Quy Trình, Điều Kiện Thực Hiện Công Bố Bánh Trung Thu 2020

Quy Trình, Điều Kiện Thực Hiện Công Bố Bánh Trung Thu
Quy Trình, Điều Kiện Thực Hiện Công Bố Bánh Trung Thu

Khoản 1 Điều 4 Nghị định 15/2018/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 02/02/2018 đã có những quy định về các đối tượng phải tự công bố chất lượng sản phẩm. Bánh trung thu là một trong những sản phẩm thuộc nhóm đối tượng trên. Để khách hàng có thể nắm chi tiết về vấn đề trên, ACC xin giới thiệu Quy trình, điều kiện thực hiện công bố bánh trung thu 2020.

1. Công bố bánh trung thu là gì?

Công bố chất lượng bánh trung thu là việc các cơ sở, doanh nghiệp  cần phải làm trước khi đưa bánh trung thu nhập khẩu hoặc sản xuất trong nước lưu hành tự do trên thị trường Việt Nam. Hiện nay thủ tục công bố chất lượng sản phẩm là bắt buộc, nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt, chịu trách nhiệm trước pháp luật.

2. Lợi ích khi thực hiện công bố chất lượng sản phẩm bánh trung thu

Mục đích của việc bắt buộc các sản phẩm phải được thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng trước khi tiêu thụ trên thị trường giúp bảo về quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng và cơ quản chức năng dễ dàng kiểm soát.

Đối với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, việc thực hiện công bố không chỉ dùng lại ở trách nhiệm và nó còn tạo ra rất nhiều cơ hội cho hoạt động kinh doanh như:

 • Chứng minh sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có được lòng tin của người tiêu dùng;
 • Không lo lắng khi cơ quan chức năng hậu kiểm tra an toàn thực phẩm;
 • Tăng giá trị cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường tiêu dùng.

3. Quy trình, điều kiện thực hiện công bố bánh trung thu 2020

Quy trình, điều kiện thực hiện công bố bánh trung thu được quy định cụ thể tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật vệ sinh an toàn thực phẩm. Cụ thể:

3.1. Hồ sơ thực hiện công bố bánh trung thu           

Hồ sơ để thực hiện thủ tục bao gồm:

 • Bản tự công bố sản phẩm; có đính kèm mẫu nhãn sản phẩm hoặc mẫu nhãn sản phẩm dự kiến.
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm, đáp ứng yêu cầu:
  • Còn trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
  • Được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025
  • Gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành.
  • Bản chính hoặc bản sao chứng thực.
  • Tiêu chuẩn nhà sản xuất đính kèm (trong trường hợp chưa có QCKT quốc gia, Thông tư của các bộ ngành, QCKT địa phương, Tiêu chuẩn quốc gia, Tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex), Tiêu chuẩn khu vực, Tiêu chuẩn nước ngoài)

Ngoài ra, cơ quan nhà nước có thể yêu cầu một số các giấy tờ khác (nếu cần thiết) như:

 • Bản công bố theo Mẫu số 02 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018/NĐ-CP
 • Bản kê khai thông tin chi tiết về sản phẩm
 • Kế hoạch giám sát định kỳ
 • Mẫu sản phẩm lưu hành tại nước xuất xứ
 • Nội dung nhãn phụ sản phẩm
 • Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với các sản phẩm lần đầu tiên được nhập về Việt Nam
 • Giấy phép kinh doanh. Để có được giấy phép, nếu là thương nhân nhập khẩu từ nước ngoài phải có ngành nghề kinh doanh thực phẩm: đồ uống, sữa và sản phẩm từ sữa, thực phẩm chức năng. Nếu là công ty sản xuất thì phải có ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm cùng chi tiết cụ thể sản phẩm sẽ được công bố theo dự kiến.
 • Giấy chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Lưu ý: Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng. Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.

3.2. Quy trình thực hiện công bố bánh trung thu

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gồm các giấy tờ đã nêu trên.

 • Bước 2: Tự công bố chất lượng sản phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân và công bố trên Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về an toàn thực phẩm thì tổ chức, cá nhân nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức, cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận, trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

 • Bước 3: Thủ tục sau công bố

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó;

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 (hai) cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

 • Lưu ý: Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

3. Dịch vụ thực hiện công bố bánh trung thu 2020 của ACC

Để có thể thực hiện công bố chất lượng sản phẩm thành công, cơ sở, doanh nghiệp  sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ việc tìm hiểu thủ tục, vấn đề pháp lý liên quan đến việc chuẩn bị hồ sơ, làm việc với cơ quan chức năng nhà nước. Do vậy đây là việc làm hết sức phức tạp, là nỗi ám ảnh của rất nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là những cơ sở, doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Và đặc biệt, ACC xin được cung cấp Dịch vụ thực hiện công bố bánh trung thu 2020, hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục trên một các nhanh chóng, tối ưu về thời gian và công sức với giá thành vô cùng tiết kiệm.

Khi có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ, khách hàng vui lòng liên hệ ACC.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quy trình, điều kiện thực hiện công bố bánh trung thu 2020 do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận