messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì? [Cập nhật 2022]

Cùng Luật ACC tìm hiểu quy hoạch đất nông nghiệp là gì? Kính mời Quý độc giả theo dõi. 

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì
Quy hoạch đất nông nghiệp là gì

1. Quy hoạch là gì? Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Quy hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đề ra.

Điều 3 Luật đất đai 2013 định nghĩa như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

2. Quy hoạch đất nông nghiệp là gì? 

Quỹ đất nông nghiệp là gì?

Quỹ đất nông nghiệp là phần đất dùng để sản xuất, canh tác nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi) đang thuộc quyền quản lý của Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Quy hoạch đất nông nghiệp là gì?

Quy hoạch đất nông nghiệp hay Quy hoạch nông nghiệp có thể hiểu là cách bố trí, sắp xếp tổ chức lãnh thổ phát triển sản xuất nông nghiệp cùng với các ngành kinh tế khác theo một hệ thống phân bổ hợp lí.

Quy hoạch nông nghiệp  trước hết là quy hoạch đất đai, bố trí, sắp xếp tính toán việc khai thác sử dụng các đơn vị đất đai rất cụ thể để dự kiến các loại hình sử dụng đất hợp lí. Quy hoạch nông nghiệp ngoài khai thác nguồn tài nguyên đất còn chú ý phát huy các nguồn lợi khí hậu, nước, giống cây trồng, vật nuôi, tiến bộ kĩ thuật, đặc biệt các điều kiện kinh tế, xã hội và môi trường sản xuất.

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch đất nông nghiệp là gì?  Kính mời Quý độc giả tiếp tục theo dõi.

Các kết quả tính toán trong quy hoạch nông nghiệp phải được trình bày cụ thể, có cơ sở pháp lí, được thể hiện thành dự án, với báo cáo và bản đồ phân bố sử dụng đất đai, với những dự toán có tính khả thi. Quy hoạch nông nghiệp góp phần phát triển nền nông nghiệp toàn diện, cân đối hài hòa với phát triển kinh tế xã hội, có hiệu quả và lâu bền.

 

Ở Việt Nam, từ mấy chục năm nay, đã tiến hành các bước quy hoạch vùng, nông trường, hợp tác xã. Công tác Quy hoạch nông nghiệp  đang được đổi mới để phát triển kinh tế hàng hoá, giải phóng mọi năng lực sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội.

Quy hoạch nông nghiệp  định hướng cho công tác quản lí đất đai, và là căn cứ để giao đất, thu hồi đất. Điều 19 Luật đất đai (1993) quy định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc lập quy hoạch, xét duyệt, điều chỉnh quy hoạch. Quy hoạch nông nghiệp gắn liền với kế hoạch cải tạo, bảo vệ đất đai nói riêng và phát triển tài nguyên đất nói chung.

Bạn đang đọc bài viết Quy hoạch đất nông nghiệp là gì?  Kính mời Quý độc giả tiếp tục theo dõi.

Quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp được thực hiện hàng năm để phù hợp với tình hình đất đai ở mỗi địa phương. Sau khi có quy hoạch chi tiết và chính xác, UBND huyện và UBND xã trực thuộc huyện sẽ có nhiệm vụ công bố quy hoạch rộng rãi đến tất cả mọi người.

Quy hoạch không có tính chất cố định và ổn định, mà thường có sự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của các cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, khi muốn tìm hiểu thông tính chính xác của quy hoạch đất nông nghiệp tại một thời điểm nhất định, người tìm hiểu hãy tra cứu thông tin quy hoạch bằng cách tra cứu trực tuyến, tra cứu tại Sở Tài nguyên và Môi trường hoặc xem bản đồ quy hoạch mới nhất.

Câu hỏi thường gặp

Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm có phải xin phép cơ quan nhà nước không?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013; quy định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Cơ quan nào có thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 59 Luật đất đai 2013; quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức.

Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép ?

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT; quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép bao gồm:
+ Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác…;
+ Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;
+ Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;
+ Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;
+ Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Quỹ đất nông nghiệp là gì?

Quỹ đất nông nghiệp là phần đất dùng để sản xuất, canh tác nông nghiệp (trồng trọt và chăn nuôi) đang thuộc quyền quản lý của Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Thông qua bài viết trên đây Luật ACC hi vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi quy hoạch đất nông nghiệp là gì cũng như một số quy định liên quan? Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của Quý bạn đọc về quy hoạch và bất kỳ vấn đề pháp lý nào khác. Xem thêm bài viết của chúng tôi tại đây. Trân trọng !

Công ty Luật ACC tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tư vấn: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn

Mail: info@accgroup.vn

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết quy hoạch đất nông nghiệp là gì ? Trân trọng !

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.