Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Ý – AIAB/ICEA

logo accACC
Hoài Thắm

Thực phẩm hữu cơ là một loại thực phẩm tốt cho người sử dụng rất được ưa chuộng hiện nay. Theo đó, có nhiều tổ chức cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ, trong đó, ra đời từ Anh là SOIL ASSOCIATION. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Ý – AIAB/ICEA.

Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Ý - AIAB/ICEA
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Ý – AIAB/ICEA

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng:

  • Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…)
  • Hormone kích thích tăng trưởng
  • Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

2. ICEA là gì?

ICEA là Viện chứng nhận môi trường, một tổ chức chứng nhận chính ở Ý. ICEA đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực chứng nhận và giám định các sản phẩm trong lĩnh vực thực phẩm, trên cơ sở cả các tiêu chuẩn quy định và tự nguyện, do chính Viện phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội và doanh nghiệp.

Cam kết của ICEA hỗ trợ một mô hình phát triển bền vững, nhằm bảo vệ môi trường và lãnh thổ, cũng như nâng cao chất lượng tài nguyên của các cộng đồng địa phương, giúp các cộng đồng địa phương đối mặt với sự cạnh tranh toàn cầu.

Trong lĩnh vực Thực phẩm, thương hiệu ICEA là minh chứng cho việc đảm bảo, kiểm soát và chất lượng cho các sản phẩm hữu cơ trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ canh tác hữu cơ đến nuôi trồng thủy sản, từ chứng nhận chuỗi ngắn cho các sản phẩm chay, thuần chay và không chứa gluten.

Đối với nông nghiệp hữu cơ, chứng nhận ICEA bao gồm 4 loại sau: Chứng chỉ COR, Chứng nhận EU, Chứng chỉ JAS và Chứng nhận NOP.

3. Chứng chỉ COR (Canada)

Canada Organic Regime (COR) chứng nhận các sản phẩm thực phẩm hữu cơ cho thị trường Canada và cho phép cả xuất khẩu và thương mại hóa.

Để xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm hữu cơ sang Canada, các nhà khai thác có hai lựa chọn:

  • Xuất khẩu sản phẩm trên cơ sở chứng nhận EC 834/07

Kể từ tháng 7 năm 2011, nhờ thỏa thuận tương đương giữa quy định EC 834/07 và quy định COR, các sản phẩm được chứng nhận theo quy định EC 834/07 có thể được xuất khẩu sang Canada mà không cần của các chứng nhận khác. Logo quy định COR có thể được chèn trên nhãn.

  • Đăng ký chứng nhận COR (Chế độ hữu cơ Canada)

ICEA đã được Cơ quan Thanh tra Thực phẩm Canada (CFIA) công nhận về hoạt động kiểm soát và chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn Chế độ hữu cơ Canada (COR) quy định việc sản xuất, ghi nhãn và tiếp thị các sản phẩm thực phẩm được trồng hữu cơ ở Canada, đã có hiệu lực vào ngày 30 tháng 6 năm 2009.

Quy định COR:

  • Áp dụng cho các sản phẩm thực phẩm dùng cho người và động vật
  • Không cung cấp chứng nhận cho cây trồng thủy canh và khí canh (cũng bị cấm theo tiêu chuẩn EU)
  • Đưa ra các yêu cầu cụ thể dọc theo tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất để mà tất cả các nhà điều hành sản xuất, chế biến và dán nhãn các sản phẩm hữu cơ để xuất khẩu sang Canada phải được chứng nhận phù hợp với COR

4. Chứng chỉ JAS (Nhật Bản)

Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản (JAS) là chứng nhận bắt buộc để có thể xuất khẩu và tiếp thị các sản phẩm hữu cơ tại Nhật Bản. Chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp và kỹ thuật động vật, các sản phẩm chế biến dành cho dinh dưỡng cho con người và động vật (không bao gồm rượu vang, đồ uống có cồn và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản).

Quy định của Nhật Bản về hữu cơ  JAS (Tiêu chuẩn Nông nghiệp Nhật Bản) có hiệu lực từ năm 2002, quy định rằng các sản phẩm hữu cơ được kiểm soát và chứng nhận bởi  cơ quan Nhật Bản (Tổ chức chứng nhận đã đăng ký RCO) hoặc  nước ngoài (Tổ chức chứng nhận nước ngoài có đăng ký RFCO)  đã đăng ký với  Bộ Nông nghiệp Nhật Bản (MAFF).

ICEA là một trong những cơ quan kiểm soát của Châu Âu đầu tiên được MAFF công nhận  và cũng cấp cho các nhà điều hành được kiểm soát chứng nhận thiết yếu này   để có thể tiếp thị các sản phẩm hữu cơ tại Nhật Bản.

Chứng nhận JAS áp dụng cho tất cả các sản phẩm thực phẩm và thức ăn chăn nuôingoại trừ rượu vangđồ uống có cồn  và các sản phẩm nuôi trồng thủy sản .

Nhờ các thỏa thuận tương đương hiện có với Liên minh Châu Âu, Nhật Bản đã công nhận hiệu lực của chứng nhận Hữu cơ của EU (Reg. CE 834/07) liên quan đến sản xuất nhà máy (điểm khác biệt duy nhất đối với luật pháp của Cộng đồng là cấm sử dụng canxi clorua làm phân bón lá).

Do đó, chứng chỉ JAS chỉ bắt buộc đối với các ngành công nghiệp thực phẩm (không bao gồm các ngành chỉ thực hiện đóng gói) và cho các công ty sản xuất sản phẩm chăn nuôi.

5. Chứng nhận EU

Kể từ năm 2007, EU đã bắt buộc sử dụng nhãn hiệu hữu cơ chung (lá cờ xanh với hình chiếc lá của các ngôi sao châu Âu) cho tất cả các sản phẩm đóng gói, được sản xuất trong lãnh thổ của Cộng đồng, có chứa ít nhất 95% thành phần hữu cơ. Mã của cơ quan kiểm soát và xuất xứ thực tế (EU/không thuộc EU) của các thành phần cấu thành phải được ghi bên cạnh nhãn hiệu Châu Âu.

6. Giấy chứng nhận NOP (Mỹ)

Chương trình hữu cơ quốc gia (NOP)  cho phép bạn xuất khẩu và tiếp thị các sản phẩm hữu cơ tại Hoa Kỳ (Hoa Kỳ). Chứng nhận các sản phẩm nông nghiệp và kỹ thuật động vật, các sản phẩm chế biến dùng để dinh dưỡng cho người và động vật (không bao gồm các sản phẩm nuôi trồng thủy sản), phương tiện kỹ thuật cho nông nghiệp, các sản phẩm mỹ phẩm.

Các chương trình hữu cơ quốc gia  (NOP) là pháp luật mà từ năm 2002 quy định về sản xuất và nhãn mác của sản phẩm hữu cơ tại Hoa Kỳ và được quản lý bởi (Hoa Kỳ Bộ Nông nghiệp) của USDA.

ICEA là một trong những cơ quan kiểm soát đầu tiên của Ý cung cấp dịch vụ chứng nhận này nhờ vào sự công nhận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Các nhà kinh doanh muốn xuất khẩu sang Hoa Kỳ có thể tận dụng hai phương pháp khác nhau: họ có thể đăng ký chứng nhận NOP hoặc họ có thể xuất khẩu theo cơ chế tương đương EU-NOP.

Các nhà khai thác yêu cầu Chứng nhận NOP phải sản xuất và chuyển đổi tuân thủ các tiêu chuẩn cụ thể và hạn chế hơn của luật NOP dọc theo toàn bộ chuỗi cung ứng.

Khi kết thúc quá trình chứng nhận, cơ quan kiểm soát cấp Giấy chứng nhận phù hợp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận