Quy Trình, Điều Kiện Công Bố Chất Lượng Mứt Trái Cây

Quy Trình, Điều Kiện Công Bố Chất Lượng Mứt Trái Cây
Quy Trình, Điều Kiện Công Bố Chất Lượng Mứt Trái Cây

Các loại mứt nói chung hay mứt trái cây được sử dụng rộng rãi và hàng ngày với nhu cầu ngày càng tăng cao. Thương nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm về mứt trái cây ngoài việc phải đăng ký kinh doanh hợp pháp thì thực hiện công bố chất lượng sản phẩm sẽ là lợi thế và là sự khẳng định chất lượng sản phẩm trên thị trường, tạo niềm tin với người tiêu dùng.

 

Mứt trái cây là loại mứt được sản xuất từ trái cây với một số dạng mứt chủ yếu như: mứt nhuyễn, mứt đông, mứt từ quả có múi, mứt không phải từ quá có múi,… Mứt trái cây theo đó là sản phẩm có độ đặc thích hợp, được chế biến từ nguyên quả, miếng quả, thịt quả, pure quả hoặc nước/dịch chiết chưa cô đặc hoặc đã cô đặc và/hoặc từ một hoặc nhiều loại quả, trộn lẫn với các thành phần tạo ngọt có hoặc không bổ sung nước.

           

1. Điều kiện công bố chất lượng mứt trái cây

Điều kiện chung về bảo đảm an toàn đối với thực phẩm

 • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.
 • Ngoài ra, thực phẩm còn phải đáp ứng một hoặc một số quy định sau đây:
  • Quy định về sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
  • Quy định về bao gói và ghi nhãn thực phẩm;
  • Quy định về bảo quản thực phẩm.
 • Nguyên liệu ban đầu tạo nên thực phẩm phải bảo đảm an toàn và giữ nguyên các thuộc tính vốn có của nó; các nguyên liệu tạo thành thực phẩm không được tương tác với nhau để tạo ra các sản phẩm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người.

Điều kiện bảo đảm an toàn đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm

 • Sản xuất từ nguyên vật liệu an toàn, bảo đảm không thôi nhiễm các chất độc hại, mùi vị lạ vào thực phẩm, bảo đảm chất lượng thực phẩm trong thời hạn sử dụng.
 • Đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, tuân thủ quy định đối với dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

Đáp ứng Tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam về chất lượng đối với các loại mứt trái cây

 • Thành phần cơ bản: thành phần quả và thực phẩm tạo ngọt được phép sử dụng theo quy định, chất khô hòa tan (nếu có);
 • Chỉ tiêu chất lượng: Sản phẩm cuối cùng phải có độ sánh đồng nhất thích hợp, có màu sắc và hương vị phù hợp với loại hoặc thành phần quả sử dụng trong chế biến dạng hỗn hợp, có tính đến hương vị của thành phần bổ sung hoặc bất kỳ chất tạo màu cho phép khác được sử dụng. Sản phẩm không được có khuyết tật thông thường liên quan đến quả. Mứt đông và mứt đặc phải trong hoặc trong suốt.
 • Phụ gia thực phẩm: Chỉ sử dụng các phụ gia thực phẩm được liệt kê tại TCVN 10393:2014 về mứt nhuyễn, mứt đông và mứt từ quả có múi nhằm điều chỉnh công nghệ và có thể sử dụng cho các sản phẩm.
 • Đáp ứng các quy định về ghi nhãn sản phẩm: tên, chất lượng quả và công bố hàm lượng, ghi nhãn vật chứa không để bán lẻ.
 • Đáp ứng các quy định về phương án phân tích và lấy mẫu,…

2. Quy trình thực hiện công bố tiêu chuẩn chất lượng mứt trái cây

 1. Tổ chức, cá nhân thực hiện tự công bố sản phẩm mứt trái cây lên phương tiện thông tin đại chúng hoặc trang thông tin điện tử của mình hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân. Sau đó nộp 01 bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định.
 2. Sau khi tự công bố sản phẩm, cá nhân, tổ chức được quyền sản xuất, kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn vệ sinh của sản phẩm đó.
 3. Cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của cá nhân, tổ chức để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên cá nhân, tổ chức và các sản phẩm tự công bố trên kênh thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.
 4. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên và sản xuất một sản phẩm thì cá nhân, tổ chức chỉ cần nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương có cơ sở sản xuất do cá nhân, tổ chức lựa chọn. Sau khi đã lựa chọn được cơ quan quản lý nhà nước phù hợp để nộp hồ sơ thì những lần sau đó tự công bố và nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.
 5. Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm. Các trường hợp có sự thay đổi khác, tổ chức, cá nhân thông báo bằng văn bản về nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và được sản xuất, kinh doanh sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

 

3. Hồ sơ công bố chất lượng mứt trái cây

 1. Bản tự công bố sản phẩm theo mẫu;
 2. Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành;
 3. Mẫu sản phẩm mứt trái cây và bản mô tả chi tiết về sản phẩm;
 4. Nhãn sản phẩm;
 5. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

4. Một số lưu ý khi thực hiện công bố tiêu chuẩn sản phẩm mứt trái cây

 • Các tài liệu trong hồ sơ tự công bố phải được thể hiện bằng tiếng Việt; trường hợp có tài liệu bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và được công chứng.
 • Tài liệu phải còn hiệu lực tại thời điểm tự công bố.
 • Trường hợp sản phẩm có sự thay đổi về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì tổ chức, cá nhân phải tự công bố lại sản phẩm.
 • Trong trường hợp có sự thay đổi khác thì cá nhân, tổ chức phải thông báo bằng văn bản nêu nội dung thay đổi đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Tổ chức, cá nhân sẽ được tiếp tục được kinh doanh, sản xuất sản phẩm ngay sau khi gửi thông báo.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »