Phương án 3 tại chỗ cho doanh nghiệp (Quy định năm 2021)

logo accACC
Quỳnh Anh

Doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế và là động lực chính giải quyết mọi vấn đề xã hội. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm 2020, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch COVID-19 với hơn 37.000 ca mắc. Trong đó, đợt dịch thứ 4 bùng phát có quy mô lớn, nhiều nguồn lây, nhiều chủng, ổ dịch, đặc biệt sự xuất hiện biến chủng Delta lây lan rất nhanh, nguy hiểm, làm tăng ca bệnh nặng so với 3 đợt dịch trước và thực trạng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 hoặc các quyết định tạm ngừng hoạt động tại khu vực lây lan nhanh như TP. HCM, Hà Nội được thực hiện quyết liệt. Và nhằm cung ứng các nguồn liệu cần thiết, bên cạnh phát triển kinh tế thì hầu hết, phương án 3 tại chỗ cho doanh nghiệp được thực hiện phổ biến

1. Phương án 3 tại chỗ cho doanh nghiệp là gì?

Ngày 14/7/2021, Bộ Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội – Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam – Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam đã có Công văn 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong đó đề ra phương án 3 tại chỗ cho doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn 3 tại chỗ để phát triển doanh nghiệp trong dịch bệnh

Theo đó, Công văn nêu trên hướng dẫn, khuyến nghị đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh thực hiện “3 tại chỗ”:

  • Sản xuất tại chỗ: Sản xuất theo dây chuyền khép kín chỉ trong doanh nghiệp mình, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp. Các doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Ăn tại chỗ: Cung cấp 3 bữa ăn hàng ngày cho người lao động, trong đó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp cho công nhân với khẩu phần ăn bảo đảm chất lượng, cũng như bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
  • Nghỉ tại chỗ: Cung cấp nơi nghỉ ngơi cho người lao động, trang cấp vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết cho họ thực hiện cuộc sống bình thường trong thời gian dịch bệnh. Nơi lưu trú của người lao động có thể là tập trung hoặc nơi lưu trú dã chiến tại doanh nghiệp (ưu tiên thực hiện). Nơi lưu trú tập trung gồm: Khu ký túc xá công nhân; khách sạn, nhà nghỉ; khu nhà trọ và khu nhà ở chỉ dành cho người lao động của doanh nghiệp. Nơi lưu trú tập trung chỉ lưu trú người lao động của doanh nghiệp, không bố trí chung với lao động doanh nghiệp khác hoặc hộ gia đình, người dân.

Trong đó, phải đảm bảo các yêu cầu về:

  • Phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn;
  • Đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động (nếu thực hiện việc lưu trú tập trung) theo quy định
  • Đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe người lao động.

2. Phương án 3 tại chỗ áp dụng cho những đối tượng nào?

Phương án 3 tại chỗ được áp dụng cho những đối tương sau và trong phạm vi của doanh nghiệp.

  • Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (gọi chung là doanh nghiệp);
  • Đoàn viên, người lao động (người Việt Nam và nước ngoài).

Những đối tượng trên có trách nhiệm tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam về phòng chống dịch bệnh ở trong khu vực doanh nghiệp của mình.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về phương án 03 tại chỗ. Với phương án 3 tại chỗ cho doanh nghiệp yêu cầu tính trách nhiệm cao của doanh nghiệp và sự hợp tác của người lao động. Ngoài ra cũng cần phải thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền địa phương để vừa cách ly, vừa sản xuất đảm bảo an toàn. Chủ động hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo yêu cầu tại các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận