mua nhà 3 bên của ACC

 • Lắng nghe, nắm bắt thông tin khách hàng cung cấp để tiến hành tư vấn chuyên sâu và đầy đủ những vướng mắc, vấn đề khách hàng đang gặp phải.
 • Báo giá qua điện thoại để khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định có hợp tác với ACC không.
 • Khảo sát nhà cần mua giúp khách hàng (Đây là một bước vô cùng quan trọng để không có bất kỳ đoàn kiểm tra nào của cơ quan nhà nước).
 • Ký kết hợp đồng và tiến hành soạn hồ sơ trong vòng 3 ngày nếu khách hàng cung cấp đủ hồ sơ chúng tôi yêu cầu.
 • Khách hàng cung cấp hồ sơ bao gồm thông tin cá nhân, giấy khám sức khỏe.
 • Tiến hành ký kết mua nhà 3 bên cho khách hàng.
 • Hỗ trợ tư vấn miễn phí các vướng mắc sau khi đã được hoàn tất thủ tục mua nhà 3 bên.

8. Một số câu hỏi thường gặp về quy trình, hợp đồng mua nhà 3 bên

Ưu điểm của hợp đồng mua nhà ba bên là gì?

Khi hợp đồng mua nhà ba bên có sự tham gia của Ngân hàng giúp người mua có nguồn vốn từ Ngân hàng, giúp cho người bán tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Ngoài ra khi hợp đồng có sự tham gia của Ngân hàng giúp thông tin được minh bạch, rõ ràng hơn.

Giá trị pháp lý của hợp đồng mua nhà ba bên như thế nào?

Theo quy định tại Điều 401 của Bộ luật dân sự 2015 thì hợp đồng mua nhà ba bên được giao kết hợp pháp có hiệu lực từ thời điểm giao kết, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật liên quan có quy định khác.

Công ty nào cung cấp dịch vụ làm hợp đồng mua nhà ba bên uy tín, chất lượng?

Công ty Luật ACC có kinh nghiệp trong lĩnh vực pháp lý cùng đội ngũ cán bộ chuyên viên có trình độ cao cam kết cung cấp dịch vụ làm hợp đồng mua nhà ba bên uy tín, chất lượng, nhanh chóng với chi phí hợp lý.

Nhược điểm của hợp đồng mua nhà ba bên là gì?

Hợp đồng mua nhà ba bên là hình thức giao dịch khá mới mẻ, do đó gây hoang mang, lo lắng cho người bán và người mua.

Trên đây là nội dung tư vấn của ACC về quy trình thủ tục mua nhà 3 bên. Nếu các bạn không muốn tự thực hiện thủ tục đăng ký mua bán nhà 3 bên thì có thể liên hệ dịch vụ đăng ký mua nhà 3 bên của ACC để được hỗ trợ và tư vấn làm thủ tục nhanh chóng với chi phí giá rẻ. Tránh rắc rối về hồ sơ pháp lý cũng như thủ tục thuế. Chúc bạn thành công!

✅ Quy trình: Mua nhà 3 bên
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn Gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (386 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (5)

  Thành
  Cho em hỏi: em mua đất nền có hỗ trợ ngân hàng (3bên) thủ tục đã xong nhưng khi nhận sổ thì mặt ngoài không ghi tên của em. Mặt trong (thay đổi pháp lý) thì ghi tên em. Vậy có sao không?ad .
  TRẢ LỜI
  L
  Lannguyen
  Tôi có mua căn nhà hợp 5tỉ5 mà bên phía chủ nhà cầm ngân hàng 3tỉ5 , và tôi có vay ngân hàng thêm 1tỉ2 làm hợp đồng 3 bên và kí công chứng tại ngân hàng để lấy sổ đi sang tên , ngân hàng bên tôi vay sẽ chuyển số tiền tôi vay 1t2 vào tk của người bán nhà
  TRẢ LỜI
  L
  Lan
  Tôi có mua căn nhà hợp 5tỉ5 mà bên phía chủ nhà cầm ngân hàng 3tỉ5 , và tôi có vay ngân hàng thêm 1tỉ2 làm hợp đồng 3 bên và kí công chứng và trả đủ tiền tại ngân hàng , ngân hàng bên tôi vay đã chuyển nốt số tiền tôi vay 1t2 vào tk của người bán nhà và khóa lại tk khi nào giấy chủ quyền xong họ mới mở tk vậy người bán xin ở lại cho đến khi nào giấy chủ quyền sang tên xong và tk được mở họ mới dọn ra , lần đầu tiên tôi mua bán tôi không biết như thế có hợp lí không? Mong xin công ty chỉ giúp tôi phải làm hợp đồng công chứng sao cho hợp lý để khỏi phiền về sau ạ xin chân thành cảm ơn.
  TRẢ LỜI
  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo