Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022

Công ty Luật ACC

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2022

Công ty Luật ACC

18/04/2020

Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Sử dụng phần mềm kế toán là lựa chọn phổ biến của nhiều doanh nghiệp hiện nay. ACC xin được giới thiệu Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2020

Việc sai sót tài chính có thể khiến nhiều doanh nghiệp gặp trục trặc về mặt pháp luật và đứng trên bờ vực phá sản. Để giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát và lựa chọn được phương pháp hạch toán tài chính tốt nhất cho mình, ACC xin được giới thiệu bài viết Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 2020.

Đối với doanh nghiệp nói chung, những doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng, chi phí để hoạt động công ty là yếu tố vô cùng quan trọng. Các chủ doanh nghiệp phải chi trả các khoản phí để duy trì độ ngũ nhân sự như lương, thưởng, bảo hiểm… Phí đào tạo và rất nhiều chi phí cố định khác. Khác với các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp vừa và nhỏ thường sẽ thiếu sót về nhiều mặt tài chính và nhân lực để quản lý chặt chẽ. Chính vì vậy, việc sử dụng phần mềm kế toán để hỗ trợ hay không với họ là vấn đề đáng được quan tâm.

Một số doanh nghiệp vừa và nhỏ thường lựa chọn hình thức tự làm kế toán mà không cần phần mềm hỗ trợ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, lựa chọn này chỉ an toàn khi người làm kế toán có kiến thức tốt về kế toán. Để đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động kế toán của doanh nghiệp, phần lớn những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ lựa chọn sử dụng các phần mềm kế toán.

1. Phần mềm kế toán là gì?

Phần mềm kế toán được hiểu là ứng dụng hệ thống thông tin quan trọng để doanh nghiệp hiểu rõ tình hình cả trong và ngoài của họ, đo lường mức độ hiệu quả của hoạt động kinh doanh sản xuất và điều hành doanh nghiệp.

2. Chức năng của phần mềm kế toán

Một phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có các chức năng và tiện ích cơ bản sau:

Quản lý tài chính

Thứ nhất, kế toán vốn bằng tiền (tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền vay)

 • Theo dõi thu, chi tiền mặt tức thời tại quỹ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng tại các ngân hàng theo nhiều loại tiền tệ VNĐ, USD, EUR, JPY,…
 • Lập và in phiếu thu, phiếu chi, ủy nhiệm chi từ máy tính;
 • Tự động tính và hạch toán chênh lệch tỷ giá ngoại tệ;
 • Thanh toán chi tiết cho các hóa đơn mua hàng, thu tiền hàng, đối trừ công nợ.

Thứ hai, kế toán công nợ phải thu

 • Nhận số liệu phát sinh công nợ phải thu từ phân hệ quản lý bán hàng;
 • Quản lý công nợ phải thu chi tiết theo từng khách hàng, nhóm khách hàng, từng hóa đơn, thương vụ, hợp đồng, theo cán bộ kinh doanh quản lý;
 • Quản lý công nợ phải thu theo hạn thanh toán, quy định và quản lý công nợ theo hạn mức về giá trị và thời gian nợ.

Thứ ba, kế toán công nợ phải trả

 • Nhận số liệu phát sinh công nợ phải trả từ phân hệ quản lý mua hàng;
 • Quản lý công nợ phải trả chi tiết theo từng nhà cung cấp, từng hóa đơn, thương vụ, hợp đồng;
 • Quản lý công nợ phải trả theo hạn thanh toán, …

Thứ tư, kế toán tổng hợp

 • Liên kết số liệu từ tất cả các phân hệ kế toán chi tiết: Vốn bằng tiền, công nợ phải thu, công nợ phải trả, chi phí giá thành, tài sản cố định, bán hàng, mua hàng, tồn kho.
 • Tập hợp các dữ liệu để lên các báo cáo tổng hợp, báo cáo tài chính, báo cáo thuế;
 • Ngoài các dữ liệu nhận từ các phân hệ kế toán chi tiết, kế toán tổng hợp còn tạo ra các bút toán phân bổ, kết chuyển, điều chỉnh tự động, bút toán khóa sổ để lên các sổ sách, báo cáo theo chế độ kế toán.
Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ năm, báo cáo thuế

 • Tính và theo dõi các khoản thuế và nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước.

Thứ sáu, báo cáo tài chính

 • Báo cáo kết quả kinh doanh: Lãi/lỗ;
 • Tình hình thực hiện nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước;
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ.

Kế toán chi phí và tính giá thành

 • Tập hợp, theo dõi chi phí sản xuất cho từng sản phẩm, công trình hoặc nhóm sản phẩm, nhóm công trình, … theo từng giai đoạn;
 • Khai báo giá thành kế hoạch, giá thành định mức, so sánh giá thành thực tế với giá thành kế hoạch, giá thành định mức;
 • Tự động phân bổ, kết chuyển chi phí;
 • Tính giá thành.

Quản lý mua hàng

Quản lý bán hàng

Quản lý hàng tồn kho

Quản lý tài sản cố định (thiết bị, máy móc, nhà xưởng, văn phòng…)

Quản trị hệ thống

3. Lợi ích của việc sử dụng phần mềm kế toán của doanh nghiệp vừa và nhỏ

 • Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hệ thống tài khoản, sổ kế toán cũng như các chứng từ kế toán và hoạt động kế toán đều vô cùng đơn giản. Do vậy, hầu hết các doanh nghiệp này thường quản lý tài chính – kế toán theo phương pháp thủ công hoặc thuê dịch vụ bên ngoài chứ không đầu tư cho mình một phần mềm kế toán chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu không dùng một phần mềm quản lý tài chính – kế toán chuyên nghiệp, các giám đốc, chủ doanh nghiệp  sẽ rất khó để kiểm tra và đối soát được các khoản thu – chi của công ty. Trong trường hợp kế toán viên khi thực hiện ghi sổ sách kế toán, chứng từ rất dễ nhầm lẫn số liệu dẫn tới sai lệch con số ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như quản lý tài chính doanh nghiệp, thậm chí là các rắc rối pháp lý. Do vậy, việc sử dụng phần mềm kế toán để quản lý là không thể thiếu.
 • Đối với những doanh nghiệp thuê dịch vụ kế toán bên ngoài thì tất cả chứng từ, sổ sách kế toán đều phải trao cho bên dịch vụ kế toán để thực hiện. Đây là một nhược điểm rất lớn đối với hình thức kế toán này. Vì là dịch vụ kế toán từ bên ngoài, nên phía doanh nghiệp sẽ khó kiểm soát sự minh bạch của chứng từ cũng như số liệu kế toán mà phải phụ thuộc hoàn toàn vào bên dịch vụ. Để khắc phục được nhược điểm này, các doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng phần mềm kế toán giống với bên dịch vụ kế toán để có thể đọc được số liệu khi cần.
 • Một lợi ích khác từ việc sử dụng phần mềm kế toán chính là giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát dữ liệu và dòng tiền lại càng phải chặt chẽ hơn. Bởi lẽ với các công ty có quy mô nhỏ thì từng khoản tiền trong thu – chi đều rất quý giá và quan trọng. Đặc biệt, nếu việc quản lý không chặt chẽ thì rất có thể doanh nghiệp sẽ phải vướng phải các vấn đề liên quan tới pháp lý khi nộp báo cáo tài chính.

4. Một số lưu ý khi lựa chọn phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Hiện nay, các phần mềm chứng khoán ngày càng nhiều và đa dạng. Do đó, việc cân nhắc để lựa chọn một phần mềm kế toán phù hợp là vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi lựa chọn phần mềm kế toán cần cân nhắc các yếu tố sau:

 • Nhu cầu của quản lý;
 • Quy mô doanh nghiệp;
 • Ngân sách đầu tư;
 • An toàn và bảo mật dữ liệu.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến phần mềm kế toán doanh nghiệp nhỏ – phần mềm kế toán doanh nghiệp vừa và nhỏ –  phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ – phần mềm kế toán miễn phí cho doanh nghiệp nhỏ – phần mềm kế toán doanh nghiệp nhỏ- phần mềm kế toán cho doanh nghiệp vừa và nhỏ – phần mềm kế toán cho doanh nghiệp nhỏ do ACC cung cấp.

Đánh giá post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận