Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Anh – SOIL ASSOCIATION

logo accACC
Hoài Thắm
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Anh - SOIL ASSOCIATION
Quy Trình Cấp Chứng Nhận Thực Phẩm Hữu Cơ Của Anh – SOIL ASSOCIATION

Thực phẩm hữu cơ là một loại thực phẩm tốt cho người sử dụng rất được ưa chuộng hiện nay. Theo đó, có nhiều tổ chức cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ, trong đó, ra đời từ Anh là SOIL ASSOCIATION. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Anh – SOIL ASSOCIATION.

1. Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ là khái niệm để chỉ các thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng:

  • Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, chất bảo quản…)
  • Hormone kích thích tăng trưởng
  • Kháng sinh hoặc sinh vật biến đổi gen

2. Soil Association là gì?

The Soil Association là tổ chức chứng nhận hữu cơ ở Anh, thành lập năm 1946. Để đạt tiêu chuẩn của Soil Association, các sản phẩm phải trải qua quá trình kiểm định rất nghiêm ngặt.Trong đó bao gồm việc rà soát, kiểm tra và cấp phép cho từng bước của quy trình sản xuất tại nông trại, đóng gói và phân phối cho người tiêu dùng.

3. Soil Association hoạt động dựa trên các nguyên tắc gì?

  1. Nguyên tắc về sức khỏe:Tránh sử dụng các loại phân bón công nghiệp, thuốc trừ sâu, thuốc thú y hay những sản phẩm có chứa chất phụ gia thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  2. Nguyên tắc về hệ sinh thái:Trong quá trình canh tác, chăn nuôi phải đảm bảo không gây ảnh hưởng tới hệ sinh thái của tự nhiên, môi trường sống tốt, duy trì sự đa dạng di truyền.
  3. Nguyên tắc về chăm sóc:Quy trình chăm sóc phải được áp dụng công nghệ phù hợp.
  4. Nguyên tắc về công bằng:Trong tất cả những quá trình từ khâu chăm sóc, kỹ thuật, bảo quản đều phải đảm bảo được sự công bằng.

4. Những yêu cầu cơ bản trong tiêu chuẩn hữu cơ Anh – Soil Association

Sản phẩm đạt chuẩn theo tiêu chuẩn hữu cơ Anh – Soil Association phải chứa hơn 95% nguyên liệu là hữu cơ

Phương pháp chế biến theo tiêu chuẩn hữu cơ Anh – Soil Association: 

  • Giảm thiểu chế biến sử dụng năng lượng và chất thải để bảo quản chất lượng thiết yếu có trong thực phẩm hữu cơ.
  • Để làm ra một sản phẩm hữu cơ chỉ được phép sử dụng các phương pháp sau đây:
  • Phương pháp cơ học, vật lý và sinh học để chế biến thực phẩm.
  • Cần chú ý nhiệt độ.
  • Rửa và làm sạch theo tiêu chuẩn.
  • Không được phép sử dụng chất chiếu xạ hoặc sản phẩm chiếu xạ trong sản phẩm hữu cơ.
  • Được phép sử dụng tia UV để xử lí nước và khử trùng bề mặt sản phẩm.
    Lưu trữ sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ Anh – Soil Association
  • Phải tách biệt sản phẩm hữu cơ và sản phẩm phi hữu cơ trong tất cả các giai đoạn (khi lưu trữ và sản xuất) để giảm thiểu rủi ro nguy hại.

Nhà máy và trang thiết bị theo tiêu chuẩn hữu cơ Anh – Soil Association:

  • Nên sử dụng máy móc thiết bị và nhà máy trong quá trình sản xuất sản phẩm hữu cơ như sau: hiệu quả về năng lượng; dễ dàng làm sạch và vệ sinh; giảm thiểu chất thải.
  • Không được sử dụng thùng có chứa chì để lưu trữ hoặc xử lý các thực phẩm hữu cơ.
    Rau, quả hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ Anh – Soil Association:
  • Không được rửa rau quả hữu cơ với nước có chứ Clo nhiều hơn trong nước uống (5pm)
  • Sử dụng sáp để phủ trực tiếp lên bề mặt rau quả hữu cơ.
  • Được phép sử dụng tia UV đối với nước ép quả và rau như là một phương pháp tiệt trùng thay thế cho phương pháp Pasteur (Phương pháp tiệt trùng Pasteur là quy trình làm nóng thực phẩm (luôn là chất lỏng) đến một nhiệt độ nhất định trong một khoảng thời gian xác định trước rồi sau đó làm lạnh đột ngột. Phương pháp này làm chậm qua trình hư, hỏng của thức ăn gây ra do vi sinh vật).

5. Quy trình đăng ký tiêu chuẩn Soil Association

Bước 1: Chuẩn bị đăng ký

Doanh nghiệp cần liên hệ với các chuyên gia của Nhóm chứng nhận để thảo luận về quá trình chứng nhận và chuyển đổi, tiêu chuẩn hữu cơ, thanh toán và cơ hội cho doanh nghiệp

Bước 2: Đăng ký

Doanh nghiệp nộp đơn đăng ký

Khi doanh nghiệp sẵn sàng nộp đơn, Soil Association sẽ gửi cho doanh nghiệp Gói đăng ký. Sau khi Soil Association nhận được các hồ sơ đã hoàn thành, thời gian chuyển đổi có thể bắt đầu.

Trao đổi với Nhân viên của Soil Association

Nhân viên Soil Association sẽ liên hệ với doanh nghiệp và giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp về chứng nhận này.

Thanh tra viên của Soil Association đến doanh nghiệp

Thanh tra viên của Soil Association đến thẩm định cơ sở sản xuất. Sau khi thẩm định, thanh tra viên ban hành báo cáo thẩm định, trong đó, yêu cầu cơ sở cần sửa đổi hoặc bổ sung để thỏa mãn các tiêu chuẩn Soil Association

Cấp chứng nhận

Sau khi thỏa mãn các điều kiện của Soil Association, Soil Association cấp chứng chỉ đầu tiên cho cơ sở

Bước 3. Hoàn thành quá trình chuyển đổi

Hoàn thành giai đoạn chuyển đổi

Việc chuyển đổi đất thường mất 2 năm. Soil Association sẽ sắp xếp việc kiểm tra hàng năm, kể từ năm thứ hai chuyển đổi. Doanh nghiệp có thể liên hệ với Soil Association để được hỗ trợ bất cứ lúc nào.

Chính thức được chứng nhận hữu cơ Soil Association

Sau khi hoàn thành thành công giai đoạn chuyển đổi, Soil Association sẽ cấp chứng chỉ cuối cùng cho doanh nghiệp và doanh nghiệp có thể bắt đầu tiếp thị sản phẩm của mình bằng biểu tượng hữu cơ của Soil Association

Soil Association sẽ tiếp tục kiểm tra doanh nghiệp mỗi năm. Soil Association luôn sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp.

Trên đây là một số thông tin về quy trình cấp chứng nhận thực phẩm hữu cơ của Anh – SOIL ASSOCIATION. Để tìm hiểu thông tin về chứng nhận này có thể tham khảo các thông tin từ website của tổ chức https://www.soilassociation.org/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận