messenger whatsapp viber zalo phone mail

Quy trình điều tra và giải quyết tai nạn giao thông đường bộ

Thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký ban hành 02 Thông tư, gồm Thông tư số 64/2020/TT-BCA và Thông tư số 63/2020/TT-BCA quy định quy trình điều tra giải quyết tai nạn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông. Hãy cùng Luật ACC tìm hiểu về quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ tại nội dung bài viết dưới đây

1. Nguyên tắc điều tra, giải quyết tai nạn giao thông như thế nào?

Theo Điều 3 Thông tư 63/2020/TT-BCA, nguyên tắc điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông bao gồm các nguyên tắc sau:

– Mọi vụ tai nạn giao thông phải được điều tra, giải quyết kịp thời, nhanh chóng, chính xác, khách quan và toàn diện; cơ quan, đơn vị thụ lý, giải quyết tin báo tai nạn giao thông phải cử người đến hiện trường theo quy định của thông báo này và các quy định của pháp luật có liên quan.

Khi điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác của Công an nhân dân bảo đảm tập trung, thống nhất dưới sự lãnh đạo của Thủ trưởng Công an các cấp. Cơ quan, đơn vị, cá nhân cấp dưới chấp hành sự chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ điều tra, xử lý tai nạn giao thông cấp trên; cá nhân chịu trách nhiệm về hành vi, quyết định của mình trước người phụ trách đơn vị và trước pháp luật.
—Không được lạm dụng hoặc lợi dụng việc điều tra, xử lý tai nạn giao thông để thực hiện các hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân.

2. Trình tự điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ 

Trường hợp vụ tai nạn giao thông là vụ án hình sự, vụ án hành chính thì cơ quan có thẩm quyền làm rõ tình tiết xảy ra vụ tai nạn theo trình tự, thủ tục sau đây:

– Tiếp nhận thông tin và xử lý thông tin về vụ tai nạn: Khi nhận được thông tin vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra, cán bộ, chiến sĩ tiếp nhận thông tin phải yêu cầu rõ ràng, ghi vào sổ cấp báo và báo cáo ngay vụ việc. trách nhiệm của đơn vị. Sau khi nhận được báo cáo, lãnh đạo đơn vị phải xử lý các công việc sau:

+) Thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lực lượng giải cứu người bị nạn, bảo vệ hiện trường, giải tỏa ùn tắc giao thông.

+) Khi xác định xảy ra vụ tai nạn giao thông có người chết (tại hiện trường hoặc trường hợp khẩn cấp) phải báo ngay cho cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội để điều tra. Hiện trường vụ tai nạn giao thông không có người tử vong thì phải cử ngay cán bộ, chiến sĩ hoặc báo cho đơn vị Cảnh sát giao thông để điều tra làm rõ.

– Cảnh sát giao thông hoặc các lực lượng cảnh sát khác đến hiện trường vụ tai nạn giao thông. Khi đó, hãy làm như sau:

+) Tổ chức sơ cứu nạn nhân: đánh dấu vị trí nạn nhân trước khi đưa đi cấp cứu. Đối với người chết, đánh dấu và đắp chăn cho nạn nhân. Trường hợp nạn nhân đã tử vong có thể gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại thì đánh dấu vị trí nạn nhân, sau đó đưa vào bìa bên đường.

a) Kiểm tra, tạm giữ giấy chứng minh của người và phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông; trường hợp xảy ra vụ tai nạn giao thông có thể gây ách tắc giao thông, ảnh hưởng đến việc đi lại thì đánh dấu vị trí phương tiện, ghi nhận ban đầu dấu vết trên phương tiện, sau đó đặt nó trên Cửa hàng ở một nơi thích hợp trong xe hơi.

+) Tổ chức bảo vệ hiện trường: bảo vệ khu vực hiện trường; lập biên bản sơ bộ các dấu vết, đồ vật để lại hiện trường và các phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông; tìm người biết vụ tai nạn; ghi rõ họ tên, lai lịch của người biết biết số CMND, địa chỉ thường trú, số điện thoại (nếu có) hoặc nhờ người biết vụ tai nạn giao thông viết tường trình để điều tra;

+) Tổ chức phân luồng giao thông tránh ùn tắc

– Các cơ quan có thẩm quyền tiến hành các biện pháp điều tra bao gồm:

+) Khám nghiệm hiện trường; khám nghiệm phương tiện; khám nghiệm cầu, đường, bến phà liên quan đến vụ tai nạn giao thông

+) Nghe lời khai của người điều khiển phương tiện, người bị hại, người chứng kiến ​​và những người khác có liên quan đến vụ tai nạn.

+) Đánh giá chuyên môn

Việc điều tra, kết luận xử lý vụ tai nạn được thực hiện theo một trong hai hướng sau:

+) Quyết định khởi tố vụ án nếu thấy có dấu hiệu tội phạm. Trong trường hợp này, vụ tai nạn giao thông sẽ được giải quyết thông qua tố tụng hình sự

+) Quyết định không khởi tố nếu vụ án không có dấu hiệu tội phạm. Trong trường hợp này, tai nạn giao thông sẽ được xử lý theo thủ tục hành chính.

3. Xử lý tin báo về tai nạn giao thông như thế nào?

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 63/2020/TT-BCA quy định về xử lý tin báo tai nạn giao thông như sau:

– Cảnh sát giao thông khi nhận được tin báo tai nạn giao thông phải xử lý như sau:

Trên các tuyến đường cao tốc được phân công tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, nếu xảy ra tai nạn giao thông thì cử lực lượng Cảnh sát giao thông đến hiện trường để xác minh xem có phải là tai nạn giao thông hay không; khi xảy ra tai nạn giao thông thì căn cứ vào tính chất mức độ của vụ tai nạn giao thông, chỉ huy, bố trí lực lượng tham gia, phối hợp ứng cứu khẩn cấp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra. Bảo vệ hiện trường, phân luồng, phân luồng giao thông, tránh gây ùn tắc, đồng thời cảnh báo nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác khi đi qua khu vực hiện trường. Thông báo cho Công an cấp huyện nơi xảy ra tai nạn giao thông hoặc phối hợp điều tra, xác minh, xử lý vụ tai nạn giao thông theo quy định;
Trường hợp trên tuyến đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật không có tin báo vụ tai nạn giao thông thì thông báo cho cơ quan Công an nơi xảy ra tai nạn giao thông để xử lý theo quy định, cơ quan Công an nơi xảy ra tai nạn giao thông thông báo cho Cảnh sát giao thông tỉnh (nếu vụ tai nạn giao thông xảy ra trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm pháp luật của Phòng Cảnh sát giao thông) để có biện pháp xử lý. Thực hiện nhiệm vụ theo quy định tại Thông tư số 63/2020/TT-BCA.

– Sau khi nhận được tin báo vụ tai nạn giao thông, lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh có trách nhiệm xử lý các công việc sau:

Người báo tin tai nạn giao thông trên các tuyến đường được bố trí tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật thực hiện theo quy định tại điểm (1) khoản 1 Điều này;
Trường hợp trên tuyến đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật không có tin báo vụ tai nạn giao thông thì báo cho cơ quan công an nơi xảy ra tai nạn giao thông để xử lý, cơ quan cảnh sát giao thông đang thi hành công vụ phải được thông báo cùng một lúc. (Nếu vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường tuần tra, kiểm soát, xử lý của phòng cảnh sát giao thông) Thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của phòng cảnh sát giao thông. Thông tư 63/2020/TT-BCA.

——Lãnh đạo Công an cấp huyện đang trực ban nhận được tin báo về vụ tai nạn giao thông có trách nhiệm xử lý theo quy định sau đây:

Cảnh sát giao thông phải được cử ngay đến hiện trường để xác minh các báo cáo tai nạn giao thông.
Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông trên tuyến đường Phòng CSGT, Công an cấp tỉnh có trách nhiệm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm thì thông báo cho đơn vị trực ban. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trên tuyến đường xảy ra tai nạn giao thông; thực hiện nhiệm vụ điều tra, xác minh, xử lý theo thẩm quyền và phối hợp điều tra, xác minh, xử lý các vụ tai nạn giao thông. Xử lý tai nạn giao thông đúng quy định.

– Tai nạn giao thông có tình tiết phức tạp làm chết từ 3 người trở lên; tai nạn giao thông gây ách tắc kéo dài các tuyến liên khu vực, liên tỉnh, liên tỉnh;

Công an cấp huyện tuần tra, kiểm soát, xử lý tai nạn giao thông trên tuyến, địa bàn có hoạt động vi phạm pháp luật phải báo cáo ngay Giám đốc Công an cấp tỉnh (qua Phòng Tham mưu Công an cấp huyện và Cảnh sát giao thông cấp tỉnh), đồng thời báo cáo Bộ Công an (qua Cục Cảnh sát giao thông) để có hướng xử lý;
Các vụ tai nạn giao thông trên tuyến đường mà Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tuần tra, kiểm soát, xử lý phải báo cáo ngay Giám đốc Công an tỉnh (qua Phòng Tham mưu) và Giám đốc Công an tỉnh, Công an tỉnh (qua Phòng Tham mưu Công an tỉnh) ) để hướng dẫn xử lý;
Cục Cảnh sát giao thông phối hợp với Giám đốc Công an cấp tỉnh có liên quan chỉ huy Công an cấp tỉnh, Đội Cảnh sát giao thông Công an cấp huyện tổ chức giải quyết vụ tai nạn giao thông theo quy định.

– Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, người điều khiển phương tiện bỏ trốn, CSGT nhận được tin báo phải báo cáo lãnh đạo đơn vị, tăng cường lực lượng CSGT tuần tra của đơn vị trên tuyến đường quy định, người có trách nhiệm kiểm soát, khi xử lý các hành vi vi phạm pháp luật phải phối hợp với cơ quan Công an cấp huyện nơi xảy ra tai nạn giao thông điều tiết giao thông, truy tìm người, phương tiện bỏ trốn.

– Công an cấp tỉnh, Công an cấp huyện tiếp nhận tin báo vụ tai nạn giao thông hoặc vụ tai nạn giao thông có yếu tố nước ngoài quy định tại khoản 4 Điều này; tin báo về cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thực hiện theo Thông tư số 12 ngày 12 tháng 3 năm 2019 của Bộ Công an .05/2019/ Thông tư TT-BCA quy định chế độ báo cáo để báo cáo. cảnh sát.

– Trường hợp Cảnh sát giao thông đến hiện trường vụ tai nạn giao thông mà đương sự đã rời khỏi hiện trường (không còn có mặt tại hiện trường) thì lập biên bản hành chính vụ tai nạn theo Mẫu số 02/TNĐB ban hành kèm theo Thông tư này. thông báo 63/2020/TT-BCA.

Trên đây là nội dung về Quy trình điều tra và giải quyết tai nạn giao thông đường bộ  Luật ACC cập nhật được xin gửi đến các bạn đọc, hi vọng với nguồn thông tin này sẽ là nguồn kiến thức hữu ích giúp các bạn hiểu hơn vấn đề trên. Trong quá trình tìm hiểu nếu có vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ công ty Luật ACC để được hỗ trợ ngay. Hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được các bài viết hay về các lĩnh vực khác nữa nhé.

Đánh giá post
✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay
Tu Van Vien 2


  Bài viết liên quan:

  Dịch vụ làm giấy phép an toàn thực phẩm vsattp trọn gói 2023

  ACC – dịch vụ pháp lý doanh nghiệp chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm. Dịch vụ làm thủ tục cấp giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm cho những cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm là dịch vụ mà ACC rất chuyên nghiệp và xử lý rất nhiều hồ sơ, loại hình…

  Lượt xem: 1.977

  Văn phòng ảo là gì? Dịch vụ cho thuê văn phòng ảo Chuyên nghiệp, Trọn gói [Mới 2023]

  Mô hình dịch vụ cho thuê văn phòng ảo phát triển mạnh mẽ trong mảng cho thuê văn phòng. Hiện nay, văn phòng ảo được các doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp startups, cũng như các chi nhánh, văn phòng đại diện khá ưa chuộng. Đây được xem là vị cứu tinh của họ trong vấn…

  Lượt xem: 2.420

  Dịch vụ ly hôn nhanh trọn gói giải quyết ngay chỉ từ 1 ngày

  Bạn đang tìm kiếm Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh? Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh? Bạn đang thắc mắc về vấn đề ly hôn và gặp khó khăn trong việc làm thủ tục ly hôn? Bạn có thể chọn Dịch vụ ly hôn của Công ty Luật ACC. Với nhiều năm kinh…

  Lượt xem: 2.711

  Dịch vụ kế toán thuế trọn gói, chuyên nghiệp toàn quốc 2023

  Dịch vụ kế toán trọn gói là một dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện đúng quy định của pháp luật về kế toán, thuế, doanh nghiệp. Kế toán đối với hoạt động doanh nghiệp thì nó chiếm vai trò quan trọng. Về mặt pháp lý là công việc bắt buộc về thủ…

  Lượt xem: 1.668

  Dịch vụ kiểm toán trọn gói, chuyên nghiệp (Cập nhật 2023)

  Vai trò của kiểm toán ngày càng phổ biến do quá trình toàn cầu hóa được đẩy mạnh, nhất là thị trường chứng khoán. Sự phát triển của lực lượng các nhà đầu tư quốc tế đã làm tăng nhu cầu đảm bảo độ tin cậy của báo cáo tài chính. Bên cạnh đó, tình trạng…

  Lượt xem: 2.831

  Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh theo quy định mới 2023

  Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về quy trình, cách thức, thủ tục để đăng ký kinh doanh; hoàn thành thủ tục ban đầu để có thể tiến…

  Lượt xem: 2.362

  Phản hồi (0)

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *