CÔNG TY LUẬT ACC

Quy trình kiểm toán là gì, quy định pháp luật (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

Quy trình kiểm toán là gì, quy định pháp luật (Cập nhật 2022)

Mạnh Hùng

05/04/2022

Kiểm toán, một loại hình dịch vụ đặc thù của các doanh nghiệp hiện nay và cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát của nhà nước đối với các doanh nghiệp. Việc kiểm toán phải được thực hiện theo trình tự thủ tục nhất định. Như vậy thì quy trình kiểm toán là gì? Các quy định về quy trình kiểm toán là gì và như thế nào. Để tìm hiểu hơn về quy trình kiểm toán là gì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây của ACC để tham khảo về quy trình kiểm toán là gì nhé.

quy trinh kiem toan la gi

Quy trình kiểm toán là gì

1. Dịch vụ kiểm toán là gì?

Trước khi nói đến dịch vụ kiểm toán thì chúng ta cần hiểu “Kiểm toán là gì”. Kiểm toán là bao gồm những việc như: Thu thập số liệu, các thông tin liên quan đến tài chính từ phòng kế toán. Sau đó, từ những tài liệu thông tin thu thập được công ty kiểm toán sẽ phân tích, đánh giá tất cả các thông tin và số liệu này. Sau khi đã thực hiện thẩm định, đánh giá độ xác thực của thông tin thu thập được dực trên các chuẩn mực kế – kiểm thì báo cáo mức độ phù hợp giữa thông tin được kiểm tra.

Theo định nghĩa kiểm toán trên thì dịch vụ kiểm toán là dịch vụ được cung cấp bởi một đơn vị độc lập gọi là công ty kiểm toán và thực hiện những công việc như: Thu thập tài liệu, thông tin và đánh giá, kết luận về công tác kế toán, tài chính của doanh nghiệp. Từ những kết quả của dịch vụ kiểm toán cung cấp giúp cho cơ quan có thẩm quyền xác định các nghĩa vụ mà công ty phải thực hiện đối với nhà nước.

2. Quy trình kiểm toán là gì?

Nói về quy trình thì chúng ta có thể hiểu quy trình là một chuỗi các hoạt động nhằm thực hiện tạo ra một kết quả, sản phẩm nào đó đáp ứng những tiêu chuẩn đã được đưa ra. Như vậy, quy trình kiểm toán được hiểu là một chuỗi các công việc cần phải thực hiện khi tiến hành hoạt động kiểm toán. Việc lập quy trình kiểm toán cần phải được thực hiện một cách chi tiết, cụ thể như vậy mới có thể đảm bảo quy trình kiểm toán sẽ giúp cho hoạt động kiểm toán được thực hiện một cách khoa học và có hiệu quả.

3. Cách thức cơ bản thực hiện quá trình kiểm toán.

Việc thực hiện quá trình kiểm toán phải đảm bảo quy trình để hoạt động được thực hiện một cách khoa học và hiệu quả, đảm bảo đạt được nhưng kết quả như đã đề ra tư ban đầu. Quá trình thực hiện phải đảm bảo được các bước nhằm giúp công việc kiểm toán được thực hiện đầy đủ. Các bước bao gồm:

 • Lập kế hoạch kiểm toán.
 • Thực hiện kiểm toán và cuối cùng là tổng hợp.
 • Kết luận để đưa ra ý kiến kiểm toán.

4. Các giai đoạn quy trình kiểm toán.

Việc thực hiện kiểm toán bao gồm những quy trình cụ thể để đảm bảo tính trật tự và xác thực của việc kiểm toán. Quy trình kiểm toán thường có các giai đoạn như sau:

Thứ nhất, giai đoạn lập kế hoạch kiểm toán:

 • Giai đoạn này là giai đoạn đầu và tại giai đoạn này thường được thực hiện trước khi bắt đầu cuộc kiểm toán 02 đến 03 tháng. Giai đoạn này được thực hiện bởi các cấp chủ nhiệm kiểm toán và trưởng nhóm kiểm toán thực hiện. Gọi giai đoạn lập kế hoạch là giai đoạn vô cùng qua trọng bởi vì tại giai đoạn này là giai đoạn đầu tiên và giai đoạn này sẽ đánh giá rủi ro và mức trọng yếu. Như vậy, giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cuộc kiểm toán, ảnh hưởng đến chiến lược kiểm toán, tổ chức nhóm kiểm toán và các thủ tục cho các giai đoạn về sau.

Thứ hai, giai đoạn thực hiện kiểm toán: Giai đoạn này bao gồm 2 giai đoạn nhỏ như sau:

 • Thực hiện các thử nghiệm kiểm soát: quá trình này bao gồm các công việc như: thu thập các tài liệu, về hệ thống kiểm soát nội bộ, chu trình hoạt động của các phòng ban; Phỏng vấn các cấp quản lý và cá nhân có liên quan, sau đó kiểm tra chi tiết các tài liệu được cung cấp.
 • Thực hiện các thử nghiệm cơ bản: tại quá trình này các bạn trợ lý có thể kết hợp nhiều kỹ thuật khác nhau trong quá trình kiểm toán và tiến hành lưu lại các kết quả trong giấy tờ làm việc.

Thứ ba, giai đoạn kết thúc kiểm toàn:

 • Giai đoạn này cũng là giai đoạn cuối cùng của quá trình kiểm toán. Sau các quy trình, các nhóm kiểm toán sẽ đánh giá các vấn đề đã phát hiện trong kỳ, chốt lại các bút toán điều chỉnh với khách hàng và đánh giá tổng thể mức độ ảnh hưởng của toàn bộ các vấn đề phát sinh đối với toàn bộ báo cáo tài chính.

5. Kết luận quy trình kiểm toán là gì.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của chúng tôi về quy trình kiểm toán là gì và như một số vấn đề pháp lý có liên quan đến quy trình kiểm toán là gì. Tất cả các ý kiến tư vấn trên của chúng tôi về quy trình kiểm toán là gì đều dựa trên các quy định pháp luật hiện hành. Nếu như khách hàng có bất cứ thắc mắc hay yêu cầu bất cứ vấn đề pháp lý nào liên quan đến vấn đề đã trình bày trên về quy trình kiểm toán là gì vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

 • Hotline: 19003330
 • Zalo: 084 696 7979
 • Gmail: info@accgroup.vn
 • Website: accgroup.vn
Đánh giá post
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ