Quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

logo accACC
adminaccgroup

Hiện nay nhu cầu tụ tập, nói chuyện và làm việc tại quán cà phê ngày càng nhiều, do đó có rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh hình thức này. Để đảm bảo an toàn cho những người khi đến đây, đảm bảo hạn chế sự cố thì nhà nước yêu cầu các quán cà phê phải đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Để hiểu hơn về vấn đề này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Giấy phép phòng cháy chữa cháy được hiểu là gì?

Trước khi đi trả lời câu hỏi quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy hay không chúng ta phải hiểu được khái niệm về loại giấy phép này. Theo đó, giấy phép phòng cháy chữa cháy được hiểu là một trong những loại giấy tờ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho những doanh nghiệp kinh doanh đã đáp ứng điều kiện về phòng cháy và chữa cháy, từ đó mới có thể đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh một cách hợp pháp.

Như vậy thì để đảm bảo được quyền lợi của người dân cũng như đảm bảo an ninh trật tự, tránh các trường hợp rủi ro không may xảy ra thì một số ngành nghề công trình nhất định phải tiến hành xin loại giấy phép này.

2. Quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP những đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy trong đó bao gồm:

– Chợ; trung tâm thương mại, điện máy; siêu thị; cửa hàng bách hóa; cửa hàng tiện ích; nhà hàng, cửa hàng ăn uống.

– Khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ; nhà trọ, cơ sở lưu trú khác được thành lập theo Luật Du lịch.

Như vậy có thể thấy đối với câu hỏi quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không thì câu trả lời là có. Theo như các đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy có bao gồm các các nhà hàng, cửa hàng ăn uống, trong đó thì quán cà phê được xếp vào là cửa hàng ăn uống. Do đó trong trường hợp bạn mở quán cà phê cũng phải xin giấy phép. Ngoài ra thì trong trường hợp bạn mở quán cà phê tích hợp cùng với các dịch vụ kinh doanh khách sạn nhà nghỉ thì cũng phải tiến hành xin giấy phép.

3. Tại sao quán cà phê phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy?

Bên cạnh câu hỏi quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không thì cũng rất nhiều doanh nghiệp thắc mắc tại sao quán cà phê phải xin giấy phép này. Thì dựa vào tình hình thực tế cũng như quy định pháp luật thì có hai vấn đề chính quyết định về việc doanh nghiệp phải tiến hành xin giấy phép như:

– Quán cà phê là nơi đông người qua lại, đặc biệt trong trường hợp những quán có trụ sở tại các trung tâm thương mại, đông đúc người qua lại, có thể diễn ra các sự cố không may bất cứ lúc nào, do đó để có thể hạn chế các sự cố tại quán, thì nhà nước yêu cầu nơi này phải đảm bảo các quy định về phòng cháy chữa cháy.

– Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp quán cà phê không có các loại giấy phép phòng cháy chữa cháy phù hợp thì có thể bị xử phạt hành chính với số tiền lên đến 100 triệu đồng. Ngoài ra trong một số trường hợp khi không đáp ứng đủ điều kiện còn có thể bị tạm dừng, đình chỉ hoạt động kinh doanh.

Như vậy để đảm bảo an toàn cũng như hợp pháp thì các quán cà phê cần tiến hành xin giấy phép phòng cháy chữa cháy sao cho hợp lý.

4. Quán cà phê cần phải có những loại giấy phép phòng cháy chữa cháy nào?

Ngoài vấn đề quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không thì có rất nhiều doanh nghiệp cũng chưa nắm được các loại giấy phép mà quán cà phê cần phải xin. Căn cứ theo quy định tại Nghị định 136/2020/NĐ-CP thì tùy vào quy mô của dự án kinh doanh spa mà sẽ thuộc diện quản lý của các cơ quan khác nhau. Tuy nhiên căn cứ theo Điều 5 và Phụ lục III, IV, V, tùy vào quy mô sản xuất kinh doanh thì các loại giấy phép mà quán cà phê phải xin bao gồm đầy đủ các loại sau đây:

– Xin giấy huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy, những nhân viên làm việc tại quán phải hoàn thành khóa huấn luyện này.

– Phương án chữa cháy theo quy định.

– Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế và văn bản thẩm duyệt thiết kế. 

– Văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.

Như vậy, để đi vào hoạt động hợp pháp trên thực tế, cơ sở kinh doanh cà phê phải xin được bốn loại giấy tờ trên theo quy định, trường hợp cố tình vi phạm và thiếu một trong những loại giấy tờ trên sẽ bị xử lý theo quy định của nhà nước.

5. Các câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy

5.1 Quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không?

Như đã phân tích ở trên thì quán cà phê là một trong những đối tượng phải xin giấy phép phòng cháy chữa cháy, trường hợp vi phạm có thể bị xử lý theo quy định của pháp luật.

5.2 Thời gian xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho quán cà phê là gì?

Tùy vào hồ sơ cũng như các trang thiết bị mà quán đã chuẩn bị thì thời gian xin giấy phép có thể trong khoảng từ 15 – 20 ngày.

5.3 Có thể xin giấy phép phòng cháy chữa cháy cho quán cà phê ở đâu?

Căn cứ vào quy mô kinh doanh mà phải đáp ứng các điều kiện đối với các loại giấy phép về phòng cháy chữa cháy khác nhau. Theo đó tùy vào loại giấy phép mà có cơ quan cấp khác nhau.

5.4 Nên sử dụng dịch vụ cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy ở đâu?

Doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ cung cấp giấy phép phòng cháy chữa cháy cho quán cà phê tại những công ty chuyên nghiệp uy tín, giúp đảm bảo quyền lợi của mình cũng như tiết kiệm thời gian và chi phí.

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của ACC về câu hỏi quán cà phê có cần giấy phép phòng cháy chữa cháy không? Đây là một trong những vấn đề được nhiều quan tâm và cũng là thủ tục tương đối phức tạp, do đó trong quá trình tìm hiểu ắt hẳn sẽ có nhiều khó khăn. Hãy liên hệ trực tiếp tới công ty chúng tôi để được tư vấn một cách chi tiết và cụ thể hơn.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận