Quy trình dán nhãn năng lượng máy in (Quy trình 2023)

Máy in là một thiết bị dùng để thể hiện ra các chất liệu khác nhau các nội dung được soạn thảo hoặc thiết kế sẵn. Căn cứ theo quyết định của Thủ Tướng Chính phủ số 04/2017/QD-TTg - Quy định danh mục phương tiện,thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện thì máy in lazer và máy in kim phải áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và chỉ được phép dán nhãn năng lượng sau khi Công bố nhãn năng lượng tới cơ quan có thẩm quyền của Bộ Công Thương. Quy trình dán nhãn năng lượng máy in năm 2020 được quy định như sau:

Các doanh nghiệp phải dán nhãn năng lượng cho sản phẩm máy in trước khi sản phẩm được lưu hành trên thị trường. Doanh nghiệp nhập khẩu phải xuất trình kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu máy in kim và máy in lazer.

Quy trình dán nhãn năng lượng máy in
Quy trình dán nhãn năng lượng máy in

1. Dán nhãn năng lượng là gì ?

Dán nhãn năng lượng là dán cái nhãn (tem) cung cấp thông tin về độ tiết kiệm năng lượng lên chính thiết bị mà bạn nhập về.

Có hai loại nhãn năng lượng là nhãn xác nhận (hình tam giác) và nhãn so sánh (hình chữ nhật).

 • Các loại nhãn năng lượng :

Sản phẩm nào chỉ được dán nhãn xác nhận, sản phẩm nào được dán nhãn so sánh được quy định trong các Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) đối với các mặt hàng phải dán nhãn năng lượng bắt buộc. Nếu trong TCVN chỉ có mức Hiệu suất năng lượng (HSNL) là mức tối thiểu và mức cao thì mặt hàng đó chỉ được dán nhãn so sánh.

2. Căn cứ pháp luật về năng lượng áp dụng đối với máy in :

Quyết định số 04/2017/QD-TTg của Thủ Tướng Chính Phủ - Quy định danh mục phương tiện,thiết bị phải dán nhãn năng lượng, áp dụng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu và lộ trình thực hiện.

Thông tư số 36/2016/TT-BCT của Bộ Công Thương - Quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện, thiết bị do Bộ Công thương quản lý.

TCVN 9509:2012 (IEC 62301:2011) - Máy in - Hiệu suất năng lượng

3. Phạm vi áp dụng dán nhãn năng lượng máy in :

Các máy in có định dạng chuẩn: Máy in được thiết kế cho các khổ giấy tiêu chuẩn (A4, B4, A3, v.v…). Máy in có định dạng chuẩn cũng có khả năng in các khổ giấy nhỏ hơn. Tuy nhiên, định nghĩa này không bao gồm các máy in được thiết kế để in các khổ giấy lớn như A2 hoặc lớn hơn hoặc được thiết kế riêng để in các khổ giấy nhỏ.

Các thiết bị thực hiện nhiều chức năng như chức năng của máy in, máy fax và máy quét.

Quy trình dán nhãn năng lượng máy in
Quy trình dán nhãn năng lượng máy in

4. Phạm vi không áp dụng dán nhãn năng lượng máy in :

 • Tiêu chuẩn này không áp dụng cho các máy in khổ lớn và các máy in chuyên dụng có tốc độ lớn hơn hoặc bằng 60 ipm.
 • Tiêu chuẩn này quy định giá trị hiệu suất năng lượng tối thiểu và phương pháp xác định công suất tiêu thụ của máy in ở chế độ tắt.

5. Quy trình dán nhãn năng lượng máy in

Thủ tục xin giấy phép dán nhãn năng lượng máy in

Bước 1: Thử nghiệm mẫu máy in.  Mẫu điển hình do doanh nghiệp lấy và được gửi tới tổ chức thử nghiệm được Bộ Công Thương chỉ định để thử nghiệm theo tiêu chuẩn tương ứng. Kết quả của bước 01 là doanh nghiệp được cấp phiếu kết quả thử nghiệm cho máy in.

Bước 2: Lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng cho sản phẩm máy in và gửi về Tổng cục Năng lượng để thẩm định và cấp giấy chứng nhận.

Hồ sơ gửi về Tổng cục Năng lượng bao gồm

Giấy đăng ký chứng nhận dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng;

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng).
 • Bản sao của hợp đồng với các nhà cung cấp hàng hóa ở nước ngoài (đối với các nhà nhập khẩu) và Tờ khai hàng hóa nhập khẩu.
 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa.
 • Bản công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, hàng hóa (bản sao có đóng dấu xác nhận của người đứng đầu doanh nghiệp), bản mô tả tóm tắt các thông số đặc trưng cơ bản của phương tiện, thiết bị.
 • Kết quả thử nghiệm do Tổ chức thử nghiệm được chỉ định cấp có thời hạn không quá 06 tháng kể từ ngày cấp.
 • Hồ sơ, tài liệu, quy trình quản lý chất lượng của doanh nghiệp.
 • Hồ sơ, chứng chỉ quản lý chất lượng liên quan.

Đối với trường hợp đại lý nộp thay cho nhà sản xuất ở nước ngoài, đại lý phải xuất trình Giấy ủy quyền. Trường hợp các hồ sơ, tài liệu nêu trên bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng.

Thời hạn của giấy chứng nhận

Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng máy in do Bộ Công Thương cấp có giá trị trong thời hạn sau:

Đối với nhà sản xuất: Giấy chứng nhận có thời hạn tối đa là 03 (ba) năm.

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu: Giấy chứng nhận chỉ có giá trị cho từng lô hàng nhập khẩu. Các lô nhập tiếp theo có cùng xuất xứ, cùng địa chỉ nhà máy sản xuất, không có thay đổi về kỹ thuật làm ảnh hưởng đến các yêu cầu chứng nhận, Doanh nghiệp nhập khẩu nộp hồ sơ báo cáo Tổng cục Năng lượng để Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận mới. Nếu có sự thay đổi về xuất xứ hàng hóa hoặc địa điểm nhà máy sản xuất hoặc model hoặc thiết kế kỹ thuật thì phải đánh giá, chứng nhận lại.

6. Quy trình thực hiện dịch vụ xin giấy phép dán nhãn năng lượng máy in của công ty ACC

 • Tư vấn các thủ tục liên quan đến dán nhãn năng lượng cho sản phẩm máy in. Kiểm tra và đánh giá về mặt pháp lý sự phù hợp của các hồ sơ, tài liệu, giấy tờ khách hàng cung cấp.
 • Hỗ trợ khách hàng liên hệ các đơn vị có chức năng dịch thuật, chứng thực để dịch thuật, chứng thực các tài liệu pháp lý có liên quan đến việc xin giấy phép (nếu có yêu cầu)
 • Soạn hồ sơ liên quan đến việc xin giấy phép dán nhãn năng lượng.
 • Đại diện khách hàng nộp và thực hiện các thủ tục sửa hồ sơ, giải trình tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Đại diện khách hàng nhận kết quả.
 • Tư vấn cho khách hàng những vấn đề cần thực hiện sau khi có giấy phép dán nhãn năng lượng cho máy in.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (396 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (2)

  Ngô Thanh Bình
  Đề nghị tư vấn và làm thủ tục đăng ký thuốc đông y
  TRẢ LỜI
  Nguyễn văn tinf
  Xin tư vấn về thủ tủ thành lập hồ sơ đăng ký thuốc cổ truyền
  TRẢ LỜI
  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo