Quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang 2020

Quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang
Quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là một thiết bị bắt buộc phải thực hiện dán nhãn năng lượng trước khi đưa ra thị trường. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang.

1. Dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang là gì?

Nhãn năng lượng là nhãn cung cấp thông tin về loại năng lượng sử dụng, mức tiêu thụ năng lượng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng. Khi đó, dán nhãn năng lượng là việc dán, gắn, in, khắc nhãn năng lượng lên sản phẩm, bao bì, hoặc hiển thị nhãn năng lượng điện tử trên sản phẩm, trong đó phương tiện, thiết bị được dán nhãn là hàng nhập khẩu. Theo quy định hiện hành, trước khi đưa phương tiện, thiết bị thuộc danh mục phương tiện, thiết bị phải dán nhãn năng lượng ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất nhập khẩu phương tiện, thiết bị đó phải thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng. Theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ, đèn huỳnh quang thuộc nhóm thiết bị gia dụng bắt buộc phải thực hiện dán nhãn năng lượng.

Có hai loại nhãn năng lượng là:

  • Nhãn so sánhlà nhãn cung cấp thông tin về mức tiêu thụ năng lượng, loại năng lượng sử dụng, hiệu suất năng lượng và các thông tin khác giúp người tiêu dùng so sánh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường để nhận biết và lựa chọn phương tiện, thiết bị tiết kiệm năng lượng.
  • Nhãn xác nhậnlà nhãn chứng nhận phương tiện, thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất so với phương tiện, thiết bị khác cùng loại.

2. Bộ tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng đối với sản phẩm đèn huỳnh quang

Theo Quyết định của Bộ Công thương, tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng đối với sản phẩm đèn huỳnh quang được xác định thông qua các bộ tiêu chuẩn sau:

1 TCVN 7897:2013 Balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang – Hiệu suất năng lượng.
2 TCVN 8248:2013 Balát điện từ dùng cho bóng đèn huỳnh quang – Hiệu suất năng lượng.
3 TCVN 8249:2013 Bóng đèn huỳnh quang ống thẳng – Hiệu suất năng lượng.
Quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang
Quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang

3. Quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang

Quy định về thủ tục dán nhãn năng lượng nói chung và đèn huỳnh quang nói riêng được quy định cụ thể tại Thông tư 36/2016/TT-BCT, theo đó quy trình dán nhãn năng lượng đèn huỳnh quang bao gồm:

Bước 1: Thử nghiệm hiệu suất năng lượng

Doanh nghiệp đăng ký dán nhãn tiến hành thử nghiệm hiệu suất năng lượng tại các đơn vị cung cấp dịch vụ thử nghiệm và so sánh mức độ phù hợp với tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp đăng ký dán nhãn năng lượng nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng về Bộ Công thương dưới hình thức gửi hồ sơ qua mạng internet tại Trang thông tin điện tử của Bộ Công Thương hoặc gửi hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng bao gồm:

  • Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng, trong đó nêu rõ doanh nghiệp đăng ký dán nhãn so sánh hay nhãn xác nhận theo mẫu;
  • Kết quả thử nghiệm do tổ chức thử nghiệm cấp cho model sản phẩm;
  • Tài liệu chứng minh phòng thử nghiệm nước ngoài đã đáp ứng đủ Điều kiện (Đối với trường hợp việc thử nghiệm dán nhãn năng lượng được thực hiện bởi tổ chức thử nghiệm nước ngoài);
  • Mẫu nhãn năng lượng dự kiến.

Nhãn năng lượng phải có các thông tin cơ bản sau:

  • Tên nhà sản xuất/nhập khẩu đầy đủ hoặc viết tắt;
  • Mã hiệu phương tiện, thiết bị;
  • Thông tin về mức tiêu thụ năng lượng;
  • Tiêu chuẩn hoặc quy định áp dụng.

Bước 3: Tiến hành dán nhãn

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng đến Bộ Công Thương doanh nghiệp được tự thực hiện việc dán nhãn năng lượng phù hợp với thông tin trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng cho sản phẩm đã đăng ký. Doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực đối với các thông tin đã công bố trong Giấy công bố dán nhãn năng lượng và thông tin hiển thị trên nhãn năng lượng. Nhãn năng lượng có thể được thay đổi kích thước tăng, giảm theo tỉ lệ của nhãn để phù hợp với phương tiện, thiết bị nhưng không được gây nhầm lẫn, che lấp hoặc ảnh hưởng tới thông tin ghi trên nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục dán nhãn năng lượng cho đèn huỳnh quang. Nhìn chung, khi thực hiện thủ tục này, các cá nhân, tổ chức nên sử dụng dịch vụ của các công ty chuyên nghiệp. Với thành tích đã đạt được của mình, ACC luôn đảm bảo đem lại cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ cao với chi phí hợp lý.

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN TÀI CHÍNH ACC

Tp Hồ Chí Minh: ACC Building, Lầu 3, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Hà Nội: Tầng 11, Số 9 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội

Bình Dương: 30/10 Hoàng Hoa Thám, Phường Phú Lợi, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương

Cần Thơ: 27 Mậu Thân, Xuân Khánh, Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đà Nẵng: 23 Đào Duy Anh, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Hotline: 0846967979 (Zalo)

Văn phòng: 028.77700888

Tổng đài: 1800.0006

Mail: hotro@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận