Chi Phí Công Chứng Hợp Đồng Vay Tiền (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Đối với hợp đồng vay tiền, việc công chứng là không bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều trường hợp vẫn mong muốn thực hiện việc công chứng vì đây là một thủ tục hướng đến mục đích tránh các rủi ro tranh chấp có thể phát sinh về sau giữa các bên. Và một trong các vấn đề được nhiều sự quan tâm khi công chứng hợp đồng vay tiền là chi phí công chứng hợp đồng vay tiền hay nói cách khác là phải nộp bao nhiêu tiền khi thực hiện việc công chứng đối với loại hợp đồng này. Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu chi phí công chứng hợp đồng vay tiền trong bài viết dưới đây.

phí công chứng hợp đồng vay tiền
Phí công chứng hợp đồng vay tiền

1. Người nộp phí công chứng hợp đồng vay tiền

Khi có nhu cầu và thực hiện việc công chứng hợp đồng vay tiền thì tổ chức, cá nhân yêu cầu công chứng hợp đồng này phải nộp phí công chứng cho tổ chức hành nghề công chứng.

Theo đó, tổ chức hành nghề công chứng bao gồm Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng. Đây là những tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng.

2. Các chi phí công chứng hợp đồng vay tiền

Tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà bạn sẽ phải nộp một hoặc các chi phí có thể phát sinh sau đây:

 • Phí công chứng hợp đồng vay tiền
 • Thù lao công chứng (nếu có): là khoản tiền phải trả khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng;
 • Chi phí khác phát sinh (nếu có): như xác minh, giám định hoặc thực hiện ngoài trụ sở công chứng,…

Tùy từng trường hợp cụ thể của bạn đối với thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền mà có thể phát sinh thêm khoản chi phí khác ngoài phí công chứng hợp đồng vay tiền. Theo đó, phí công chứng hợp đồng vay tiền được quy định cụ thể đối với từng loại hợp đồng, giao dịch cần công chứng. ACC sẽ liệt kê cụ thể phí công chứng hợp đồng vay tiền đối với từng trường hợp tại mục dưới đây.

3. Phí công chứng hợp đồng vay tiền

Mức thu phí công chứng hợp đồng vay tiền theo Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định là phí công chứng hợp đồng vay tiền trong từng trường hợp cụ thể sẽ phụ thuộc vào giá trị khoản vay.

Phí công chứng hợp đồng vay tiền cụ thể như sau:

 • Giá trị khoản vay dưới 50 triệu đồng thì mức phí là 50 nghìn/trường hợp;
 • Giá trị khoản vay từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức phí là 100 nghìn/trường hợp;
 • Giá trị khoản vay từ trên 100 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng thì mức phí là 0,1% giá trị hợp đồng/trường hợp;
 • Giá trị khoản vay từ trên 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng thì mức phí là 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị hợp đồng vượt quá 01 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị khoản vay từ trên 03 tỷ đồng đến dưới 05 tỷ đồng thì mức phí là 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị hợp đồng vượt quá 03 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị khoản vay từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ thì mức phí là 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị hợp đồng vượt quá 05 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị khoản vay từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng thì mức phí là 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị hợp đồng vượt quá 10 tỷ đồng/trường hợp.
 • Giá trị khoản vay từ trên 100 tỷ đồng thì mức phí là 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị hợp đồng vượt quá 100 tỷ đồng/trường hợp (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Do đó, tùy theo trường hợp thực tế của bạn về khoản vay và các thỏa thuận về dịch vụ phát sinh cần thực hiện thì sẽ có các chi phí công chứng hợp đồng vay tiền khác nhau cần phải nộp.

Trên đây là toàn thông tin về Chi phí công chứng hợp đồng vay tiền theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận