Chi phí, lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô (Cập nhật năm 2021)

logo accACC
Hà My

Việc trao đổi mua bán xe đã qua sử dụng không còn xa lạ đối với thị trường ô tô Việt. Tuy nhiên các vấn đề liên quan đến pháp lý vẫn còn làm cho nhiều người gặp khó khăn. Đặc biệt, trong vấn đề sang tên đổi chủ xe ô tô thì thì cần những thủ tục và lệ phí sang tên đổi chủ xe ô tô là bao nhiêu? Trước đây, người mua xe ô tô cũ thường ít quan tâm đến việc thủ tục sang tên xe ô tô và chuyển đổi chủ sở hữu ô tô khi mua xe đã qua sử dụng do vấn đề thuế phí và các thủ tục liên quan khá phức tạp. Chính vì vậy họ thường “phó thác” cho người bán quá trình mua bán ô tô. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin cần thiết về phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ mà bạn quan tâm.

phi sang ten doi chu xe o toPhí sang tên đổi chủ xe ô tô

1. Sang tên đổi chủ ô tô là gì?

Sang tên đổi chủ xe ô tô là việc chuyển quyền sở hữu xe (do mua bán, tặng, cho, thừa kế) từ bên chuyển quyền sang bên nhận quyền. Đây là quy định bắt buộc của luật nhằm đảm bảo các quyền lợi và nghĩa vụ về sau của các bên sau khi chuyển nhượng. Sau khi hoàn tất việc chuyển quyền theo đúng quy định của pháp luật, Bên nhận chuyển nhượng sẽ có đầy đủ các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản xe đã được pháp luật công nhận hợp pháp.

2. Sang tên xe ô tô cần những giấy tờ gì?

Để có thể thực hiện được việc sang tên xe ô tô thì cần phải chuẩn bị hồ sơ sang tên đổi chủ xe ô tô bao gồm những giấy tờ như sau:

 • Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA.
 • Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định;
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe
 • Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe ( áp dụng trong trường hợp sang tên khác tỉnh sau khi hoàn thành thủ tục chuyển quyền sở hữu xe).

3. Trình tự, thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ sang tên đổi chủ xe ô tô thì chủ xe và người liên quan đến giao dịch chuyển nhượng xe cần làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe:

Theo đó, Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, người chuyển quyền sở hữu xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, biển số xe trên hệ thống đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe và cấp biển số tạm thời. 

Bước 2: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ ô tô như đã nêu ở trên.

Bước 3: Nộp hồ sơ và giải quyết:

Đối với trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô cùng tỉnh, thành phố:

 • Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe cho cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cơ quan cấp huyện) nơi mình cư trú để được giải quyết.
 • Nhận kết quả: cơ quan công an cấp huyện tiến hành việc kiểm tra và hoàn thiện việc nộp hồ sơ cũng như cấp giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ.

Đối với trường hợp làm thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô khác tỉnh, thành phố:

 • Nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy: Người nhận chuyển quyền sở hữu xe tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe ô tô cho cơ quan công an cấp huyện nơi mình cư trú để được giải quyết sang tên xe theo thẩm quyền.
 • Người nhận chuyển quyền sở hữu thực hiện việc bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe, tiến hành hoàn tất việc nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

4. Sang tên đổi chủ xe ô tô hết bao nhiêu tiền?

Ngoài việc quan tâm về trình tự, thủ tục sang tên xe thì chủ xe và người nhận chuyển nhượng xe ô tô cũng dành sự quan tâm rất lớn của mình về vấn đề phí sang tên đổi chủ xe ô tô. Để có thể biết được sang tên đổi chủ ô tô hết bao nhiêu tiền thì bạn có thể tham khảo những thông tin liên quan đến phí sang tên đổi chủ xe ô tô 2021 mà chúng tôi cung cấp dưới đây.

 • Lệ phí trước bạ khi sang tên xe ô tô

Căn cứ theo quy định tại Điều 5, Nghị định 140/2016/NĐ-CP và điểm a, Khoản 2, Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô được tính theo công thức như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ (đồng) = Giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ (đồng) x 2%.

Theo đó, khi mua xe ô tô cũ thì người tính phải tính tỷ lệ % chất lượng còn lại của xe. Theo khoản 2, Điều 1, Thông tư 20/2019/TT-BTC quy định về cách tính giá trị còn lại của xe như sau: Giá trị còn lại = giá trị tài sản mới  x phần trăm chất lượng còn lại.

Giá trị còn lại của xe được căn cứ vào bảng sau:

Thời gian sử dụng xe Giá trị còn lại của xe
Trong 1 năm  90%
Trong 1 năm – 3 năm 70%
Trong 3 năm – 6 năm 50%
Trong 6 năm – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%
 • Phí đổi biển số xe ô tô:

Việc thu loại phí đổi biển xe này được thực hiện qua các quy định của thông tư 53/2015/TT/BTC của Bộ Tài Chính về mức thu đối với các loại phương tiện khi đăng ký mới, sang tên đổi chủ.Ví dụ, tại Hà Nội, các xe đăng ký mới hoặc sang tên sẽ được cấp biển kiểm soát 5 số với lệ phí rất thấp. Nếu chiếc xe đã có biển 5 số thì khi sang tên chỉ mất 50.000 đồng. Nhưng chi phí biển xe ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp biển xe ô tô mới là 20 triệu đồng. Nếu đổi biển 4 số sang 5 số thì phí phải nộp là 150.000 đồng.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ và tập hợp đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn đến các điểm đăng ký xe của phòng CSGT để nộp và sẽ được giải quyết trong thời gian từ 2 – 3 ngày, trừ thứ 7 và chủ nhật.

 • Phí làm giám định hải quan cho xe (đối với xe nhập khẩu)

Giám định hải quan chỉ thực hiện đối với xe nhập khẩu và được miễn đối với xe lắp ráp trong nước. Bạn cần mang xe đến cơ quan kiểm định xe. Tại đây, họ sẽ kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ gốc nhập khẩu của chiếc xe xem các thông tin thể hiện chính xác không, xe đã hoàn thành thủ tục thông quan chưa, số khung số máy, đóng thuế nhập khẩu chưa,…

Theo những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô, chi phí cho dịch vụ giám định hải quan là 1 triệu đồng/xe.

Trên đây là những vấn đề pháp lý liên quan đến phí sang tên đổi chủ xe ô tô. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nhận được sự tư vấn chuyên sâu hơn về vấn đề này cũng như thủ tục, chi phí làm giấy tờ xe, sang tên xe thì hãy liên hệ ngay với công ty Luật ACC để có thể nhận được sự tư vấn nhanh chóng, hiệu quả với chi phí tiết kiệm nhất.

Công ty Luật ACC – Đồng hành pháp lý cùng bạn

Liên hệ với chúng tôi:

Tư vấn pháp lý: 1900.3330

Zalo: 084.696.7979

Văn phòng: (028) 777.00.888

Mail: info@accgroup.vn

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận