Quốc hữu hóa là gì? (Cập nhật 2024)

Chúng ta chắc hẳn ai cũng từng nghe qua cụm từ quốc hữu hóa. Tuy nhiên, liệu chúng ta đã thực sự hiểu quốc hữu hóa là gì? Bởi đây không phải là một cụm từ phổ biến và hay được sử dụng. Do đó, hãy cùng ACC tìm hiểu quốc hữu hóa là gì là gì và những vấn đề liên quan trong bài viết này nhé!

quoc-huu-hoa-la-gi
Quốc hữu hóa là gì

1.    Khái niệm quốc hữu hóa là gì theo Wikipedia

Quốc hữu hóa là việc đưa các tài sản (động sản và bất động sản) từ sở hữu tư nhân thành sở hữu nhà nước. Đây là quyết định đơn phương quyền lực của nhà nước đối với các tài sản. Việc quốc hữu hóa có thể kèm theo đền bù kinh phí, hoặc không đền bù gì cả, lúc đó còn gọi là tịch thu hay sung công

Theo Wikipedia, định nghĩa quốc hữu hóa là gì đã được giải thích khá đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu. Theo đó, quốc hữu hóa làm việc nhà nước thực hiện thu hồi tài sản là động sản hoặc bất động sản của cá nhân và về thu hồi có thể đền bù hoặc không đền bù cho công dân.

1.    Khái niệm quốc hữu hóa là gì theo ACC

Khái niệm quốc hữu hóa là gì đã được ACC tổng hợp và khái quát như sau:

Quốc hữu hóa là việc nhà nước thực hiện việc thu hồi hoặc chuyển tài sản thuộc sở hữu của cá nhân, tư nhân thành sở hữu của nhà nước mà việc thu hồi và chuyển tài sản không phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của chủ sở hữu tài sản đó. Vào thu hồi được thực hiện bằng biện pháp cưỡng chế theo quy định pháp luật của đất nước, quốc gia tiến hành quốc hữu hóa. Trong tư pháp quốc tế, cố hữu hóa có yêu tố nước ngoài có thể kể đến trường hợp ví dụ như những trường hợp nhà nước thực hiện quốc hữu hóa tài sản của công dân nước ngoài hoặc pháp nhân nước ngoài, tài sản của cá nhân, pháp nhân đó nằm trên khu vực, lãnh thổ của quốc gia thực hiện việc quốc hữu hóa hoặc nhà nước thực hiện công hữu hóa tài sản mà tài sản đó thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc pháp nhân Irag.  Chính phủ Anh đã đệ đơn kiện tới Toà án quốc tế Liên hợp quốc, đừng tòa án quốc tế liên hợp quốc không thụ lý đơn và không xem xét đến đó, tuyên bố vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Vì do tòa án quốc tế thực hiện hành động như vậy bởi vì họ cho rằng chính phủ Irag có hay không thực hiện việc cô hiệu hóa là công việc nội bộ của quốc gia Irag.

Trong quá trình xây dựng, phát triển và cải tạo nên kinh tế xã hội chủ nghĩa tại Việt Nam, nhà nước ta cũng đã tiến hành quốc hữu hóa một số những xí nghiệp, tài sản thuộc sở hữu tư nhân, có thể kể tới những đạo luật là sắc lệnh ngày 15/01/1946, Luật cải cách ruộng đất năm 1953; Quyết định số 111/CP ngày 14/4/1977 của Hội đồng Chính phủ về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía Nam.

2. Hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa

Hiện nay, phần lớn và hầu hết các quốc gia đều thừa nhận hiệu lực của đạo luật quốc hữu hóa với mục đích để chị ngoài lãnh thổ.

Đạo luật quốc hữu hóa được ban hành bởi các quốc gia có hiệu lực đối với tài sản thuộc đối tượng quốc hữu hóa lãnh thổ quốc gia đó mà còn có hiệu lực đối với những tài sản thuộc sở hữu cá nhân nằm ở ngoài lãnh thổ quốc gia đó.

Trên thực tế, rất nhiều quốc gia chỉ thực hiện việc trả lại những tài sản có khiếu hóa trong trường hợp đạo luật quốc hữu hóa có hiệu lực mà tài sản vẫn nằm trên lãnh thổ quốc gia đó, vì một số lý do nhất định mà tài sản đó lại bị đem ra nước ngoài.

Như vậy, ACC đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về quốc hữu hóa là gì và những vấn đề liên quan tới quốc hữu hóa để giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn. Rất hy vọng quý khách hàng có thể hiểu hơn về vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu như có bất cứ điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin sau:

·   Hotline: 19003330

·   Zalo: 084 696 7979

·   Gmail: [email protected]

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (415 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo