Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Úc – OFC

logo accACC
Hoài Thắm

Hiện nay sản phẩm hữu cơ còn được gọi là Organic, luôn nhận được sự quan tâm của người tiêu dùng. Số lượng người sử dụng những sản phẩm hữu cơ trong những năm gần đây cũng đã gia tăng nhanh chóng. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những sản phẩm hữu cơ được bán trên thị trường như: gạo hữu cơ, rau hữu cơ, thậm chí là cả mỹ phẩm hữu cơ,.…Chính vì thế việc xem xét chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ cho sản phẩm luôn là một trong những tiêu chí hàng đầu giúp người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm. Công ty ACC cung cấp đến khách hàng dịch vụ quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc – OFC qua bài viết sau đây.

Đối với những thực phẩm chất lượng cao và quy trình sản xuất khắt khe như thực phẩm hữu cơ thì chứng nhận hữu cơ là vô cùng quan trọng. Để được cấp chứng nhận này, các nhà sản xuất phải tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn nhất định và phải được thanh tra, đánh giá, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận. Thông thường, để sản xuất ra một loại thực phẩm hữu cơ nào đó, người sản xuất phải được đào tạo về các quy định, tiêu chuẩn, quy trình… thực sự nghiêm ngặt. Do vậy, các sản phẩm hữu cơ được sản xuất ra có thể đảm bảo là hữu cơ thực sự.

Tuy nhiên thế giới, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng, một số chứng nhận có độ tin cậy trên toàn thế giới như chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ(USDA – Organic), Liên minh Châu Âu (European Union)…, hay hệ thống đảm bảo cùng tham gia trong nông nghiệp (PGS)…Chứng nhận thực phẩm hữu cơ của chính phủ Úc – OFC.

I. Chứng nhận thực phẩm hữu cơ:

1. Chứng nhận hữu cơ là gì?

Khái niệm sản phẩm hữu cơ rất rộng, bao gồm tất cả các sản phẩm được sản xuất, chế biến từ các nguyên liệu nông nghiệp hữu cơ được canh tác , nuôi trồng theo một quy trình hữu cơ. Sản phẩm hữu cơ có thể chia thành các nhánh con như: Sản phẩm hữu cơ dành cho trẻ em, thực phẩm hữu cơ, hàng tiêu dung hữu cơ, mỹ phẩm hữu cơ, rượu hữu cơ…

Việc đánh giá một sản phẩm là hữu cơ phải dựa trên việc xem xét toàn bộ một hệ thống gồm các tổ chức và con người tham gia vào quá trình sản xuất, phân phối, tiêu thụ hoặc đang sử dụng sản phẩm hữu cơ để đảm bảo cho chất lượng hữu cơ của sản phẩm.

Chứng nhận hữu cơ là loại chứng nhận cấp cho một sản phẩm nào đó; nhằm khẳng định sản phẩm này là sản phẩm hữu cơ tùy vào tỷ lệ % hữu cơ có trong thành phần của sản phẩm mà sản phẩm đó sẽ nhận được chứng nhận tương ứng theo quy định. Đây là loại chứng nhận nhằm kiểm chứng độ sạch; độ an toàn của thực phẩm hoặc mỹ phẩm.

Mỗi loại chứng nhận hữu cơ đều có những yêu cầu nghiêm ngặt riêng từ; giống, nước, độ đa dạng sinh học, vùng đệm, vật liệu hay hữu cơ đầu vào,….

Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm được sản xuất theo những yêu cầu về; tiêu chuẩn và phương thức của ngành nông nghiệp hữu cơ.

2. Điều kiện để một sản phẩm được công nhận là hữu cơ.

Có thể nói cả nhà sản xuất và người tiêu dùng đều có nhu cầu về việc có tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Nhà sản xuất khi đầu tư vào quy trình sản xuất hữu cơ muốn có chứng nhận để được công nhận nỗ lực của họ và cung cấp cho khách hàng dấu hiệu nhận biết sản phẩm của mình an toàn. Người tiêu dung muốn tìm kiếm những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, an toàn, dinh dưỡng lại thân thiện với môi trường.

Theo tài liệu của trang saffronrouge.com, được trang Organics.vn dịch ra tiếng Việt thì: Nếu một sản phẩm có một trong những chứng nhận hữu cơ ( Certified organic ) thì được coi là sản phẩm hữu cơ. Các sản phẩm tuyên bố là hữu cơ mà không có logo chứng nhận hữu cơ trên sản phẩm thì không được coi là sản phẩm hữu cơ ( organic) trừ khi mọi thành phần trong sản phẩm ( 100%) được làm từ các thành phần chứng nhận  hữu cơ ( làm nó mặc nhiên trở thành hữu cơ).

II. Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Úc – OFC:

Có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận ở quy mô quốc tế. Tại mỗi nước cũng có những chứng nhận ở quy mô nội địa mà người tiêu dung cần tham khảo trước khi mua hàng. Sau đây là chứng nhận thực phẩm hữu cơ của chính phủ Úc:

1. Chứng nhận Organic Food Chain – OFC.

Tên chứng nhận: OFC

Đây là chứng nhận hữu cơ được công nhận bởi chính phủ Úc, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất hữu cơ và nông nghiệp sinh học sạch (Bio – dynamic). Sản phẩm theo tiêu chuẩn này cũng có 4 cấp độ:

  • 100% organic hoặc 100% Bio-dynamic: thành phần chứa 100% nguyên liệu được sản xuất theo tiêu chuẩn yêu cầu của chuẩn này.
  • Organic hoặc Bio-dynamic: thành phần chứa ít nhất 95% nguyên liệu hữu cơ hoặc quy trình sản xuất sinh học. Các thành phần còn lại phải có nguồn gốc thực vật theo chuẩn này.
  • Made with organic hoặc Made with Bio-dynamic: Các thành phần chính phải có nguồn gốc hữu cơ hoặc quy trình sản xuất sinh học. Ít nhất 70% thành phần được làm từ nguyên liệu hữu cơ hoặc bio-dynamic. Các thành phần còn lại phải có nguồn gốc thực vật theo tiêu chuẩn.
  • Đối với những sản phẩm có thành phần nguyên liệu hữu cơ hoặc bio-dynamic dưới 70% thì chỉ thể hiện danh sách nguyên liệu lên tem nhãn.

Doanh nghiệp xin chứng nhận cần nộp đơn xin chứng nhận hữu cơ tới một tổ chức chứng nhận được công nhận của USDA, cụ thể là một tổ chức nhà nước, tư nhân hoặc nước ngoài.

2. Hồ sơ cấp giấy chứng nhận hữu cơ.

Đơn xin bao gồm:

  • Mô tả chi tiết quy trình sản xuất cần chứng nhận.
  • Ghi chép thông tin các chất đã được sử dụng trên đất trong vòng ba năm trước đó.
  • Danh sách sản phẩm hữu cơ được trồng, chăm sóc hoặc được chế biến.
  • Bản kế hoạch hệ thống hữu cơ miêu tả hoạt động và các chất được sử dụng.

Các tổ chức chứng nhận sẽ xem xét các đơn xin chứng nhận để đảm bảo các hoạt động chấp hành đúng theo quy tắc hữu cơ. Sau đó, các tổ chức này sẽ cử thanh tra có trình độ chuyên môn đến thăm cơ sở sản xuất, để xác minh rằng các cơ sở kinh doanh làm đúng theo bản kế hoạch hệ thống hữu cơ, duy trì đầy đủ ghi chép và đáp ứng được các yêu cầu về quy tắc hữu cơ của Úc.

Cuối cùng, tổ chức chứng nhận sẽ xem xét lại bản báo cáo thanh tra. Nếu như đơn xin chứng nhận và bản báo cáo của thanh tra cho thấy nhà vườn và cơ sở kinh doanh chấp hành đúng các quy tắc hữu cơ, tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận cho hoạt động sản xuất của đơn vị xin chứng nhận.

Hãy liên hệ tới công ty ACC để được tư vấn kỹ hơn về quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn của Úc cho sản phẩm.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận