Quy Trình Công Bố Trà Nhập Khẩu Theo Luật Mới Nhất 2020

logo accACC
Hoài Thắm

Quy Trình Công Bố Trà Nhập Khẩu Theo Luật Mới Nhất
Quy Trình Công Bố Trà Nhập Khẩu Theo Luật Mới Nhất

1. Công bố thực phẩm nhập khẩu nghĩa là gì?

Là việc doanh nghiệp làm thủ tục công bố về chất lượng của thực phẩm nhập khẩu đạt tiêu chuẩn để được nhập khẩu. Tiêu chuẩn này có thể là quy chuẩn kỹ thuật đã có, hoặc là các quy định an toàn thực phẩm khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật ban hành ở Việt Nam.

Nói nôm na, công bố thực phẩm là việc doanh nghiệp công bố với cơ quan hữu quan và người tiêu dùng rằng sản phẩm thực phẩm mà công ty đang nhập khẩu đã đạt chất lượng theo tiêu chuẩn của Việt Nam.

2. Tại sao phải công bố trà nhập khẩu?

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề rất được dư luận quan tâm, vì có liên quan trực tiếp đến an toàn và sức khỏe con người. Trên thị trường, ngoài các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam còn có rất nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài.

Để quản lý các sản phẩm có nguồn gốc từ nước ngoài thì các sản phẩm đó trước khi đưa về Việt Nam phải thực hiện công bố chất lượng với cơ quan quản lý.

Việc công bố này có một số mục đích quan trọng:

  • Đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của cơ quan quản lý
  • Thể hiện với khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác marketing, quảng cáo
  • Giữ an toàn cho người tiêu dùng với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu

3. Hồ sơ công bố thực phẩm trà nhập khẩu

Công bố thực phẩm nhập khẩu có hai loại: Công bố hợp quy và Công bố phù hợp.

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn; phụ gia thực phẩm; chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm (sau đây gọi chung là sản phẩm) đã có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố hợp quy và đăng ký bản công bố hợp quy với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường.

Sản phẩm chưa có quy chuẩn kỹ thuật phải được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường cho đến khi quy chuẩn kỹ thuật tương ứng được ban hành và có hiệu lực.

Như vậy, công bố hợp quy là áp dụng đối với những sản phẩm nhập khẩu đã có quy chuẩn kỹ thuật, thường hay gặp là các loại mặt hàng bao bì thực phẩm như nồi, chảo, cốc, chén…

Còn công bố phù hợp là công bố áp dụng đối với những thực phẩm nhập khẩu chưa có quy chuẩn nhưng phù hợp với quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam, như tôi thường thấy là các mặt hàng như bánh kẹo, sữa, trà, nước uống…

Chính vì sự khác nhau này nên hồ sơ công bố thực phẩm nhập khẩu của 2 loại này cũng khác nhau:

4. Quy trình Công bố trà nhập khẩu online

Có 4 bước chính:

Bước 1: Đăng ký tài khoản doanh nghiệp, tại website: http://congbosanpham.vfa.gov.vn

Bước 2: Đăng nhập và nộp hồ sơ trực tuyến, ký điện tử bằng chữ ký số của doanh nghiệp, hồ sơ như đã nêu phía trên.

Bước 3: Nộp phí thẩm định trực tuyến, hoặc chuyển khoản, hoặc trực tiếp tại Cục ATTP

Bước 4: Nộp lệ phí cấp số khi hồ sơ được duyệt, và nhận kết quả xử lý hồ sơ trực tuyến

Xem hướng dẫn các bước Tại đây.

Sau khi mọi việc xong xuôi, bạn sẽ được cấp Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy. Cầm trong tay giấy này nghĩa là việc công bố đã hoàn tất. Bạn có thể làm tiếp thủ tục kiểm tra chất lượng ATTP và thủ tục hải quan cho lô hàng nhập khẩu của mình.

5. Xác nhận hợp quy thực phẩm nhập khẩu

  • Công bố hợp quy
  • Công bố phù hợp quy định ATTP
  • Xác nhận công bố phù hợp

Lưu ý: giấy xác nhận gồm nhiều trang, trong đó nêu chi tiết về sản phẩm nhập khẩu, thông tin nhà sản xuất, các chỉ tiêu chất lượng, ảnh chụp bao bì sản phẩm…

Có thể nói việc làm các bước trên đây khá mất thời gian. Nếu làm lần đầu, chắc các bạn cũng hoa cả mắt với những thứ đầu mục hồ sơ cần chuẩn bị.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian và giúp đỡ cho các doanh nghiệp hiện nay có rất nhiều đơn vị dịch vụ chuyên làm công bố, các bạn chỉ cần cung cấp các giấy tờ mà bạn có sẵn để họ chuẩn bị bộ hồ sơ:

  • Đăng ký kinh doanh của Công ty
  • Sản phẩm cần công bố hoặc kết quả kiểm nghiệm của sản phẩm nhập khẩu
  • Thông tin sản phẩm, thông tin nhà sản xuất
  • Tài liệu chứng minh công dụng và giấy chứng nhận lưu hành tự do có hợp pháp hóa lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận