Để có thể quản lý chặt chẽ, chính xác và không gây thất thoát cho Nhà nước, pháp luật hiện hành có những quy định cụ thể về việc đăng ký kinh doanh của các cơ sở có hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, với những ngành nghề kinh doanh có tính đặc thù thì sẽ có những điều kiện nhất định để các chủ thể có thể được phép đăng ký kinh doanh một cách hợp pháp. Kinh doanh quán ăn hàng ăn cũng không ngoại lệ. Với loại hình kinh doanh này, pháp luật đã có những quy định riêng về điều kiện để được đăng ký kinh doanh. Vậy điều kiện đó là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu từ bài viết sau:
1. Khái niệm, ý nghĩa của đăng ký kinh doanh
Khái niệm
- Trước hết, để tìm hiểu sâu về điều kiện, chúng ta cần biết qua đăng ký kinh doanh là gì?
- Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014 thì “Đăng ký kinh doanh là sự ghi nhận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về mặt pháp lý sự ra đời của chủ thể kinh doanh”.
Ý nghĩa
- Từ định nghĩa của đăng ký kinh doanh có thể thấy, đăng ký kinh doanh là bằng chứng xác thực nhất của Nhà nước đối với cơ sở kinh doanh đó về việc thừa nhận sự hợp pháp và có quyền hoạt động những mặt hàng đã được đăng ký cũng như được pháp luật bảo vệ. Không những vậy, đó còn là cơ sở để bảo vệ thương hiệu của bạn, tạo niềm tin với người tiêu dùng..
- Với những ý nghĩa to lớn đó thì đăng ký kinh doanh thì việc đăng ký kinh doanh không chỉ là nghĩa vụ mà còn là quyền đối với các cơ sở kinh doanh nói chung và cơ sở kinh doanh quán ăn hàng ăn nói riêng.
- Vậy điều kiện để đăng ký kinh doanh quán ăn hàng ăn là gì?
2. Điều kiện đăng ký kinh doanh quán ăn hàng ăn
Giấy phép hộ kinh doanh quán ăn hàng ăn
Do quán ăn hàng ăn thuộc những ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên ngoài điều kiện chung về chủ thể như tất cả các loại ngành nghề khác thì còn cần thêm điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh doanh bán lẻ rượu (nếu có), kế hoạch bảo về môi trường.
Điều kiện về mặt chủ thế
- Với việc kinh doanh quán ăn hàng ăn thì có 2 mô hình để mọi người lựa chọn: Hộ kinh doanh hoặc các loại hình doanh nghiệp.
- Ở mỗi mô hình, các chủ đề cũng cần đáp ứng những điều kiện riêng.
Đối với loại hình hộ kinh doanh
- Là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
- Với cá nhân, hộ gia đình thì chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vị toàn quốc.
- Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh.
Đối với mô hình loại hình doanh nghiệp
Những cá nhân, tổ chức được thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam trừ những trường hợp sau:
- Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình;
- Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
- Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp;
- Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được cử làm đại diện theo ủy quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
- Người chưa thành niên; người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; tổ chức không có tư cách pháp nhân;
- Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Tòa án; các trường hợp khác theo quy định của pháp luật về phá sản, phòng, chống tham nhũng.
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có điều kiện sau:
- Có giấy phép kinh doanh
- Cơ sở phải sạch sẽ và đáp ứng tiêu chuẩn theo Luật định.
Giấy phép kinh doanh rượu (nếu có)
Với những trường hợp cơ sở mở quán ăn hàng ăn có thêm hoạt động bán rượu thì cần có điều kiện bán rượu tiêu dùng tại chỗ.
- Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng.
- Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.
- Bảo đảm tuân thủ đầy đủ các yêu cầu điều kiện về phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường theo quy định.
- Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công
Đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường
- Theo quy định của luật hiện hành, với những nhà hàng quán ăn có diện tích trên 200m2 thì cần phải đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.
- Để đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, chủ cơ sở quán ăn hàng ăn chỉ cẩn chuẩn bị bản kế hoạch bảo vệ môi trường và nộp tại Phỏng tài nguyên và môi trường – UBND cấp huyện để chờ phê duyệt.
- Hiện nay, với nhu cầu ngày càng tăng cao, các cơ sở kinh doanh quán ăn hàng ăn ngày càng phổ biến và phát triển rộng rãi. Tuy nhiên, có rất nhiều cơ sở chưa nắm rõ về những điều kiện cần thiết để đăng ký kinh doanh dẫn đến vi phạm pháp luật và bị xử lý bằng chế tài. Điều này đã làm không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, chính vì vậy, tìm hiểu và chấp hành pháp luật là một điều hết sức cần thiết.
- Hy vọng với bài viết này, sẽ giải đáp thắc mắc cũng như trang bị kiến thức cho những chủ thể đã, đang và sẽ kinh doanh quán ăn hàng ăn.
Nội dung bài viết:
Bình luận