Quy trình chuyển CTCP thành công ty TNHH một thành viên 2023

Chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH một thành viên là một trong những sự chuyển đổi phổ biến thường được các công ty lựa chọn áp dụng. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, những ưu điểm của sự chuyển đổi của hai loại hình tạo ra những sự thuận lợi nhất định cho doanh nghiệp về cơ cấu phát triển và công tác quản lý doanh nghiệp. Dưới đây là một số những lưu ý quan trọng trong quy trình chuyển đổi 2 loại hình doanh nghiệp trên!

Chuyển đổi CTCP thành công ty TNHH một thành viên
Chuyển đổi CTCP thành công ty TNHH một thành viên

1. Chuyển đổi loại hình Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH

Pháp luật cho phép các Doanh nghiệp chuyển đổi trực tiếp từ loại hình Công ty Cổ phần sang Công ty TNHH. Việc chuyển đổi loại hình Doạnh nghiệp từ Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH, bạn sẽ có 2 sự lựa chọn:

Chuyển đổi từ CTCP thành công ty TNHH 1 thành viên

Chuyển đổi CTCP thành Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Tuy nhiên, để có cái nhìn cụ thể nhất, trong bài viết này ACC sẽ chỉ đề cập đến thủ tục chuyển đổi đối với Công ty cổ phần thành Công ty TNHH 1 thành viên, đối với việc chuyển đổi thành Công ty TNHH 2 thành viên sẽ được ACC cung cấp ở các bài viết sau, nhớ thường xuyên truy cập https://accgroup.vn/ để cập nhật những bài viết pháp lý mới và hữu ích nhé.

2. Chuyển đổi Công ty Cổ phần thành Công ty TNHH 1 thành viên

2.1. Thành phần hồ sơ:

 • Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH một thành viên (Phụ lục I-2, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
 • Điều lệ công ty chuyển đổi;
 • Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty;
 • Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của người đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp;
 • Danh sách người đại diện theo ủy quyền (Phụ lục I-10, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT)và bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp;
 • Văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người được ủy quyền đối với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức;
 • Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.

2.2. Trình tự thực hiện:

 • Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng cổ phần theo quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 197 Luật Doanh nghiệp và xảy ra trường hợp điểm c khoản 1 Điều 197 Luật Doanh nghiệp, công ty gửi hoặc nộp hồ sơ chuyển đổi tại Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Doanh nghiệp trực tiếp nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.
 • Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

(Quy định tại Điều 28, 197 Luật Doanh nghiệp và Điều 25 Nghị định số 108/2018/NĐ-CP).

2.3. Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

2.4. Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 05 (năm) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

2.5. Lệ phí: 

 • 000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).
 • Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử
  (Thông tư số 130/2017/TT-BTC). Tuy nhiên nếu Doanh nghiệp của bạn có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, thực hiện thủ tục đăng ký qua mạng điện tử là một hình thức bắt buộc trước khi bạn tiến hành nộp hồ sơ Trực tiếp tại Sở Kế hoạch đầu tư. Quy trình này sẽ được thực hiện như sau:
 • Bước 1: Bạn truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký Doanh nghiệp tại địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
 • Bước 2: Chọn dịch vụ công và chọn đăng ký doanh nghiệp tại nhà
 • Bước 3: Thực hiện việc đăng nhập tài khoản của người thực hiện việc đăng ký, nếu chưa có tài khoản, hãy thực hiện bằng cách click vào Tạo tài khoản mới để đăng ký tài khoản
 • Bước 4: Thực hiện việc đăng ký
 • Bước 5: Scan những tài liệu liên quan cần thiết như: Quyết định của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, văn bản ủy quyền của người đại điện (hoặc người được ủy quyền thực hiện đăng ký), chứng minh nhân dân của người đại diện (hoặc người được ủy quyền việc đăng ký),….
 • Bước 6: Sau khi có xác nhận của Sở Kế hoạch và đầu tư thông báo vào Email đã đăng ký về việc hồ sơ tiếp nhận thành công, hãy tiến hành nạp hồ sơ trực tiếp với thành phần các giấy tờ cần thiết được nêu tại Mục 2.1.

Trên đây là một số những kiến thức liên quan đến Quy trình thay đổi loại hình Doanh nghiệp 2022, nếu có bất kỳ khó khăn/thắc mắc trong quá trình thực hiện, hãy liên hệ với ACC được tư vấn, theo những kênh liên hệ dưới đây:

Thông qua hình thức Trực tuyến

 1. Hotline 090.992.8884
 2. ĐT Văn Phòng 028.77700888
 3. Kết nối Zalo 090.992.8884
 4. Mail: [email protected]

Địa chỉ trụ sở:

 1. Trụ Sở Chính: ACC Building, Lầu 3,
  520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 2. Địa chỉ 2: 250 Trần Hưng Đạo, Đông Hoà, Dĩ An, Bình Dương
 3. Địa chỉ 4: 01 Nguyễn Dữ, Hải Châu, Thành Phố Đà Nẵng

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (346 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo