Quy Trình Chứng Nhận Hợp Quy Keo Dán Gỗ (Thủ Tục Mới Nhất)

Chứng nhận hợp quy là hình thức chứng nhận chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường đối với bất kể sản phẩm lớn hay nhỏ. Keo dán gỗ là một dòng sản phẩm được liệt kê trong danh sách cần chứng nhận hợp quy. Theo đó, để việc cấp chứng nhận diễn ra nhanh chóng và thuận lợi, sau đây ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Quy trình chứng nhận hợp quy keo dán gỗ (Thủ tục mới nhất)”

Quy Trình Chứng Nhận Hợp Quy Keo Dán Gỗ (Thủ Tục Mới Nhất)
Quy Trình Chứng Nhận Hợp Quy Keo Dán Gỗ (Thủ Tục Mới Nhất)

1. Chứng nhận hợp quy keo dán gỗ là gì?

* Keo dán gỗ là gì?

Đây là một chất kết dính được sử dụng để liên kết chặt các mảnh gỗ với nhau. Nhiều chất đã được sử dụng làm keo dán. Có những loại keo dán gỗ phổ biến: Keo sữa dán gỗ; Keo dán gỗ A-B – Hay còn gọi là keo Epoxy; Keo dán gỗ CA (Cyanoacrylates); Keo dán gỗ PU (Polyurethanes),…

* Chứng nhận hợp quy keo dán gỗ là gì?

Chứng nhận hợp quy keo dán gỗ là chứng nhận bắt buộc cho sản phẩm keo dán gỗ, được thực hiện theo hướng dẫn tại TT 40/2018/TT-BNNPTNT và QCVN 03-01:2018/BNNPTNT. Là hoạt động đánh giá và xác nhận chất lượng sản phẩm keo dán gỗ phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng, cụ thể QCVN 03-01:2018/BNNPTNT.

 

2. Các đối tượng cần phải chứng nhận hơp quy keo dán gỗ

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường thì các doanh nghiệp liên quan trực tiếp trong quá trình hình thành sản phẩm đều phải chứng nhận hợp quy. Theo quy định, các tổ chức sản xuất, nhập khẩu và phân phối keo dán gỗ phải tiến hành chứng nhận hợp quy cho sản phẩm để đảm bảo yêu cầu về chất lượng.

Tổ chức, cá nhân nhập khẩu, phân phối, bán lẻ chỉ được kinh doanh sản phẩm keo dán gỗ đảm bảo chất lượng, có dấu hợp quy và nhãn phù hợp với các quy định tại quy chuẩn QCVN 03- 01:2018/BNNPTNT và các quy định hiện hành có liên quan.

Ngoại trừ các sản phẩm, hàng hóa keo dán gỗ nhập khẩu dưới dạng mẫu thử, hàng mẫu; hàng triển lãm hội chợ; hàng hóa tạm nhập tái xuất; hàng hóa quá cảnh thì các sản phẩm hàng hóa keo dán gỗ phải được công bố hợp quy phù hợp với các quy định kỹ thuật được quy định tại QCVN 03-01:2018/BNNPTNT; dựa trên kết quả Chứng nhận hợp quy của Tổ chức đánh giá sự phù hợp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ định hoặc thừa nhận.

3. Tại sao phải thực hiện việc chứng nhận hợp quy keo dán gỗ

* Đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp không phải đối diện với những rủi ro do bị thu hồi sản phẩm không phù hợp với chất lượng sản phẩm theo quy định và phải bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng.

Chứng nhận hợp quy sẽ là văn bản chứng nhận cho doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm dịch vụ cung cấp cho khách hàng và các đối tác liên quan khi mua và sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Chứng nhận hợp quy : Là một trong những văn bằng pháp lý làm nâng cao uy tín và hình ảnh của doanh nghiệp trên thì trường trong nước và quốc tế do được bên thứ ba chứng nhận.

 

* Đối với người tiêu dùng

Khi sử dụng những sản phẩm đã được chứng nhận hợp quy doanh nghiệp sẽ yên tâm khi sử dụng các sản phẩm đảm bảo yêu cầu chất lượng, có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, thân thiện với môi trường sinh thái .

 

* Đối với cơ quan quản lý nhà nước

Chứng nhận hợp quy giúp cho nhà nước thuận lợi trong việc quản lý các loại sản phẩm đang lưu hành trên thị trường nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm, hàng hóa nhằm thúc đẩy kinh tế phát triển.

 

4. Chuẩn bị hồ sơ

  • Bản công bố hợp quy;
  • Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký doanh nghiệp/Giấy đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đầu tư /Quyết định thành lập hoặc Giấy tờ tương đương khác);
  • Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tương ứng do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp kèm theo mẫu dấu hợp quy của tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp cho tổ chức, cá nhân.

 

5. Quy trình chứng nhận hợp quy keo dán gỗ

–          Bước 1: Đăng kí chứng nhận

ACC tiếp nhận và trao đổi thông tin về đề nghị đăng ký chứng nhận Hợp quy keo dán gỗ của khách hàng

–          Bước 2: Đánh giá chứng nhận hợp quy và thử nghiệm mẫu điển hình

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu sản phẩm, hàng hóa keo dán gỗ được lựa chọn Phương thức đánh giá 5 hoặc Phương thức đánh giá 7 theo Thông tư 28/2012/TT-BKHCN

  • Phương thức 5: Thử nghiệm mẫu điển hình và đánh giá quá trình sản xuất

Đánh giá thông qua thử nghiệm mẫu lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất. Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy là không quá 3 năm và giám sát hàng năm thông qua việc thử nghiệm mẫu tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường kết hợp với đánh giá quá trình sản xuất.

Phương thức này áp dụng đối với các loại sản phẩm được sản xuất bởi cơ sở sản xuất trong nước hoặc nước ngoài đã xây dựng và duy trì ổn định hệ thống quản lý chất lượng, điều kiện đảm bảo quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn ISO 9001 hoặc tương đương.

  • Phương thức 7: Thử nghiệm, đánh giá lô sản phẩm, hàng hóa

Được áp dụng cho từng lô sản phẩm. Đánh giá sản phẩm điển hình trên cơ sở thử nghiệm mẫu. Có hiệu lực vô thời hạn và chỉ có giá trị đối với lô sản phẩm đã được đánh giá.

–          Bước 3: Báo cáo đánh giá, cấp giấy chứng nhận

Nếu kết quả trên phù hợp với yêu cầu chứng nhận thì khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận Hợp quy KEO DÁN GỖ.

–          Bước 4: Giám sát định kỳ, duy trì chứng nhận

Đối với đơn vị sản xuất keo dán gỗ, giấy chứng nhận Hợp quy sẽ có giá trị trong vòng 3 năm, do đó mỗi năm khách hàng phải thực hiện đánh giá định kỳ ít nhất mỗi năm một lần theo quy định.

 

6. Hiệu lực của chứng nhận hợp quy keo dán gỗ

Hiệu lực của Giấy chứng nhận hợp quy do tổ chức chứng nhận được chỉ định cấp hoặc báo cáo đánh giá hợp quy trường hợp tổ chức, cá nhân tự đánh giá hợp quy là 03 năm kể từ ngày được cấp hoặc ngày ký xác nhận.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email
Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận