messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Tìm hiểu quy hoạch xây dựng là gì ? [ Cập nhật 2022]

Cùng Luật ACC tìm hiểu quy hoạch xây dựng là gì? Kính mời Quý độc giả theo dõi.

Quy hoạch xây dựng là gì
Quy hoạch xây dựng là gì 

1. Quy hoạch xây dựng là gì?

Quy hoạch xây dựng là gì ? Định nghĩa Quy hoạch xây dựng được quy định như sau:

Quy hoạch xây dựng là việc tổ chức không gian của đô thị, nông thôn và khu chức năng; tổ chức hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; tạo lập môi trường thích hợp cho người dân sống tại các vùng lãnh thổ, bảo đảm kết hợp hài hòa giữa lợi ích quốc gia với lợi ích cộng đồng­, đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Quy hoạch xây dựng được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch xây dựng gồm sơ đồ, bản vẽ, mô hình và thuyết minh

Căn cứ: Theo quy định tại khoản 30Điều 3 Luật xây dựng năm 2014

Ngoài ra, Điều 13 Luật xây dựng năm 2014 quy định về quy hoạch xây dựng, cụ thể như sau:

Điều 13. Quy hoạch xây dựng

  1. Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch xây dựng khu chức năng là quy hoạch có tính chất kỹ thuật, chuyên ngành.
  2. Quy hoạch đô thị là quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia, bao gồm các loại quy hoạch được quy định tại Luật Quy hoạch đô thị.
  3. Việc tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và thực hiện quy hoạch đô thị theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị.
  1. Quy hoạch nông thôn là quy hoạch thuộc hệ thống quy hoạch quốc gia, bao gồm các loại quy hoạch được quy định tại khoản 2 Điều 29 của Luật này.”

2. Các loại quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, và quy hoạch xây dựng vùng huyện được hiểu là việc tổ chức hệ thống đô thị, và tổ chức hẹ thống nông thôn, hay các khu chức năng và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, và hạ tầng xã hội trong địa giới hành chính của liên huyện, một huyện trong tỉnh phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội trong từng thời kỳ theo quy định

Quy hoạch xây dựng khu chức năng được hiểu là việc tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội trong phạm vi một khu chức năng theo quy định của pháp luật hiện hành. Quy hoạch xây dựng khu chức năng gồm quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch phân khu xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng.

Quy hoạch nông thôn được hiểu là việc tổ chức không gian, và tổ chức sử dụng đất, với hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của nông thôn. Đối với Quy hoạch nông thôn gồm quy hoạch chung xây dựng xã và quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch xây dựng là gì? Kính mời Quý đọc giả tiếp tục theo dõi. 

3. Có được xây nhà đất thuộc quy hoạch ?

Trường hợp 1: chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện nơi có đất thì bạn sẽ có quyền thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong đó có quyền xây nhà.

Trường hợp 2: đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng đã có kế hoạch sử dụng đất cấp huyện nơi có đất thì bạn sẽ không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm. 

Trong trường hợp nếu như bạn có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở công trình hiện có thì sẽ phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Căn cứ: Điều 49 Luật đất đai 2013 quy định về vấn đề thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

Thông qua bài viết trên đây Luật ACC hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi quy hoạch xây dựng là gì ? Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về quy hoạch và bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác. Xem thêm bài viết của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết quy hoạch xây dựng là gì? Trân trọng !

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.