Quy Trình Dán Nhãn Năng Lượng Xe Mô Tô Cập Nhật 2020

Nhãn năng lượng xe mô tô giúp người tiêu dùng hiểu biết về sản phẩm mà mình mua và sử dụng, giúp nhà sản xuất có trách nhiệm hơn trong việc cải tiến sản phẩm đồng thời những thông tin này cũng tạo ra sự cạnh tranh tích cực giữa các nhà sản xuất. Ngòai ra, dán nhãn năng lượng cũng xe mô tô, gắn máy trước khi đưa ra thị trường tiêu tụ cũng là một thủ tục bắt buộc. ACC xin giới thiệu Quy trình dán nhãn năng lượng xe mô tô cập nhật 2020.

Quy Trình Dán Nhãn Năng Lượng Xe Mô Tô
Quy Trình Dán Nhãn Năng Lượng Xe Mô Tô

1. Nhãn dán năng lượng xe mô tô là gì?

Theo Thông tư 59/2018/TT-BGTVT quy định:

Nhãn năng lượng của xe là nhãn cung cấp các thông tin liên quan đến loại nhiên liệu sử dụng, mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Mức tiêu thụ năng lượng của kiểu loại xe (mức tiêu thụ nhiên liệu) là lượng nhiên liệu tiêu hao của xe trên một quãng đường, ứng với điều kiện, chu trình thử nghiệm xác định. Đơn vị đo mức tiêu thụ nhiên liệu là lít (l)/100 km (đối với nhiên liệu là xăng, LPG và điêzen) hoặc mét khối (m3)/100 km (đối với nhiên liệu là NG).

2. Có bắt buộc dán nhãn năng lượng xe mô tô hay không?

Theo Thông tư số 59/2018/TT-BGTVT ngày 17/12/2018 của Bộ Giao thông Vận tải, hướng dẫn việc dán nhãn năng lượng đối với xe mô tô, xe gắn máy sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu, cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe phải in nhãn năng lượng của xe theo mẫu quy định của Bộ Công Thương và thực hiện dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa ra thị trường.

Nhãn năng lượng phải được dán ở vị trí giúp cho người tiêu dùng dễ nhận biết, so sánh mức tiêu hao năng lượng đối với các sản phẩm cùng loại trên thị trường: doanh nghiệp có thể dán nhãn năng lượng ở: (1) yếm trước của xe, (2) cạnh đèn pha trước của xe, (3) cạnh bình xăng nếu nằm ở phần thân trước xe, (4) Ốp đầu xe.

3. Những trường hợp xe mô tô phải dán nhãn năng lượng

Xe mô tô, xe gắn máy được sản xuất, lắp ráp mới và nhập khẩu chưa qua sử dụng phải thực hiện công khai thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu và dán nhãn năng lượng.

4. Những trường hợp xe mô tô không phải dán nhãn năng lượng

Những trường hợp xe mô tô, xe gắn máy không phải dán nhãn năng lượng bao gồm:

 • Xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp vào mục đích quốc phòng, an ninh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an;
 • Xe tạm nhập tái xuất; xe quá cảnh, chuyển khẩu; xe của cơ quan ngoại giao, lãnh sự;
 • Xe nhập khẩu không vì mục đích kinh doanh xe;
 • Xe nhập khẩu theo quy định riêng của Thủ tướng Chính phủ;
 • Xe sử dụng nhiên liệu không phải là xăng, điêzen, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên (NG).
 1. Mẫu nhãn năng lượng dành cho xe mô tô, xe gắn máy

Bộ Công Thương ban hành quyết định công bố mẫu nhãn năng lượng cho xe mô tô, xe gắn máy tại Quyết định số 1500/QĐ-BCT ngày 30/5/2019.

Theo đó, 2 mẫu nhãn năng lượng dành cho xe mô tô, gắn máy nội địa và nhập khẩu bao gồm các thông tin tối thiểu sau: mức tiêu thụ nhiên liệu, số BCTN, nhãn hiệu, số loại, nhà sản xuất/nhà nhập khẩu, dung tích xy lanh, quy chuẩn áp dụng và chu trình thử.

6. Thủ tục cần thực hiện trước khi dán nhãn năng lượng xe mô tô

6.1. Thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu phải  thử nghiệm và công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu theo quy định trước khi thực hiện dán nhãn năng lượng. Kết quả thử nghiệm mức tiêu thụ được sử dụng làm căn cứ để công khai mức tiêu thụ nhiên liệu.

Yêu cầu về thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu:

 • Xe mô tô 02 bánh thực hiện theo chu trình của phép thử khí thải Loại I được quy định trong QCVN 77:2014/BGTVT;
 • Xe mô tô (trừ xe mô tô 02 bánh), xe gắn máy thực hiện theo chu trình của phép thử khí thải Loại I được quy định trong QCVN 04:2009/BGTVT;
 • Trường hợp kiểu loại xe có kết cấu, công nghệ mới chưa có quy định về thử nghiệm theo 02 quy chuẩn trên. Các loại này được thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu theo các tiêu chuẩn, quy định UNECE, EC, EEC tương ứng.

6.2. Công khai thông tin mức tiêu thụ năng lượng

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu phải công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu theo quy định trước khi thực hiện dán nhãn năng lượng.

Việc công khai thông tin liên quan đến mức tiêu thụ nhiên liệu thực hiện bằng các hình thức sau:

 • Gửi bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe tới cơ quan QLCL để công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan QLCL.
 • Đăng tải mức tiêu thụ nhiên liệu trên trang thông tin điện tử của cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe (nếu có).

Thông tin công khai phải được duy trì trong suốt thời gian cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe cung cấp kiểu loại xe đó ra thị trường.

7. Quy trình dán nhãn năng lượng xe mô tô cập nhật 2020

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng xe mô tô bao gồm:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng (nêu rõ đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận) theo mẫu tại Phụ lục 1 của Thông tư 36/2016/TT-BCT;
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;
 • Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm nước ngoài đã đáp ứng đủ Điều kiện (Đối với trường hợp việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi tổ chức thử nghiệm nước ngoài);
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến.

Nơi nhận: Bộ Công thương.

Hình thức: Gửi hồ sơ trực tuyến tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công thương (www.moit.gov.vn) hoặc gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Bộ Công thương.

Lưu ý:

 • Nếu tài liệu nào trong hồ sơ được làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng;
 • Nếu có thay đổi về tiêu chuẩn đánh giá, thay đổi về phương tiện, thiết bị đã được đăng ký dán nhãn năng lượng có những thay đổi về mức tiêu thụ năng lượng thì phải thực hiện lại đăng ký dán nhãn năng lượng theo thủ tục như trên.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương, cơ sở được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho xe mô tô, xe gắn máy đã đăng ký.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »