Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Mỹ – NSF

Những thực phẩm chất lượng cao và quy trình sản xuất khắt khe như thực phẩm hữu cơ thì chứng nhận hữu cơ là vô cùng quan trọng. Theo đó, để được cấp chứng nhận này, các nhà sản xuất phải tuân thủ theo bộ tiêu chuẩn nhất định và phải được thanh tra, đánh giá, nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp chứng nhận. Hiện nay trên thế giới, mỗi quốc gia đều có những chứng nhận hữu cơ riêng trong đó có Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA – Organic). Sau đây, ACC sẽ tư vấn cho các bạn những vấn đề liên quan đến “Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Mỹ – NSF.

Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Mỹ - NSF
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Mỹ – NSF

1. Khái niệm về thực phẩm hữu cơ

“Sản phẩm hữu cơ” ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Sản phẩm hữu cơ (organic) đều được sản xuất dưới một quy trình nghiêm ngặt và thân thiện với môi trường và khi đến tay người tiêu dùng đều sẽ phải được chứng nhận bởi  ít nhất 01 tổ chức uy tín cấp giấy chứng nhận về hữu cơ.

Có nhiều tổ chức quy mô quốc tế có thể cung cấp chứng nhận hữu cơ và tại mỗi nước cũng có chứng nhận quy mô nội địa mà người tiêu dùng cần tham khảo.

Các sản phẩm tuyên bố là hữu cơ mà KHÔNG có logo chứng nhận hữu cơ trên sản phẩm thì KHÔNG được coi là sản phẩm hữu cơ (organic) trừ phi MỌI thành phần trong sản phẩm (100%) được làm từ các thành phần chứng nhận hữu cơ (làm nó mặc nhiên trở thành hữu cơ).

2. Giấy chứng nhận NSF là gì?

Tên chứng nhận: NSF/ANSI
Ban hành: 2009

Là một trong những chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ đầu tiên của Mỹ sau USDA. Với tiêu chuẩn của NSF, thực phẩm organic phải chứa ít nhất 70% thành phần là hữu cơ thì mới được công bố là “contains organic ingredients”. Tuy nhiên, một số sản phẩm theo chuẩn NSF vẫn có thể dùng các thành phần hóa học – nhưng phải là những thành phần được cho phép (danh mục các chất hóa học được dùng rộng hơn USDA)

3. Tiêu chuẩn để đủ tiêu chuẩn thực phẩm hữu cơ của Mỹ

  • Các thành phần có nguồn gốc từ thực vật, được trồng ở các vùng sinh thái an toàn không có hóa chất.
  • Không sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc động vật, sản phẩm không được thử nghiệm trên động vật.
  • Không sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp, hương thơm tổng hợp, hợp chất ethoxylat hóa, sáp và các sản phẩm dầu khí khác.
  • Chỉ có chất bảo quản tự nhiên: axit benzoic, muối và este của nó; axit salicylic và muối của nó; axit ascorbic và muối của nó; benzyl alcohol.
  • Chất nhũ hóa và bề mặt có thể được sử dụng chỉ khi họ có được bằng cách thủy phân, hydro hóa, este hóa hoặc chuyển vị este của các chất sau đây: chất béo, dầu, sáp, lecithin, lanolin, mono-, oligo- và polysaccharides, protein và lipoprotein.
  • Không được khử trùng của sản phẩm do tiếp xúc với bức xạ.
  • Các nhãn chỉ ra công cụ thành phần hoàn toàn.
  • Không sử dụng cây trồng biến đổi gen.
  • Bao bì sản phẩm thân thiện với môi trường.

 4. Đối tượng được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hữu cơ

Theo bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, tiêu chuẩn USDA chứng nhận bốn hạng mục sản xuất hữu cơ như sau:

  • Cây trồng: Các cây trồng được trồng để thu hoạch làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, sợi bông hoặc được dùng để bón thêm dinh dưỡng cho cánh đồng.
  • Vật nuôi: Động vật được nuôi lấy thực phẩm hoặc dùng trong quá trình sản xuất lấy thực phẩm, sợi hoặc thức ăn chăn nuôi.
  • Các sản phẩm đã được chế biến: xử lý và đóng gói (ví dụ: cà rốt đã được cắt) hoặc được kết hợp, chế biến và được đóng gói (ví dụ: bánh mì, xúp…)
  • Cây tự nhiên: Các loại cây mọc ở nơi không có canh tác.

5. Quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Mỹ – NSF

  • Bước 1: Nộp hồ sơ lên cơ quan chứng nhận hữu cơ có trong danh sách ủy quyền của USDA

Hồ sơ bao gồm:

    • Bảng mô tả chi tiết hoạt động sản xuất xin cấp chứng nhận
    • Thông tin các chất đã sử dụng cho đất trồng trong thời gian 3 năm trước thu hoạch
    • Danh sách các sản phẩm hữu cơ được trồng, chăm sóc và chế biến
    • Bảng kế hoạch hệ thống hữu cơ miêu tả các hoạt động và các chất được sử dụng
  • Bước 2: Nộp lệ phí cho cơ quan chứng nhận
  • Bước 3: Cơ quan chứng nhận đánh giá các hoạt động sản xuất có phù hợp với quy định hữu cơ hay không

Nhân viên kiểm tra của cơ quan chứng nhận tiến hành kiểm tra các hoạt động tại trang trại của người nộp hồ sơ. Cơ quan chứng nhận đánh giá lại hồ sơ kết hợp với báo cáo của nhân viên kiểm tra để xác nhận người nộp hồ sơ đã thực hiện đúng quy định hữu cơ của USDA hay chưa

  • Bước 4: Cơ quan chứng nhận cấp chứng nhận hữu cơ

* Lưu ý:

  • Hàng năm, người đã được cấp chứng nhận hữu cơ phải nộp báo cáo cập nhật hoạt động sản xuất cho cơ quan chứng nhận
  • Nhân viên kiểm tra tiến hành kiểm tra hoạt động trong trang trại của người được cấp chứng nhận hữu cơ định kỳ
  • Cơ quan chứng nhận đánh giá lại hồ sơ kết hợp với báo cáo của nhân viên kiểm tra để xác nhận người được cấp chứng nhận vẫn thực hiện đúng quy định hữu cơ hay không
  • Cơ quan cấp giấy tái chứng nhận hữu cơ

6. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Mỹ

Có rất nhiều tổ chức cung cấp chứng nhận hữu cơ được công nhận ở quy mô quốc tế. Tại mỗi nước cũng có những chứng nhận ở quy mô nội địa mà người tiêu dung cần tham khảo trước khi mua hàng trong đó có Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ, Ủy ban Hữu cơ Quốc gia ( USDA )

 Mỹ ban hành năm 2005, chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ nghiêm ngặt nhất bởi vì đây là tiêu chuẩn thực phẩm thực sự. Cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được sử dụng logo của họ. Ngoài ra, cơ quan này cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết thành phần hóa học khi chế biến.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ khác của chúng tôi

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Hotline: 084.696.7979

Tổng Đài: 1800.0006

Mail: info@accgroup.vn

Leave a Comment

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

Văn Phòng

ACC Building, Tầng 8, 520-526 Cách Mạng Tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Language »