messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì [ Cập nhật năm 2022]

Cùng Luật ACC tìm hiểu Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì? Kính mời Quý độc giả theo dõi. 

Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì
Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì

1. Quy hoạch đất ở là gì?

Để hiểu thêm về đất quy hoạch là gì; đầu tiên chúng ta cần phải hiểu như thế nào là quy hoạch sử dụng đất. 

Quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch phân bổ; và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định; chẳng hạn như để sử dụng cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh; bảo vệ môi trường và thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu; phát triển kinh tế – xã hội; đồng thời có những thay đổi, định hướng sử dụng quỹ đất phù hợp với nhu cầu sử dụng đất của từng lĩnh vực, từng ngành ở từng địa phương. (khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013)

Như vậy, có thể hiểu  quy hoạch sử dụng đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất phù hợp cho từng địa phương, từng khu vực; phân theo từng mục đích sử dụng; và được chia thành các thời kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. 

Một số quy hoạch đất đai phổ biến có thể kể đến như: quy hoạch đất ở, quy hoạch đất nhà vườn, quy hoạch đất biệt thự, quy hoạch xây dựng khu dân cư; quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông,…

Bạn đang theo dõi bài viết Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì ? Mời quý độc giả tiếp tục theo dõi.

2. Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì?

Quy hoạch đất ở xây dựng mớ là gì? Có thể hiểu quy hoạch đất khu dân cư xây dựng mới là những khu vực đất trống và như tên gọi, chức năng của nó sẽ là hình thành những khu dân cư sau. Việc quy hoạch chức năng là đất dân cư xây dựng mới là để kêu gọi chủ đầu tư.

Cụ thể, UBND các quận – huyện, thành phố phải phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT) và các đơn vị liên quan tổng rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất thực tế, nhu cầu kêu gọi đầu tư tại tất cả khu vực quy hoạch đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trong các đồ án quy hoạch.

Trên cơ sở đó; đề xuất điều chỉnh cục bộ hoặc tổng thể đồ án quy hoạch; sao cho phù hợp với định hướng phát triển quy hoạch và điều kiện kinh tế xã hội từng địa phương. Sau đó, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

3. Kiểm tra đất có đang nằm trong quy hoạch hay không?

Việc quy hoạch đất ở mỗi địa phương là không giống nhau; và cũng có thể thay đổi qua từng khoảng thời gian; thêm nữa quy hoạch này có thể là đã công khai hoặc chưa công khai; cho nên nếu người dân muốn tìm hiểu đất này có đang trong quy hoạch như thế nào hay không; thì có thể tìm hiểu bằng các phương thức sau.

– Kiểm tra quy hoạch dựa trên thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

– Nhờ công ty nhà đất, dịch vụ tra cứu quy hoạch.

– Tìm hiểu quy hoạch đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền: UBND địa phương, Cơ quan đăng ký đất đai,..

Có nhiều cách để xác định việc đất đai có đang nằm trong quy hoạch không, hay thuộc diện quy hoạch nào, bạn có thể lựa chọn cách thức phù hợp và thuận tiện nhất với mình.

4. Có nên mua đất nằm trong quy hoạch đất ở xây dựng mới không?

Tùy vào mục đích sử đụng đất và tiềm lựa tài chính mà bạn có thể đưa ra quyết định có mua đất nằm trong quy hoạch hay không. Bên cạnh đó bạn cần kiểm tra một số điểm liên quan đến đất đầu tư và quy hoạch trước lúc quyết định mua hay không mua mảnh đất. 

Ví dụ: mảnh đất nằm trong quy hoạch đã được công bố hay  chưa; có thể được cấp phép xây dựng(có thời hạn) hay không,…

Thông qua bài viết trên đây Luật ACC hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì ?

Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về quy hoạch và bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác. Xem thêm bài viết của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết Quy hoạch đất ở xây dựng mới là gì ? Trân trọng cảm ơn !

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2


    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.