Không chỉ là món tráng miệng mát lạnh cho mùa hè, sữa chua (hay yaourt) còn là một trong những siêu thực phẩm dành cho phụ nữ, lại cũng rất tốt cho trẻ em và cả người lớn tuổi. Ăn sữa chua mỗi ngày có thể đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Các sản phẩm sữa chua đã qua công bố chất lượng thực phẩm sẽ tạo được sự an tâm về độ an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. Mời quý doanh nghiệp tham khảo bài viết dưới đây do Công ty ACC tư vấn về quy trình đăng ký công bố sữa chua cập nhật mới nhất.
Sữa chua lên men có chứa nhiều vi khuẩn có ích như lactobacilli bulgaricus và thermophilus lactobacilli. Sự hiện diện của các vi khuẩn này trong ruột sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng như: tăng sinh tố B, hệ tiêu hóa được cải thiện, hệ thống miễn dịch được tăng cường. Sản phẩm này rất được ưa chuộng hiện nay nên cơ quan nhà nước kiểm soát chặt chẽ chất lượng của từng sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng. Doanh nghiệp muốn kinh doanh sản phẩm cần công bố sản phẩm sữa chua lên men theo đúng quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Bộ Y Tế ban hành.
1. Cơ sở căn cứ pháp lý.
- Luật An Toàn Thực Phẩm số 55/2010/QH12, nghị định 38/2012/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều luật an toàn thực phẩm.
- Thông tư 19/2012/TT-BYT hướng dẫn việc công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
- TCVN 6509:1999 Sữa chua. Xác định độ axit chuẩn độ. Phương pháp điện thế.
- TCVN 7030:2016 Sữa lên men.
- TCVN 8176:2009 Sữa chua. Xác định hàm lượng chất khô tổng số (Phương pháp chuẩn).
- TCVN 8177:2009 Sữa chua. Định lượng các vi sinh vật đặc trưng. Kỹ thuật đếm khuẩn lạc ở 37 độ C.
- TCVN 8182:2009 Sữa chua. Nhận biết các vi sinh vật đặc trưng (Lactobacillus delbrueckii subsp bulgaricus và Streptococcus thermophilus).
2. Công dụng của sữa chua.
Sữa chua có rất nhiều công dụng khiến người tiêu dùng không thể bỏ qua sản phẩm này. Khi thực hiện hồ sơ tự công bố sản phẩm sữa chua, doanh nghiệp được phép nêu lên đầy đủ công dụng sản phẩm của mình để người tiêu dùng biết đến.
- Hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột; (vì sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic)
- Tăng cường sức đề kháng; (ăn sữa chua thường xuyên cũng làm tăng khả năng miễn dịch của cơ thể)
- Giúp giảm cân: ăn sữa chua hằng ngày giúp bạn có một vòng eo lý tưởng; (Theo một nghiên cứu của tiến sĩ Michael Zemel từ đại học Tennessee, Knoxville: Khi ăn sữa chua cơ thể tiết ra ít cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn)
- Ngăn ngừa cao huyết áp: trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ; quá trình này diễn ra thường xuyên khiến xảy ra các bệnh suy thận; tim và cao huyết áp. Chỉ cần sử dụng sữa chua hàng ngày, kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể loại bỏ muối dư thừa trong cơ thể của bạn.
- Giảm cholesterol.
- Bảo vệ răng miệng: sữa chua có hàm lượng chất béo thấp nên không gây ra các vấn đề về răng, miệng. Axit lactic có trong sữa chua cũng góp phần bảo vệ lợi rất tốt.
- Bổ sung canxi giúp xương và răng chắc khỏe.
- Giúp làm đẹp da và bảo vệ tóc.
3. Lợi ích từ việc Công bố chất lượng sản phẩm sữa chua.
- Việc công bố chất lượng sản phẩm khẳng định về trách nhiệm của nhà sản xuất và kinh doanh đối với sản phẩm.
- Doanh nghiệp thực hiện đầy đủ thủ tục công bố chất lượng sản phẩm, có nghĩa là tuân thủ và chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực mà đơn vị tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh.
- Công bố chất lượng sản phẩm có ưu thế cạnh tranh đối với những sản phẩm chưa được công bố.
- Doanh nghiệp được cơ quan quản lý Nhà nước công nhận, quảng bá nhãn hiệu, sản phẩm thông qua truyền thông.
- Việc công bố tạo điều kiện cạnh tranh một cách công khai, minh bạch giữa các nhà sản xuất, kinh doanh về chất lượng sản phẩm trước người tiêu dùng.
- Việc công bố chất lượng sản phẩm còn duy trì ổn định chất lượng, cải tiến năng suất, giảm sự lãng phí.
4. Quy trình đăng ký công bố sản phẩm sữa chua.
Dưới đây sẽ là 02 bước cơ bản để thực hiện công bố sản phẩm mà ACC muốn hướng dẫn cho doanh nghiệp:
Bước 1: Kiểm nghiệm sản phẩm.
- Doanh nghiệp chuẩn bị mẫu sản phẩm sữa chua sau đó lên chỉ tiêu kiểm nghiệm sản phẩm.
- Kiểm nghiệm sản phẩm tại trung tâm được Bộ Y Tế chỉ định/công nhận.
- Thời gian thực hiện kiểm nghiệm sữa chua từ 05 đến 07 ngày làm việc.
- Doanh nghiệp nhận lại kết quả kiểm nghiệm để tiến hành thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm.
Bước 2: Tự công bố sản phẩm sữa chua.
Sau khi thực hiện xong bước kiểm nghiệm sản phẩm, doanh nghiệp tiến hành thực hiện và xây dựng hồ sơ tự công bố dựa trên kết quả kiểm nghiệm và quy định công bố sản phẩm tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi sản xuất sữa chua; ==> Lưu ý: nếu sản phẩm sữa chua nhập khẩu thì không cần giấy phép này.
- Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng.
⇒ Thời gian thực hiện thủ tục tự công bố sản phẩm từ 03 đến 05 ngày làm việc.
5. Dịch vụ tư vấn đăng ký công bố sản phẩm sữa chua tại công ty ACC:
- Tư vấn miễn phí cho doanh nghiệp các hồ sơ, giấy tờ cần chuẩn bị về công bố chất lượng sản phẩm sữa chua.
- ACC tiếp nhận thông tin, kiểm tra các tài liệu của khách hàng đang có sẵn.
- Kiểm tra mẫu sản phẩm và lên chỉ tiêu kiểm nghiệm.
- Đại diện khách hàng đi kiểm nghiệm tại trung tâm và nhận kết quả kiểm nghiệm.
- Soạn thảo hồ sơ Công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm sữa chua và giao cho khách hàng ký tên đóng dấu.
- Đại diện khách hàng nộp hồ sơ công bố sản phẩm và đóng toàn bộ chi phí cho cơ quan.
- Theo dõi hồ sơ công bố tại cơ quan chức năng cho đến khi hồ sơ được đăng tải trên website của cơ quan nhà nước.
- Ra kết quả công bố sản phẩm và giao tận nơi cho khách hàng.
Nội dung bài viết:
Bình luận