Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Pháp – BIO COHÉRENCE

logo accACC
Hoài Thắm

Bio Cohérence là một tổ chức chứng nhận hữu cơ nổi tiếng tại Pháp và trên thế giới. ACC xin giới thiệu Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp – BIO COHÉRENCE để quý khách hàng có thêm thông tin về tổ chức này.

Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Pháp - BIO COHÉRENCE
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Pháp – BIO COHÉRENCE

Thực phẩm hữu cơ là sản phẩm được rất nhiều tin tưởng và lựa chọn hiện nay. Đó là cơ hội phát triển và cũng là thử thách đối với các nhà sản xuất tại Việt Nam Bởi để có thể cạnh trên thị trường hội nhập, nơi không chỉ có các sản phẩm trong nước mà còn có sản phẩm từ nước ngoài thi nhau cạnh tranh. Và để tăng giá trị cũng như khả năng cạnh tranh cho sản phẩm hữu cơ của mình, chứng nhận hữu cơ BIO COHÉRENCE chính là lựa chọn tốt nhất.

Để các nhà sản xuất cũng như những ai có nhu cầu tìm hiểu về loại hình chứng nhận này, ACC xin giới thiệu Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp – BIO COHÉRENCE.

1. Điều kiện để một sản phẩm được công nhận là thực phẩm hữu cơ

Nếu một sản phẩm có một trong những chứng nhận hữu cơ (Certified organic) thì được coi là sản phẩm hữu cơ. Các sản phẩm tuyên bố là hữu cơ mà không có logo chứng nhận hữu cơ trên sản phẩm thì không được coi là sản phẩm hữu cơ (organic) trừ khi mọi thành phần trong sản phẩm (100%) được làm từ các thành phần chứng nhận  hữu cơ (làm nó mặc nhiên trở thành hữu cơ).

Như vậy, chứng nhận thực phẩm hữu cơ chính là yếu tố bắt buộc mà nhà sản xuất phải đáp ứng để được công nhận sản phẩm hữu cơ.

Ngoài ra, việc có chứng nhận thực phẩm hữu cơ sẽ giúp nhà sản xuất tạo niềm tin với người tiêu dùng về quy trình sản xuất hữu cơ nghiêm ngặt và cung cấp cho khách hàng dấu hiệu nhận biết sản phẩm của mình an toàn. Điều này sẽ giúp nhà sản xuất tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường, cũng như dễ dành xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

2. Chứng nhận hữu cơ BIO COHÉRENCE là gì?

Chứng nhận hữu cơ là một chứng nhận được cấp cho sản phẩm nhằm khẳng định sản phẩm đó là hữu cơ, tùy vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng. Đây là chứng nhận nhằm kiểm chứng độ an toàn, độ sạch của thực phẩm hữu cơ.

Mỗi chứng nhận là một hệ thống quy định mà một sản phẩm và nhà sản xuất phải đáp ứng để được chứng nhận. Nhìn chung, các quy định này chủ yếu đánh giá các tiêu chí như:

  • Mức độ tối thiểu thành phần hữu cơ trong sản phẩm.
  • Tỉ lệ tối đa thành phần tổng hợp được cho phép (nếu có)
  • Các thành phần mà sản phẩm có thể/ hoặc không thể bao gồm trong sản phẩm.
  • Các quá trình được áp dụng để tạo ra sản phẩm

Quy trình sản xuất, thành phần sản phẩm của nhà sản xuất đều được kiểm tra bởi một tổ chức chứng nhận hữu cơ thứ 3 để đảm bảo các sản phẩm đó đạt chuẩn yêu cầu.

Chứng nhận hữu cơ BIO COHÉRENCE là chứng nhận do tổ chức Bio Cohérence cung cấp đối với các nhà sản xuất thực phẩm hữu cơ đáp ứng tiêu chuẩn. Tổ chức này ra đời vào ngày 23 tháng 02 năm 2010, tiền thân là Alternative Bio 2009 tại Pháp, Bio Cohérence là một thương hiệu của ngành công nghiệp được thực hiện khép kín từ nhà sản xuất, nhà chế biến, nhà phân phối và người tiêu dùng. Nó đảm bảo các sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về hữu cơ được đòi hỏi.

3. Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp – BIO COHÉRENCE

Để được chứng nhận hữu cơ BIO COHÉRENCE ở Việt Nam, nhà sản xuất phải thực hiện quy trình như sau:

  • Thứ nhất, đăng ký chứng nhận

Đầu tiên, nhà sản xuất để đăng ký chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam; nhà sản xuất phải tải về bộ tiêu chuẩn hữu cơ từ các cơ sở dữ liệu của Cơ quan có thẩm quyền cho đến từng nhóm sản phẩm như rau củ quả, hoa, gia súc gia cầm…

  • Thứ hai, chọn đơn vị tư vấn

Sau đó, nhà sản xuất gửi đến tổ chức chứng nhận hữu cơ BIO COHÉRENCE để được tư vấn; đăng ký kiểm định chất lượng nông trại và nông sản để được cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam. Thời hạn thường là một năm, hết hạn bạn phải xin kiểm định lại.

  • Thứ ba, gửi mẫu kiểm nghiệm

Sau khi đã tìm hiểu kĩ và hoàn thành những bước trên, tiếp theo là tiến hành lấy mẫu đất, mẫu nước ngẫu nhiên trong nông trại (số lượng mẫu phải theo quy định và bao quát toàn nông trại) dưới sự giám sát của đơn vị trung gian và gửi sang các Trung tâm kiểm nghiệm có đầy đủ kỹ thuật, máy móc để kết luận thêm về nồng độ các chất độc hại (bao gồm cả kim loại nặng) và các tỉ lệ chất dinh dưỡng trong đất có đạt yêu cầu để được sản xuất hữu cơ hay không.

  • Thứ tư, kiểm nghiệm nông sản sau khi thu hoạch

Sau khi thu hoạch, phải lấy mẫu nông sản để gửi sang kiểm định các thành phần độc tố; và các thành phần dinh dưỡng xem có đạt đúng tiêu chuẩn hay không. Như vậy, có thể thấy rằng, khi làm chứng nhận này nhà sản xuất cũng cần tuân thủ đúng tiêu chí quan trọng của các tiêu chuẩn của thế giới.

  • Thứ năm, khắc phục

Khắc phục những điểm chưa đạt yêu cầu theo tư vấn của đơn vị trung gian; phải báo cáo sau khi hoàn thành để đơn vị này có thể tới nghiệm thu; tiến hành lấy các mẫu xét nghiệm lại yếu tố chưa đạt. Điều này cho thấy thêm rằng, chứng nhận hữu cơ ở Việt Nam luôn nghiêm ngặt các tiêu chuẩn.

  • Thứ sáu, cấp chứng nhận hữu cơ Việt Nam

Khi nhà sản xuất đáp ứng toàn bộ những yêu cầu của bộ quy chuẩn chứng nhận hữu cơ thì sẽ được đơn vị trung gian cấp chứng nhận hữu cơ tiêu chuẩn USDA cho nông sản đã đăng ký, có thời hạn một năm. Khi đó, nhà sản xuất mới có thể  sử dụng logo chứng nhận hữu cơ BIO COHÉRENCE trên nhãn sản phẩm. Và phải ghi rõ số chứng nhận do đơn vị trung gian cấp; ngoài ra, còn phải ghi rõ thời gian hiệu lực của chứng nhận này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Pháp – BIO COHÉRENCE do ACC cung cấp.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận