Quy trình dán nhãn năng lượng xe máy cập nhật 2023

Từ ngày 01/01/2020, các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xe máy phải tiến hành dán nhãn năng lượng trước khi bán xe ra thị trường. Bài viết của ACC cung cấp trình tự, thủ tục dán nhãn năng lượng cho xe máy theo quy định pháp luật mới nhất.

Quy trình dán nhãn năng lượng xe máy
Quy trình dán nhãn năng lượng xe máy

1. Nhãn năng lượng xe máy và ý nghĩa?

Nhãn năng lượng cho xe máy là một loại tem dán trên xe nhằm cung cấp các thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu, năng lượng của xe đó.

Mục đích chính và ý nghĩa của việc dán nhãn năng lượng cho xe máy là minh bạch thông tin nhằm kiểm soát việc sử dụng nhiên liệu và khuyến khích người dùng lựa chọn những phương tiện tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm tài nguyên hoặc sử dụng năng lượng sạch để bảo vệ môi trường.

2. Đối tượng xe máy dán nhãn năng lượng

Tại Quyết định số 04/2017/QĐ-TTg ngày 09/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện; trong nhóm phương tiện giao thông vận tải, xe mô tô, xe gắn máy là đối tượng phải thực hiện dán nhãn năng lượng bắt buộc từ ngày 01/01/2020.

Tuy nhiên, không phải tất cả xe máy lưu thông từ thời điểm này đều phải được dán nhãn năng lượng. Đối tượng xe máy phải dán nhãn năng lượng chỉ là các xe mô tô, xe gắn máy được sản xuất, lắp ráp mới hoặc nhập khẩu chưa qua sử dụng.

Quy định về dán nhãn năng lượng cho xe máy này không áp dụng đối với các trường hợp đặc biệt sau:

 1. Xe được sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu sử dụng trực tiếp vào mục đích quốc phòng, an ninh của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an;
 2. Xe tạm nhập tái xuất; xe quá cảnh, chuyển khẩu; xe của cơ quan ngoại giao, lãnh sự;
 3. Xe nhập khẩu không vì mục đích kinh doanh xe;
 4. Xe nhập khẩu theo quy định riêng của Thủ tướng Chính phủ;
 5. Xe sử dụng nhiên liệu không phải là xăng, điêzen, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG), khí tự nhiên (NG).

3. Quy định của pháp luật hiện hành về dán nhãn năng lượng cho xe máy

Về mẫu nhãn

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy không được phép tự tý in mẫu nhãn năng lượng mà phải in theo mẫu được công bố của Bộ Công Thương.

Về thủ tục trước khi thực hiện dán nhãn năng lượng

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy phải công khai thông tin về mức tiêu thụ nhiên liệu theo quy định trước khi thực hiện dán nhãn năng lượng.

Cách thức thực hiện: Gửi bản công khai mức tiêu thụ nhiên liệu của kiểu loại xe tới cơ quan quản lý chất lượng để công khai trên trang thông tin điện tử của cơ quan quản lý chất lượng. Đối với cơ sở có trang thông tin điện tử riêng, thông tin này cũng phải đăng tải công khai đến người tiêu dùng.

Quy trình dán nhãn năng lượng xe máy
Quy trình dán nhãn năng lượng xe máy

Về dán nhãn năng lượng

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy có trách nhiệm thực hiện dán nhãn năng lượng trên từng xe tại vị trí dễ quan sát trước khi đưa xe ra thị trường. Nhãn năng lượng phải được cơ sở sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh xe duy trì trên xe cho tới khi xe được bàn giao đến tay người tiêu dùng.

Về công tác giám sát

Chính phủ quy định trách nhiệm giám sát hoạt động dán nhãn năng lượng cho xe máy cho Cơ quan quản lý chất lượng. Công tác giám sát bao gồm lập kế hoạch và kiểm tra việc tuân thủ về công khai thông tin mức tiêu thụ nhiên liệu và thực hiện dán nhãn của cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh xe máy theo quy định.

Về công tác phát hiện và xử lý vi phạm

Cơ quan quản lý chất lượng có trách nhiệm kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy nếu nhận được phản ánh, khiếu nại về dấu hiệu vi phạm quy định liên quan đến thực hiện dán nhãn năng lượng.

Trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm rõ ràng liên quan mức tiêu thụ nhiên liệu đã công khai, cơ quan này có quyền yêu cầu cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy phải thử nghiệm lại mức tiêu thụ nhiên liệu.

4. Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng cho xe máy

Cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy phải lập 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng bao gồm:

 • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho xe máy, trong đó nêu rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận theo mẫu;
 • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;
 • Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm nước ngoài đã đáp ứng đủ điều kiện (Đối với trường hợp việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi tổ chức thử nghiệm nước ngoài);
 • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến.

5. Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng

Bộ Công Thương (Ban hỗ trợ sau đầu tư và quản lý vốn ủy thác).

6. Thời gian và lệ phí thực hiện thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng hàng hóa

Thủ tục hành chính này không mất thời gian chờ kết quả và không phải nộp phí, lệ phí thực hiện. Sau khi gửi thông tin đến Cơ quan chất lượng, cơ sở sản xuất, nhập khẩu xe máy tự tiến hành dán nhãn năng lượng theo quy định và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng này.

7. Trình tự, thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng

Bước 1: Lập hồ sơ đăng ký

Trước khi đưa phương tiện, thiết bị ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu xe máy phải lập 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng như trên và gửi về Bộ Công Thương.

Bước 2: Đăng ký

Cơ sở đăng ký dán nhãn năng lượng cho xe máy được lựa chọn hình thức:

 • Gửi hồ sơ qua mạng internet tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương theo địa chỉ http://nhannangluong.dvctt.gov.vn

Bộ Công Thương khuyến nghị các cơ sở ưu tiên thực hiện thủ tục đăng ký dán nhãn trực tuyến để giảm thiểu thời gian và chi phí của doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký dán nhãn năng lượng, cũng như thuận lợi trong quản lý nhà nước.

 • Gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện về Bộ Công Thương theo địa chỉ 54 Hai Bà Trưng, Phòng 307, Nhà B, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bước 3: Sau đăng ký

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương, cơ sở được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho xe máy đã đăng ký.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (317 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo