Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Thụy Điển – BIOCOSC

logo accACC
Hoài Thắm

BIOCOSC là chứng nhận hữu cơ giúp đảm nhà sản xuất đảm bảo tính đúng đắn, minh bạch và giúp người dùng yên tâm khi mua thực phẩm hữu cơ. ACC xin giới thiệu Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Thụy Điển – BIOCOSC.

Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Thụy Điển - BIOCOSC
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Thụy Điển – BIOCOSC

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến sản phẩm có chất lượng cao, an toàn sức khỏe con người. Để được công nhận là thực phẩm hữu cơ, thực phẩm đó phải đạt tiêu chuẩn hữu cơ và được cấp chứng nhận hữu cơ bởi tổ chức chứng nhận hữu cơ. BIOCOSC là một tiêu chuẩn hữu cơ nổi tiếng từ Thụy Điển và được nhiều nhà sản xuất cũng như người tiêu dùng lựa chọn hiện nay. ACC xin giới thiệu Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Thụy Điển – BIOCOSC.

1. Chứng nhận hữu cơ BIOCOSC – Thụy Điển là gì?

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm, hay mỹ phẩm. Mỗi chứng nhận hữu cơ đều có yêu cầu riêng nghiêm ngặt từ giống, nước, vùng đệm, độ đa dạng sinh học, vật liệu hay đầu vào hữu cơ,….

Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất đáp ứng các yêu cầu về phương thức, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ và phải được cấp chứng nhận hữu cơ bởi các tổ chức chứng nhận hữu cơ.

Biocosc (Thụy Điển – 2006)  tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ Thụy Điển yêu cầu 95% trong sản phẩm là thành phần nông nghiệp thì mới được chứng nhận là sản phẩm hữu cơ. Ngoài ra, trọng lượng của sản phẩm hữu cơ này cũng phải chiếm từ 10% tổng trọng lượng sản phẩm (đã gồm cả nước). Sản phẩm hữu cơ cũng có thể chiếm tối đa 3% thành phần tổng hợp.

2. Chứng nhận hữu cơ BIOCOSC – Thụy Điển hoạt động như thế nào ?

Chứng nhận hữu cơ BIOCOSC – Thụy Điển tạo nên một hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Những quy định này nhằm đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ có trong sản phẩm
  • Tỉ lệ các thành phần tổng hợp được cho phép, nếu có ( chất bảo quản, chất hóa học, hương liệu…)
  • Các thành phần mà sản phẩm có thể hoặc không có thể bao gồm
  • Các quá trình có thể sử dụng để tạo ra hoặc quá trình sản xuất
  • Thành phần nước được tính

Là một phần của quá trình chứng nhận, các thành phần và quá trình sản xuất của nhà sản xuất phải được kiểm tra đều đặn bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cần thiết.

3. Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Thụy Điển – BIOCOSC

Để được cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Thụy Điển – BIOCOSC ở Việt Nam, nhà sản xuất phải thực hiện quy trình như sau:

– Thứ nhất, đăng ký chứng nhận

Đầu tiên, nhà sản xuất để đăng ký chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam; nhà sản xuất phải tải về bộ tiêu chuẩn hữu cơ từ các cơ sở dữ liệu của Cơ quan có thẩm quyền cho đến từng nhóm sản phẩm như rau củ quả, hoa, gia súc gia cầm…

– Thứ hai, chọn đơn vị tư vấn

Sau đó, nhà sản xuất gửi đến tổ chức chứng nhận hữu cơ BIOCOSC để được tư vấn; đăng ký kiểm định chất lượng nông trại và nông sản để được cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam. Thời hạn thường là một năm, hết hạn bạn phải xin kiểm định lại.

– Thứ ba, gửi mẫu kiểm nghiệm

Sau khi đã tìm hiểu kĩ và hoàn thành những bước trên, tiếp theo là tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước ngẫu nhiên trong nông trại (số lượng mẫu phải theo quy định và bao quát toàn nông trại) dưới sự giám sát của đơn vị trung gian và gửi sang các Trung tâm kiểm nghiệm có đầy đủ kỹ thuật, máy móc để kết luận thêm về nồng độ các chất độc hại (bao gồm cả kim loại nặng) và các tỉ lệ chất dinh dưỡng trong đất có đạt yêu cầu để được sản xuất hữu cơ hay không.

– Thứ tư, kiểm nghiệm nông sản sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, phải lấy mẫu nông sản để gửi sang kiểm định các thành phần độc tố; và các thành phần dinh dưỡng xem có đạt đúng tiêu chuẩn hay không. Như vậy, có thể thấy rằng, khi làm chứng nhận này nhà sản xuất cũng cần tuân thủ đúng tiêu chí quan trọng của các tiêu chuẩn của thế giới.

– Thứ năm, khắc phục

Khắc phục những điểm chưa đạt yêu cầu theo tư vấn của đơn vị trung gian; phải báo cáo sau khi hoàn thành để đơn vị này có thể tới nghiệm thu; tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm lại yếu tố chưa đạt. Điều này cho thấy thêm rằng, chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam luôn nghiêm ngặt các tiêu chuẩn.

– Thứ sáu, cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Khi nhà sản xuất đáp ứng toàn bộ những yêu cầu của bộ quy chuẩn chứng nhận hữu cơ thì sẽ được đơn vị trung gian cấp chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn BIOCOSC cho nông sản đã đăng ký, có thời hạn một năm. Khi đó, nhà sản xuất mới có thể  sử dụng logo chứng nhận hữu cơ BIOCOSC trên nhãn sản phẩm. Và phải ghi rõ số chứng nhận do đơn vị trung gian cấp; ngoài ra, còn phải ghi rõ thời gian hiệu lực của chứng nhận này.

Trên đây là Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Thụy Điển – BIOCOSC do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận