Các bước và quy trình làm hồ sơ dự thầu [Cập nhật 2023]

Là một trong những vấn đề rất quan trọng góp phần thành công khi bạn tham gia đấu thầu đó chính là hồ sơ dự thầu. Nếu quá trình làm hồ sơ thiếu, hoặc sai sót có thể khiến bạn không thề đấu thầu. Đây là trường hợp rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp nhỏ còn gặp khó khăn. Công ty ACC xin hướng dẫn quy trình làm hồ sơ dự đấu thầu cập nhật năm 2023 với những thông tin, giấy tờ cần có trong hồ sơ dự thầu.

Hướng dẫn quy trình làm hồ sơ dự thầu
Hướng dẫn quy trình làm hồ sơ dự thầu

1. Tổng quan về công tác đấu thầu

 • Đấu thầu là việc một bên có nhu cầu, tổ chức phát tán thông tin về NHU CẦU và YÊU CẦU của mình một cách công khai đến một số lượng hữu hạn hoặc không giới hạn các bên có khả năng đáp ứng.
 • Việc lựa chọn sẽ diễn ra sau một hạn định “nộp bài”, cơ chế chọn thường là chấm điểm với các tiêu chí công khai, ghi rõ trong bộ hồ sơ mời thầu – đa phần coi trọng giá.
 • Về văn bản, nội dung đấu thầu được thể hiện bởi Hồ sơ mời thầu (bên mở thầu phát hành, bên dự thầu mua/ đc phát) và Hồ sơ dự thầu (do bên dự thầu nộp – trước hạn định).
 • Đấu thầu – được nói đến ở bài viết này thuộc phương thức đấu thầu 1 giai đoạn 2 hồ sơ – thường được tổ chức để triển khai các dự án có quy mô lớn, giá trị to vì tính quan trọng, phức tạp của nó và tính chất cần quan tâm của chi phí, giá thành, năng lực, kinh nghiệm, công nghệ, kỹ thuật… Nôm na đó là bánh ngon, cần phải “giành”, ai tốt nhất thì sẽ được chọn.
 • Vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải tuân thủ triệt để nội dung hồ sơ mời thầu và làm mọi cách để “thỏa mãn” nó với một mức giá hấp dẫn. Những thứ đó được thể hiện trong bộ Hồ sơ dự thầu. Đó là lý do chúng ta cần hiểu rõ về Hồ sơ mời thầu trước khi bắt đầu.

2. Hồ sơ mời thầu (HSMT)

Theo qui định, Hồ sơ mời thầu gồm các phần chính:

 • Thủ tục đấu thầu: Cung cấp thông tin về thủ tục, mô tả gói thầu. Phần quan trọng nhất của nó là:
  • Bảng dữ liệu đấu thầu: Bạn sẽ tìm thấy các thông tin về Tên bên mời thầu, tên gói thầu, tên dự án, thời gian thực hiện hợp đồng, thời gian đóng thầu, qui định về tính pháp lý, hợp lệ hàng hóa, số tiền trong BẢO ĐẢM dự thầu (bảo lãnh của ngân hàng), thời gian, thời hạn, số bản sao (bản chụp) và các qui định cụ thể khác.
  • Đây là phần quan trọng về số liệu, hãy cẩn thận.
  • Tiêu chuẩn đánh giá Hồ sơ dự thầu: là mô tả mềm về việc làm thế nào để được điểm cao. Bao gồm các mô tả quan trọng nhất về năng lực tài chính phục vụ gói thầu (bạn cũng tìm thấy số liệu về giá trị cam kết tài trợ tín dụng ở đây), năng lực kinh nghiệm, năng lực nhân sự, hàng hóa; Biện pháp triển khai…
  • Đây là phần “ngốn giấy”, vì bạn sẽ phải chứng minh khá là nhiều thứ mình bày ra.
 • Biểu mẫu dự thầu: Phần này là phần cơ bản, được luật qui định chung, cho nên chỉ cần kiểm tra và làm theo (copy, thay số) sao cho chuẩn là ok. Phần biểu mẫu này cùng phần chỉ dẫn nhà thầu ở đầu hồ sơ có tính chất luật định.
 • Yêu cầu về xây lắp và phạm vi cung cấp: Mô tả về dự án và các hạng mục, công việc cần thực hiện. Phần này sẽ nói một cách chung, nó được bổ sung thông tin nhờ bảng Phụ lục tiên lượng. (cung cấp thông tin về khối lượng). Ngoài ra, phần này còn có các thông tin cho bộ phận kỹ thuật xây dựng phương án – Tức là khi xây dựng bảng giá chi tiết, BP lên phương án sẽ căn cứ vào bảng này; cùng với đó, Bảng tuyên bố đáp ứng cũng dựa vào đây để lập (nếu có).
 • Điều kiện hợp đồng : Bạn chỉ cần quan tâm đến 2 nhóm từ viết tắt: ĐKC và ĐKCT (điều kiện chung và điều kiện chi tiết) Các nội dung của chúng sẽ cho biết thông tin cần thiết để hiểu về hợp đồng, các nghĩa vụ phải đảm bảo hay các đầu mối triển khai. Đây là phần liên quan đến nửa thứ hai của hồ sơ dự thầu: Hồ sơ đề xuất về tài chính (HSĐXTC)
 • Phần này cũng bao gồm các thông tin về giá trị bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

3. Quy trình làm hồ sơ dự thầu

Bước 1: Đọc kỹ hồ sơ mời thầu và bản vẽ kỹ thuật thi thông

Việc đọc để chúng ta nắm rõ được công nghệ thi công mà chủ đầu tư đề ra, phải năm chắc ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT mà hồ sơ mời thầu đề ra, thiếu 1 trong các điều kiện này thì HỒ SƠ DỰ THẦU sẽ bị loại ngay lập tức.

Bước 2: Làm y nguyên các biểu mẫu theo hồ sơ dự thầu

Lưu ý không được sót biểu mẫu nào nếu thiếu sót hay là làm sai các biểu mẫu thì HSDT của bạn sẽ bị loại ngay.

Bước 3: Trình bày hồ sơ dự thầu

Một hồ sơ mời thầu thường có 3 phần: Năng lực (Năng lực dành cho gói thầu và năng lực công ty) + Biện pháp thi công + Giá dự thầu.

 • Phần năng lực công ty: Thì có sẵn các văn bản của công ty các bạn có thể yêu cầu và ráp vào hồ sơ như:
 • Đăng ký kinh doanh (phô tô công chứng) theo quy định không quá 6 tháng.
 • Đăng ký mẫu dấu.
 • Các hợp đồng tương tự đã thực hiện.
 • Báo cáo tài chính có xác nhận cơ quan thuế, hoặc báo cáo tài chính được kiểm toán càng tốt.
 • Danh sách cán bộ thực hiện gói thầu dự kiến.
 • Tùy theo yêu cầu sẽ có nhiều nội dung cụ thể khác.
 • Phần biện pháp thi công :

Yêu cầu các bạn đọc HSMT nắm rõ các yêu cầu và viết thuyết minh biện pháp thi công, bản vẽ biện pháp thi công, cái này có thể tham khảo các thuyết minh khác và văn điệu của mình mà các bạn phán, không nên bỏ qua các biện pháp của HSMT vì các chủ đầu tư sẽ chấm theo ý, các bạn có thể viết hay nhưng không có ý thì cũng ít điểm. Khi copy bài thì chỉnh sửa nội dung hợp lý tránh trường hợp lấy râu ông này chắp cằm bà kia thì cũng rớt.

 • Phần giá gói thầu :

Đây lại là bước qua trọng vì nó là điều kiện để bạn có thể thắng thầu hay không. Khi các tiêu chí điểm về kỹ thuật đạt thì giá gói thầu sẽ được hội đồng xét thầu căn cứ để đưa ra ý kiến lựa chọn nhà thầu chính vì vậy lập giá gói thầu phải căn cứ mọi yếu tố để làm cho giá hợp lý nhất.

4. Một số câu hỏi thường gặp về làm hồ sơ dự thầu

Hồ sơ dự thầu là gì?

Hồ sơ dự thầu là toàn bộ tài liệu sử dụng cho các hình thức đấu mà trong đó nêu rõ các nội dung, các yêu cầu cho một dự án hoặc một gói thầu.

Nội dung quan trọng của hồ sơ dự thầu là gì?

Khi làm hồ sơ dự thầu doanh nghiệp cần lưu ý:

 • Tên gói thầu, tên bên mời thầu, tên dự án
 • Bảo đảm/bảo lãnh dự thầu
 • Thời gian đóng thầu, mở thầu, thời gian có hiệu lực của hồ sơ dự thầu
 • Thời gian thực hiện hợp đồng yêu cầu trong hồ sơ mời thầu.

Một số lưu ý khi lập đơn giá hồ sơ dự thầu là gì?

 • Khi lập đơn giá dự thầu thì yêu cầu doanh nghiệp phải nắm được cách làm dự toán, hiểu bản vẽ thi công và bóc tách được khối lượng từ bản vẽ để kiểm tra, kể cả khối lượng trong hồ sơ mời thầu.

Chi phí khi sử dụng dịch vụ làm hồ sơ dự thầu của công ty Luật ACC?

Công ty ACC cung cấp dịch vụ làm hồ sơ dự thầu với chi phí thấp giúp quý khách hàng hoàn thiện hồ sơ, các thủ tục pháp lý nhanh chóng, chính xác nhất và tiết kiệm thời gian công sức nhất.

Hãy liên hệ với công ty ACC để tư vấn rõ hơn.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1161 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo