Chi Phí Công Chứng Hợp Đồng Thuê Nhà (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Khi chuẩn bị thực hiện việc thuê nhà hoặc cho người khác thuê nhà thì sẽ thường tìm hiểu đến thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà. Đây là một thủ tục nhằm mục đích tránh các rủi ro tranh chấp có thể phát sinh về sau giữa các bên. Và một trong các vấn đề được nhiều sự quan tâm khi công chứng hợp đồng thuê nhà là chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà hay nói cách khác là phải nộp bao nhiêu tiền khi thực hiện việc công chứng đối với loại hợp đồng này.

Vậy có phải chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà là cố định với mọi trường hợp? Hay đối với từng trường hợp khác nhau, có giá trị hợp đồng, giá trị tài sản (căn nhà thuê) khác nhau thì phí công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ khác nhau? Và mức phí phải nộp cụ thể là bao nhiêu tiền? Hãy cùng Công ty Luật ACC tìm hiểu chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà trong bài viết dưới đây.

phí công chứng hợp đồng thuê nhà
Phí công chứng hợp đồng thuê nhà

1. Người nộp phí công chứng hợp đồng thuê nhà

Khi có nhu cầu và thực hiện việc công chứng hợp đồng thuê nhà thì tổ chức, cá nhân yêu cầu công chứng hợp đồng này phải nộp phí công chứng cho tổ chức hành nghề công chứng.

Theo đó, tổ chức hành nghề công chứng bao gồm Phòng Công chứng, Văn phòng công chứng. Đây là những tổ chức được thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Công chứng.

2. Mức thu phí công chứng hợp đồng thuê nhà

Mức thu phí công chứng hợp đồng thuê nhà được dựa theo quy định của Thông tư 257/2016/TT-BTC. Cụ thể, đây là mức phí được áp dụng với Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng. Trường hợp đơn vị thu phí là Văn phòng công chứng thì mức thu phí này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định pháp luật.

Mức thu phí công chứng hợp đồng thuê nhà trong từng trường hợp cụ thể sẽ phụ thuộc vào giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng (tổng số tiền thuê).

Mức thu phí cụ thể như sau:

 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà dưới 50 triệu đồng thì mức phí là 40 nghìn/trường hợp;
 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng thì mức phí là 80 nghìn/trường hợp;
 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà từ trên 100 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng thì mức phí là 0,08% giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng/trường hợp;
 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà từ trên 01 tỷ đồng đến dưới 03 tỷ đồng thì mức phí là 800 nghìn đồng + 0,06% của phần giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 01 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà từ trên 03 tỷ đồng đến dưới 05 tỷ đồng thì mức phí là 02 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 03 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ thì mức phí là 03 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 05 tỷ đồng/trường hợp;
 • Giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà từ trên 10 tỷ đồng thì mức phí là 05 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị căn nhà hoặc giá trị hợp đồng vượt quá 10 tỷ đồng/trường hợp (mức thu tối đa là 8 triệu đồng/trường hợp).

Do đó, tùy theo trường hợp thực tế của bạn sẽ xác định giá trị căn nhà thuê hoặc giá trị hợp đồng thuê nhà là bao nhiêu. Từ đó, căn cứ vào cách tính phí này để đưa ra một chi phí phù hợp theo quy định mà bạn phải nộp cho tổ chức hành nghề công chứng (Phòng Công chứng và Văn phòng Công chứng) khi thực hiện công chứng hợp đồng thuê nhà.

3. Các chi phí khác khi công chứng hợp đồng thuê nhà

Ngoài phí công chứng hợp đồng thuê nhà như đã liệt kê thì còn có thể phát sinh thêm các chi phí khác như:

 • Thù lao công chứng: là khoản tiền phải trả khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng, giao dịch, đánh máy, sao chụp, dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng;
 • Chi phí khác như thực hiện việc xác minh, giám xác hoặc thực hiện ngoài trụ sở,…

Trên đây là toàn thông tin về Chi phí công chứng hợp đồng thuê nhà theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận