Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Pháp – ECO-CERT

logo accACC
Hoài Thắm
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Pháp - ECO-CERT
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Pháp – ECO-CERT

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm, hay mỹ phẩm. Bài viết sau đây của ACC xin cung cấp cho Quý khách một số thông tin về quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp – ECO – CERT cụ thể như sau:

1. Chứng nhận hữu cơ hoạt động như thế nào

Trên thực tế, mỗi loại giấy chứng nhận sẽ có những tiêu chuẩn khác. Theo đó, tiêu chí của giấy chứng nhận hữu cơ bao gồm những nội dung cơ bản sau đây:

 • Mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ trong sản phẩm.
 • Tỉ lệ tối đa thành phần tổng hợp được cho phép (nếu có)
 • Các thành phần mà sản phẩm có thể/ hoặc không thể bao gồm trong sản phẩm.
 • Các quá trình được áp dụng để tạo ra sản phẩm

Theo đó những quy trình sản xuất, thành phẩn sản phẩm quy trình sản xuất, thành phần sản phẩm của nhà sản xuất đều được kiểm tra bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ để đảm bảo các sản phẩm đó đạt chuẩn yêu cầu.

2. Giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp – ECO-CERT

Các nhà sản xuất được chứng nhận Ecocert phải đảm bảo:

 • Organic cosmetic (Mỹ phẩm hữu cơ): ít nhất 95% thành phần nguyên liệu từ thực vật và ít nhất 10% nguyên liệu so với tổng trọng lượng phải từ nông nghiệp hữu cơ (organic)
 • Natural cosmetic (Mỹ Phẩm thiên nhiên): ít nhất 50% thành phần nguyên liệu từ thực vật và ít nhất 5% nguyên liệu so với tổng trọng lượng phải từ nông nghiệp hữu cơ (organic) ECOCERT có hai logo với tiêu chuẩn như sau:

3. Cơ quan tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ của Pháp tại Việt Nam

Ecocert là một tổ chức kiểm tra và chứng nhận được thành lập tại Pháp. Ecocert là một trong những tổ chức chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam (hiện tại chưa có văn phòng đại diện tại Việt Nam). Các chứng nhận được cấp phép bởi Ecocert:

 • Nông nghiệp hữu cơ
 • Mỹ phẩm tự nhiên và hữu cơ
 • Sản phẩn dệt may tự nhiên và hữu cơ
 • Global GAP
 • ISP 14001 và ISO 9001

4. Quy trình chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp

Dựa theo thủ tục đăng kí chứng nhận hữu cơ của Pháp, để được chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam cần nhiều quy trình:

 • Thứ nhất, nhà sản xuất để đăng ký chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam, tổ chức, cá nhân phải tiến hành thực hiện theo bộ tiêu chuẩn hữu cơ và danh mục kiểm tra dưới đây từ các cơ sở dữ liệu của thực phẩm hữu cơ của Pháp tùy vào loại sản phẩm mà bạn thực hiện cho đúng.
 • Thứ hai, chọn một đơn vị trung gian được cấp phép bởi Bộ nông nghiệp của Pháp cụ thể là tổ chức Ecocert hiện tại đã có chi nhánh tại Việt Nam để được tư vấn, đăng ký kiểm định chất lượng nông trại và nông sản để được cấp chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam.

Lưu ý: đối với thời hạn được cấp phép thì khi hết hạn phải xin cấp phép lại.

 • Thứ ba, sau khi đã thu hoạch thì các nhà sản xuất cũng phải lấy mẫu nông sản để gửi sang kiểm định các thành phần độc tố và các thành phần dinh dưỡng xem có đạt đúng tiêu chuẩn hay không.
 • Cuối cùng nhà sản xuất đáp ứng toàn bộ những yêu cầu của bộ quy chuẩn chứng nhận hữu cơ ví dụ như chứng nhận hữu cơ của Pháp) thì sẽ được đơn vị trung gian cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp. Khi đó, nhà sản xuất mới có thể được sử dụng logo chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp trên nhãn sản phẩm và phải ghi rõ số chứng nhận do đơn vị trung gian cấp.

Lưu ý:

 • Đối với trường hợp chưa đạt thì phải khắc phục theo những tư vấn của đơn vị trung gian và khi đã khắc phục thì phải báo ngay cho đơn vị trung gian để họ tiến hành tới nghiệm thu – Lấy mấu xét nghiệm yếu tố chưa đạt.
 • Vì theo tiêu chuẩn của Ecocert để được chứng nhận hữu cơ ECOCER ngoài các sản phẩm đều phải có nguồn gốc từ tự nhiên, nhà máy sản xuất, cách xử lý rác thải, bao bì đóng gói đều phải đạt tiêu chuẩn thì mới nhận được giấy chứng nhận.

5. Quy trình chứng nhận của Ecocert:

 • Chuyên viên từ Ecocert đến kiểm tra tình trạng thực tế và viết báo cáo gửi về trụ sở chính của Ecocert
 • Nhân viên chứng nhận Ecocert nghiên cứu và đánh giá báo cáo thực tế dựa vào những yêu cầu, tiêu chuẩn của từng chứng nhận. Giấy chứng nhận sẽ được cấp cho nhà sản xuất nếu tất cả các yêu cầu và tiêu chuẩn thỏa mãn
 • Cơ quan giám sát chứng nhận sẽ kiểm tra quy trình nhà sản xuất thực hiện các chứng nhận, đưa ra ý kiến và cập nhật với nhà sản xuất những thay đổi về tiêu chuẩn

6. Dịch vụ ACC có lợi ích gì?

Tự hào là đơn vị hàng đầu và có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục hành chính vì vậy luôn đảm bảo hoàn thành thủ tục một cách nhanh chóng nhất. ACC sẽ không nhận dự án nếu thấy mình không có khả thực hiện.

Luôn báo giá trọn gói và không phát sinh thêm phí trong quá trình thực hiện.

Khi sử dụng dịch vụ của ACC Quý khách sẽ không phải đi lại nhiều (từ khâu tư vấn, báo giá, ký hợp đồng, nhận hồ sơ, ký hồ sơ…). ACC có đội ngũ hộ trợ nhiệt tình và tận nơi.

Ký kết hợp hợp đồng và tiến hành soạn thảo những hồ sơ liên quan trong vòng 03 ngày nếu quý khách cung cấp đầy đủ thông tin và hồ sơ mà chúng tôi đã yêu cầu.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận