Quy định về đăng ký kinh doanh

Chị Tuyết có thắc mắc:

Hiện tại gia đình tôi có 1 mảnh vườn canh tác dừa, nhưng mấy năm gần đây tôi thấy các thương lái hay ép giá nên nay tôi quyết định là sẽ tự làm ra sản phẩm từ dừa để bán cho người tiêu dung luôn. Thực ra chỉ là sản phẩm thủ công thôi và số lượng sản xuất cũng ko nhiều ( dạng kinh doanh theo hộ gia đình), chúng tôi định dựa vào mối quan hệ và mạng thông tin Facebook để bán sản phẩm của mình. Vậy trong trường hợp này theo luật quy định thì chúng tôi có phải đăng ký kinh doanh không? và đăng ký ở đâu (Gđình tôi hiện ngụ tại Tiền Giang)? Xin cảm ơn !

Luật sư giải đáp:

Chào bạn!

Trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

Với nhu cầu bạn trình bày ở trên, bạn cần tiến hành thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2005 và các văn bản pháp luật có liên quan. Cụ thể như sau:

Khoản 1 Điều 49 chủa nghị định 42/2010/NĐ-CP hướng dẫn về thủ tục đăng ký doanh nghiệp quy định :". Hộ kinh doanh do một cá nhân là công dân Việt Nam hoặc một nhóm người hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh".

Cũng theo quy định tại  Nghị định 05/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều quy dịnh về thủ tục hành chính của nghị định số 43/2010/NĐ-CP:"Hộ kinh doanh nộp 01 bộ hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh hoặc đăng ký thay đổi nội dung đã đăng ký"

Bạn cũng cần lưu ý quy định sau tại Điều 50 của nghị định 43/2010:

1.Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc.

Trên đây là các quy định pháp luật bạn cần lưu ý khi tiến hành thủ tục thành lập hộ kinh doanh!

Chúc bạn thành công!

Thân ái!

Luật sư 2 giải đáp:

Chào bạn!

Vấn đề của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

theo quy định tại khoản 2 Điều 49 Nghị định 43/210/NĐ-CP: "Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương".

Như vậy, với việc gia đình bạn muốn sản xuất các sản phẩm từ dừa để bán, gia đình bạn phải đăng ký kinh doanh

Dựa trên nhu cầu và khả năng thực tế của gia đình, Chúng tôi cũng tư vấn cho bạn lựa chọn hình thức kinh doanh là Hộ kinh doanh, với Hồ sơ và thủ tục như sau

1. Thành phần hồ sơ:

- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu tại thông tư 01/2013/TT-BKHĐT.

-   Bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.

-   Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

-  Trường hợp thuê, mượn địa điểm kinh doanh thì xuất trình thêm Giấy thoả thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê, mượn mặt bằng kinh doanh đã được công chứng hoặc chứng thực.

- Trường hợp giấy thỏa thuận thuê, mượn hoặc hợp đồng thuê, mượn mặt bằng không công chứng hoặc chứng thực thì xuất trình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất của bên cho thuê, mượn mặt bằng.

2. Nơi nộp hồ sơ: UBND cấp huyện nơi bạn thành lập Hộ kinh doanh.

- Thời gian giải quyết và cấp giấy CNĐK Hộ kinh doanh: 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trân trọng kính chào!.

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (790 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo