CÔNG TY LUẬT ACC

Quy định về văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất

Thu Phương

Quy định về văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất

Thu Phương

05/03/2022

Thẩm định nhu cầu sử dụng đất là thủ tục do cơ quan tài nguyên và môi trường tiến hành khi chủ đầu tư có nhu cầu xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư. Đây là một thủ tục quan trọng và để xác định được thủ tục này thì người ta cần văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất. Để hiểu rõ về vấn đề này hơn mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Quy dinh ve van ban tham dinh nhu cau su dung dat

Quy định về văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất

1. Các trường hợp thẩm định nhu cầu sử dụng đất

Theo quy định tại điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì người xin giao đất, thuê đất, xin chuyển mục đích sử dụng đất là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất thì cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm định nhu cầu sử dụng đất cùng với đó là xuất hiện văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Trường hợp dự án đầu tư đã được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư hoặc Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương thì không phải thực hiện thủ thục thẩm định này.

2. Khái quát về văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất

Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 7 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành như sau:

+ Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất; thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại các Điều 3, 4 và 6 của Thông tư này được lập trên cơ sở hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và ý kiến tại cuộc họp thẩm định hoặc ý kiến bằng văn bản của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan hoặc kết quả kiểm tra thực địa.

3. Nội dung văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất gồm:

a) Đánh giá về sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

b) Đánh giá về sự phù hợp với quy hoạch chuyên ngành đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt có liên quan đến dự án (nếu có);

c) Đánh giá về yêu cầu sử dụng đất của dự án theo quy định hiện hành về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đất. Đối với loại dự án chưa có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đất thì cơ quan thẩm định căn cứ vào quy mô, tính chất dự án và khả năng đáp ứng về quỹ đất của địa phương để đánh giá;

d) Văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất sẽ đánh giá về khả năng sử dụng đất đảm bảo hiệu quả thông qua việc đánh giá về năng lực thực hiện dự án của chủ đầu tư; tác động môi trường do sử dụng đất; mức độ phù hợp với kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; hệ số, mật độ xây dựng, độ cao, độ sâu trong lòng đất đối với dự án xây dựng công trình; mức độ ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng, an ninh (nếu có);

đ) Yêu cầu về diện tích sử dụng đất, mục đích sử dụng đất và khả năng đáp ứng về quỹ đất của địa phương đối với trường hợp không phải lập dự án đầu tư.

Lưu ý: Nội dung văn bản thẩm định về điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại Khoản 3 Điều 58 của Luật Đất đai gồm:

a) Xác định loại dự án đầu tư và đối tượng phải áp dụng điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất;

b) Đánh giá về mức độ đáp ứng điều kiện ký quỹ, điều kiện về năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư, điều kiện về không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

4. Cơ quan thực hiện thẩm định nhu cầu sử dụng đất

Quy định về cơ quan thực hiện thẩm định nhu cầu sử dụng đất được thể hiện qua trình tự thủ tục tại Điều 68 Nghị định 43/2014/NĐ-CP cùng với một số giấy tờ như văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.

Theo đó, người xin giao đất, thuê đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất nộp hồ sơ tại cơ quan tài nguyên và môi trường, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ cơ quan tài nguyên và môi trường có văn bản thẩm định gửi đến chủ đầu tư để lập hồ sơ giao đất, thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Như vậy, cơ quan tài nguyên và môi trường là cơ quan tiếp nhận hồ sơ, thực hiện thẩm định và trả văn bản thẩm định cho chủ đầu tư.

5. Dịch vụ tại Luật ACC

Luật ACC xin gửi lời chào tới quý khách!

Tại ACC, quý khách có thể nhận được dịch vụ tư vấn và làm thủ tục trọn gói vô cùng nhanh chóng. Chúng tôi luôn đặt lợi ích khách hàng lên hàng đầu: Chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn về quy trình, thủ tục thực hiện; hồ sơ cần chuẩn bị; hướng dẫn quý khách ký và hoàn thiện theo quy định; Tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý liên quan 24/7.

Trên đây là một số chia sẻ về văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất.Trong những năm vừa qua, Luật ACC luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý. Công ty chúng tôi với đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp luôn sẵn lòng hỗ trợ và đáp ứng tối đa những yêu cầu của quý khách. Trong quá trình tìm hiểu nếu như quý khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm và có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh và chính xác nhất theo:

Email: info@accgroup.vn

Hotline: 1900 3330

Zalo: 084 696 7979

Đánh giá post

Viết một bình luận

NHẬN BÁO GIÁ