Phương án 3 tại chỗ Bình Dương (Quy định năm 2021)

logo accACC
Quỳnh Anh

Hiện nay, đã có gần 4000 doanh nghiệp đăng ký thực hiện phương án “3 tại chỗ” (ăn – ở – sản xuất tại nhà máy) cho khoảng hơn 400.000 công nhân ở đây để tiếp tục thực hiện kế hoạch phát triển chuỗi sản xuất và cung ứng tại địa phương này. Để bảo đảm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, an toàn cho công nhân và cộng đồng, ổn định sản xuất, các công ty, nhà máy tuân thủ phương án phương án 3 tại chỗ Bình Dương với trên những quy định cụ thể như sau:

1. Điều kiện về doanh nghiệp được đăng ký sản xuất theo phương án “3 tại chỗ” tại Bình dương

Căn cứ vào Văn bản 3297/UBND-TH UBND tỉnh Bình Dương và Văn bản 297/LĐTBXH-LĐ phòng Lao động Thương binh xã hội UBND thành phố Thủ Dầu Một thì điều kiện để được hoạt động 3 tại chỗ ở đây bao gồm:

– Doanh nghiệp phải tự đánh giá đạt ít nhất nguy cơ dịch trở xuống (dưới 30%); trường hợp nguy cơ trung bình (31 – 50%), thì giảm quy mô sản xuất ít nhất 20%

– Toàn bộ số lao động đăng lý ở lại sản xuất phải được xét nghiệm RT-PCR gộp và có kết quả âm tính với virut với SARS-CoV-2, hiệu lực trong vòng 12 giờ

– Phải có sự đồng ý của người lao động đăng ký ở lại sản xuất

Các doanh nghiệp phải đảm bảo yêu cầu mới được thực hiện “3 tại chỗ”

Các doanh nghiệp Bình Dương có người nhiễm virut SARS-CoV-2 sẽ không được đăng ký sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”. Khi tiến hành đăng ký phương án này, doanh nghiệp phải gửi bảng tổng hợp người lao động ở lại làm việc cho Phòng Lao động – thương binh và xã hội thành phố qua mail

2. Quy định về phương án 3 tại chỗ Bình Dương

Trên quy định Công văn 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM về việc tổ chức thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của Bộ Lao Động – Thương Binh Và Xã Hội – Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam – Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp phải thực hiện phương án kinh doanh an toàn trong mùa dịch và trong đó có 3 tại chỗ, áp dụng cho các cụm công nghiệp ở Bình Dương. Theo đó, phải đảm bảo các tiêu chí sau:

  • Sản xuất tại chỗ: Sản xuất theo dây chuyền khép kín chỉ trong doanh nghiệp mình, nhất là ở các khu, cụm công nghiệp. Toàn bộ người lao động trong công ty cũng được yêu cầu giữ khoảng cách với đối tác và tuyệt đối không tiếp xúc với người bên ngoài. Các phương tiện ra vào được phun khử khuẩn nhiều lần. Bên trong nhà máy, người lao động cũng phải tiếp tục thực hiện yêu cầu 5K và duy trì việc khử khuẩn nhà máy.
  • Ăn tại chỗ: Cung cấp 3 bữa ăn hàng ngày cho người lao động, trong đó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cung cấp cho công nhân với khẩu phần ăn bảo đảm chất lượng, cũng như bảo đảm sức khỏe cho người lao động.
  • Nghỉ tại chỗ: Cung cấp nơi nghỉ ngơi cho người lao động, trang cấp vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết cho họ thực hiện cuộc sống bình thường trong thời gian dịch bệnh. Đói với doanh nghiệp lưu trú tập trung hoặc nơi lưu trú dã chiến tại doanh nghiệp thì phải có Khu ký túc xá công nhân; khách sạn, nhà nghỉ; khu nhà trọ và khu nhà ở chỉ dành cho người lao động của doanh nghiệp. Nơi lưu trú tập trung chỉ lưu trú người lao động của doanh nghiệp, không bố trí chung với lao động doanh nghiệp khác hoặc hộ gia đình, người dân.

Trong đó, phải đảm bảo các yêu cầu về:

  • Phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn;
  • Đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của người lao động (nếu thực hiện việc lưu trú tập trung) theo quy định
  • Đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe người lao động.

Như vậy, doanh nghiệp có phương án 3 sản xuất phải đảm bảo về nơi ăn, nơi ở. Nơi vệ sinh đảm bảo được kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn trật tự, an toàn sản xuất và tuân thủ với xét nghiệm, kể cả là doanh nghiệp chưa xuất hiện F0, F1 hoặc đã xuất hiện F0, F1. Các doanh nghiệp không đăng ký phương án “3 tại chỗ” thì yêu cầu thực hiện phương án “1 cung đường, 2 địa điểm”

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận