Quy Trình Mở Trung Tâm, Cửa Hàng Sửa Chữa Xe Đạp Điện Cập Nhật 2023

Xe đạp điện ngày nay được sử dụng khá phổ biến ở nước ta bởi giá thành hợp lý và giá trị tiện lợi, đặc biệt phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên. Bạn đang có nhu cầu kinh doanh sửa chữa xe đạp điện nhưng chưa nắm rõ quy trình thủ tục ra sao, hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy Trình Mở Cửa Hàng Sửa Chữa Xe Đạp Điện Cập Nhật 2020
Quy Trình Mở Cửa Hàng Sửa Chữa Xe Đạp Điện

Mọi tổ chức, cá nhân khi thực hiện hoạt động kinh doanh đều phải đăng ký với Cơ quan Nhà nước.

Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là "thương nhân" theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

 • Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 • Buôn bán vặt: hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
 • Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
 • Các hoạt động thương mại độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, việc mở cửa hàng sửa chữa xe đạp điện là hình thức kinh doanh có địa điểm rõ ràng, cố định, không nằm trong diện cá nhân kinh doanh không phải thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh, do đó, phải thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

 1. Quy trình mở cửa hàng sửa chữa xe đạp điện

Bước 1: Nộp hồ sơ thành lập hộ kinh doanh

Nơi có thẩm quyền giải quyết: Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt địa điểm kinh doanh.

Thành phần hồ sơ:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (ngành nghề kinh doanh ghi rõ nội dung là kinh doanh sửa chữa xe đạp điện). Trong giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cần làm rõ những nội dung:

 • Thông tin về chủ hộ kinh doanh. Lưu ý mỗi cá nhân chỉ đứng tên làm duy nhất một hộ kinh doanh (trên phạm vi toàn quốc); Chủ hô kinh doanh là cá nhân từ đủ 18 tuổi, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và không đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, …
 • Tên cửa hàng: Tên bao gồm cả thành tố “hộ kinh doanh” và tên riêng của hộ kinh doanh. Tên đặt không được trùng với tên của loại hình hộ kinh doanh đã đăng ký trong phạm vi cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.
 • Địa chỉ chính xác nơi đặt địa điểm kinh doanh: Theo bốn cấp độ từ: Số nhà, ngách, hẻm, ngõ, đường phố/tổ/xóm/ấp/thôn; Xã/Phường/Thị trấn; Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố thuộc tỉnh; Tỉnh/Thành phố. Không lựa chọn địa điểm đăng ký là nhà tập thể hoặc nhà chung cư không có chức năng kinh doanh thương mại.
 • Ngành nghề kinh doanh: Thực hiện tra cứu mã ngành nghề theo quy định của pháp luật về ngành nghề kinh doanh, bao gồm mã ngành và tên ngành.
 • Số vốn kinh doanh: Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng của chủ hộ kinh doanh.
 • Số lao động (nếu có): Ghi rõ số lượng lao động, bao gồm cả nhân viên được thuê (nếu có) để thực hiện hoạt động kinh doanh cháo dinh dưỡng. Chú ý: tổng lượng lao động của hộ không được vượt quá 10 lao động. Trường hợp có từ 10 lao động trở lên thì phải đăng ký thành lập công ty theo quy định pháp luật về doanh nghiệp.
  • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực của chủ hộ kinh doanh (Chứng minh nhân dân, căn cước công dân). Lưu ý: Bản sao hợp lệ không quá 06 tháng.
  • Bản hợp đồng thuê/ mượn cửa hàng làm địa điểm mở cửa hàng sửa chữa xe đạp điện (nếu có) hoặc bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ hộ kinh doanh.

Hình thức nộp hồ sơ:

 • Nộp trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh cửa hàng sửa chữa xe đạp điện.
 • Nộp qua mạng điện tử qua Cổng thông tin về đăng ký hộ kinh doanh tại website http://dkkdqh.hapi.gov.vn

Bước 2: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Trong thời hạn: 03 - 05 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho cá nhân có yêu cầu.

2. Thuế của hộ kinh doanh

 Lệ phí môn bài

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống.
 • Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;
  • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.
 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh hoặc mới thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian của 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm; nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức lệ phí môn bài cả năm, không phân biệt thời điểm phát hiện là của 6 tháng đầu năm hay 6 tháng cuối năm.

 • Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có thay đổi doanh thu thì căn cứ để xác định mức thu lệ phí môn bài là doanh thu của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài.

3. Khai thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

 • Nguyên tắc khai thuế
  • Cá nhân nộp thuế khoán khai thuế khoán một năm một lần tại Chi cục Thuế nơi cá nhân có địa điểm kinh doanh và không phải quyết toán thuế.
  • Cá nhân nộp thuế khoán sử dụng hoá đơn của cơ quan thuế thì ngoài việc khai doanh thu khoán, cá nhân tự khai và nộp thuế đối với doanh thu trên hoá đơn theo quý.
  • Cá nhân kinh doanh theo hình thức hợp tác kinh doanh với tổ chức, tài sản tham gia hợp tác kinh doanh thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanh thì cá nhân ủy quyền cho tổ chức khai thuế và nộp thuế thay theo phương pháp khoán. Tổ chức có trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay cho cá nhân nộp thuế theo phương pháp khoán tại cơ quan thuế quản lý tổ chức.
 • Xác định doanh thu và mức thuế khoán
  • Doanh thu tính thuế khoán đối với cá nhân nộp thuế khoán: doanh thu được ổn định trong 01 năm.
  • Cá nhân nộp thuế khoán tự xác định doanh thu tính thuế khoán trong năm để làm cơ sở xác định số thuế phải nộp. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu khoán, không nộp hồ sơ khai thuế hoặc doanh thu tính thuế khoán xác định không phù hợp với thực tế kinh doanh thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (312 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo