messenger whatsapp viber zalo phone zalo mail

Quan hệ lao động là gì? (Cập nhật 2022)

Lao động chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất để phát triển kinh tế và xã hội. Trong đó, quan hệ lao động chính là nhân tố chính giúp thúc đẩy quá trình lao động được hiệu quả. Vậy, quan hệ lao động là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Quan hệ lao động là gì
Quan hệ lao động là gì

1. Quan hệ lao động là gì

Để trả lời cho câu hỏi quan hệ lao động là gì, căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 đã quy định rõ, quan hệ lao động chính là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức đại diện của các bên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó Quan hệ lao động bao gồm quan hệ lao động cá nhân và quan hệ lao động tập thể.

2. Đặc điểm của quan hệ lao động

2.1 Quan hệ lao động là quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động

Như đã đề cập trong khái niệm về quan hệ lao động là gì, có thể thấy, quan hệ lao động chỉ được xác lập giữa 02 mối quan hệ bao gồm: người sử dụng lao động và người lao động

Trong đó:

– Người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ gia đình, cá nhân có thuê mướn, sử dụng người lao động làm việc cho mình theo thỏa thuận; trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân thì phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

– Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Trong đó, Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật Lao động 2019

2.2 Quan hệ lao động được hình thành dựa trên hợp đồng lao động

Quan hệ lao động chính là mối quan hệ phát sinh giữa người sử dụng lao động và người lao động thông qua việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa các bên, và mối quan hệ này sẽ được xác lập dựa trên hợp đồng lao động

Trong đó, hợp đồng lao động chính là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả công, tiền lương, điều kiện lao động, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động.

Trường hợp hai bên thỏa thuận bằng tên gọi khác nhưng có nội dung thể hiện về việc làm có trả công, tiền lương và sự quản lý, điều hành, giám sát của một bên thì được coi là hợp đồng lao động.

3. Xây dựng quan hệ lao động

Hiện nay, ngoài việc tìm ra câu trả lời đối với câu hỏi quan hệ lao động là gì, quý độc giả cũng cần tìm hiểu thêm về các quy định của pháp luật về việc xây dựng quan hệ lao động. Theo đó, căn cứ theo Điều 7 Bộ luật Lao động 2019, xây dựng quan hệ lao động sẽ được quy định như sau:

– Quan hệ lao động được xác lập qua đối thoại, thương lượng, thỏa thuận theo nguyên tắc tự nguyện, thiện chí, bình đẳng, hợp tác, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của nhau.

– Người sử dụng lao động, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và người lao động, tổ chức đại diện người lao động xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định với sự hỗ trợ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Công đoàn tham gia cùng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định; giám sát việc thi hành quy định của pháp luật về lao động; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

– Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam và các tổ chức đại diện của người sử dụng lao động khác được thành lập theo quy định của pháp luật có vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng lao động, tham gia xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định.

Trên đây là những trả lời của ACC cho quý độc giả về câu hỏi quan hệ lao động là gì. Ngoài ra, nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về khái niệm lao động là gì, quý độc giả có thể tìm hiểu thêm tại đây

Đánh giá post
✅ Thủ tục: ⭕ Cụ thể - Chi tiết
✅ Dịch vụ: ⭐ Trọn gói - Tận Tâm
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330
NHẬN BÁO GIÁ

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin, ACC sẽ gọi lại ngay

Tu Van Vien 2

    [anr_nocaptcha g-recaptcha-response]

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.