Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở cập nhật 2023

Mua bán nhà ở là hoạt động phổ biến nhà nay. ACC xin được tư vấn cụ thể Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở cập nhật 2023.

Mua bán nhà ở là hoạt động phổ biến ngày nay. Đối với nhiều người, mua bán nhà ở chỉ đơn giản là trao nhau cuốn sổ đỏ là yên tâm. Tuy nhiên, quy trình và thủ tục mua bán nhà ở không chỉ đơn giản như thế. Bất cứ sai sót nào trong quá trình mua bán, chuyển nhượng cũng có thể gây ra rắc rối pháp lý, thậm chí là tranh chấp. Do đó, việc tìm hiểu và nắm rõ quy trình và thủ tục trên là vô cùng quan trọng. Để giúp khách hàng có thể thuận lợi trong hoạt động mua bán nhà ở, ACC xin được cung cấp chi tiết thông tin về Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở cập nhật 2023.

Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở
Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở

Mua bán nhà ở được hiểu đơn giản là hoạt động chuyển giao nhà ở và quyền sở hữu nhà ở từ bên bán cho bên mua. Hiện nay, thị trường bất đông sản trong lĩnh vực nhà ở khá đa dạng. Các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán nhà ở được pháp luật quy định ngày càng chặt chẽ hơn. Để đảm bảo tính chính xác, cũng như tránh mất thời gian và công sức, các bên trong hợp đồng mua bán nhà ở thường lựa chọn sử dụng các dịch vụ pháp lý. Bên cung cấp dịch vụ pháp lý sẽ tư vấn cụ thể và giúp các bên xây dựng hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán nhà, hỗ trợ công chứng, chứng thực và thực hiện các nghĩa vụ về thuế,… Với thế mạnh trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ khách hàng mua bán nhà ở, ACC luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng. Sau đây, ACC xin được giới thiệu các bước trong quy trình mua bán nhà ở hiện nay.

Bước 1: Đặt cọc mua bán nhà ở

Đặt cọc mua nhà là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật dân sự. Cụ thể, bên mua sẽ đặt cọc cho bên bán một khoản tiền (hoặc tài sản có giá trị khác) để đảm bảo cho nghĩa vụ mua nhà. Trong trường hợp bên mua không mua nhà thì bên mua sẽ mất cọc; hoặc trường hợp bên bán không bán nhà thì sẽ hoàn cọc và bị phạt cọc cho bên mua.

Trước tiên, các bên sẽ ký kết hợp đồng đặt cọc mua nhà ở. Hợp đồng này có thể thực hiện ở phòng công chứng hoặc có người thứ 3 đứng ra làm chứng. Thường thì sẽ do 1 người thứ 3 đứng ra làm chứng, người này không có quan hệ với cả hai bên mua và bán.

Hợp đồng đặt cọc cần có những thông tin cơ bản sau:

 • Thông tin người bán: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh, chuẩn bị chứng minh nhân dân gốc, giấy chứng nhận độc thân hoặc kết hôn có giấy đăng ký kết hôn (giấy chứng nhận ly hôn nếu đã ly hôn). Nếu tài sản bán có người đồng sở hữu thì cung cấp thông tin người đồng sở hữu đó. Chuẩn bị sổ đỏ và giấy tờ liên quan như giấy chứng nhận tình trạng bất động sản hay trích lục…
 • Thông tin người mua: Họ tên; ngày/tháng/năm sinh; chứng minh thư nhân dân; địa chỉ hộ khẩu thường trú.
 • Các điều khoản cơ bản nêu rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, thời gian ký hợp đồng mua bán và hình thức thanh toán, thỏa thuận bên chịu thuế (thông thường bên chịu thuế là bên bán),…

Bước 2: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

 • Sau thủ tục đặt cọc, việc tiếp cần thực hiện là ký kết và công chứng, chứng thực hợp đồng mua bán nhà đất.
 • Theo quy định tại Điều 122 Luật nhà ở 2014, hợp đồng mua bán nhà ở phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã đối với nhà ở tại nông thôn. Trong trường hợp các bên không công chứng, chứng thực thì hợp đồng chưa có giá trị pháp lý, đồng nghĩa với việc quyền sở hữu nhà ở chưa được chuyển giao sang cho người mua.
 • Việc công chứng, chứng thực có thể được thực hiện tại văn phòng công chứng, hoặc Phòng công chứng của UBND nơi có nhà ở theo thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng cọc. Nên chuẩn bị sẵn những thủ tục, giấy tờ cần thiết sau:
  • Người bán cần chuẩn bị: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (nếu trường hợp sở hữu của vợ chồng), giấy chứng nhận độc thân nếu chưa kết hôn.
  • Người mua cần chuẩn bị: CMND hoặc thẻ căn cước công, sổ hộ khẩu
   Sau khi hoàn thành thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại văn phòng công chứng. Bên mua thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán (đã trừ khoản cọc nếu có). Lúc này bên bán sẽ bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý có liên quan tới nhà đất cho bên mua.

Bước 3: Sang tên sổ đỏ và nộp thuế theo quy định

Thủ tục hoàn tất, người bán sẽ mang hồ sơ lên phòng địa chính (văn phòng đăng ký đất đai) nơi quản lý nhà đất để nộp và làm thủ tục sang tên sổ đỏ cho người mới. Hồ sơ sang tên sổ đỏ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng (01 bản chính + 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất (02 bản chính có công chứng);
 • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của hai bên mua và bên bán (mỗi thứ 02 bộ tương đương 02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung (là: Đăng ký kết hôn)/hoặc giấy tờ chứng minh tài sản riêng (là: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân) (02 bản sao y có công chứng chứng thực);
 • Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu (01 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính – Kê khai theo mẫu);
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản chính – kê khai theo mẫu) hoặc xác nhận đóng thuế đất phi nông nghiệp tùy từng Quận/Huyện đối với loại giấy tờ này;
 • Sơ đồ vị trí thửa đất (01 bản chính – Kê khai theo mẫu).

Đối với thuế, tùy theo điều kiện được thỏa thuận từ trước mà nộp thuế do bên nào chịu hoặc thuế bên ai người nấy chịu. Đối với người mua là thuế trước bạ, người bán là thuế thu nhập cá nhân. Thuế trước bạ 0,5% giá trị tài sản; 2% giá trị tài sản cho thuế thu nhập cá nhân, lệ phí địa chính và lệ phí thẩm định hồ sơ. Sau khi hoàn tất thủ tục, người mua mang toàn bộ hồ sơ lên phòng địa chính nơi quản lý nhà đất giao dịch để nộp và làm thủ tục sang tên người sở hữu nhà đất.

Bước 4: Hoàn tất thủ tục, nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu

 • Nếu xét thấy hồ sơ đã nộp đủ điều kiện pháp lý, bên bộ phận nghiệp vụ sẽ chính thức sang tên sổ hồng theo đúng trình tự, mẫu pháp luật quy định.
 • Như vậy, thủ tục mua bán nhà ở đã hoàn tất.
 • Trên đây là toàn bộ thông tin về Quy trình và thủ tục mua bán nhà ở cập nhật 2023 do ACC cung cấp.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (536 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo