Thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất mới nhất (Cập nhật 2024)

Có nhiều doanh nghiệp hiện nay đang băn khoăn thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất, loại mặt hàng này khá đặc biệt, bởi theo quy định của Việt Nam hiện nay đang không cho phép nhập khẩu. Mặc dù thế, theo một số trường hợp nhập khẩu cây cảnh bóng mát tại các khu vui chơi, nghiên cứu, khảo nghiệm,….trước khi nhập,  doanh nghiệp làm công văn gửi cho Bộ NN&PTNT để xem xét cấp giấy phép nhập khẩu. Khi được Bộ NN&PTNT đã cấp giấy nhập khẩu, doanh nghiệp sẽ tiến hành việc đăng ký làm kiểm dịch thực vật theo đúng quy định. Cùng theo dõi bài viết thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất mới nhất hiện nay qua nội dung dưới đây.

1. Thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất mới nhất như thế nào?

Nhập khẩu cây có bầu đất là một hoạt động hiện nay theo quy định của pháp luật Việt Nam đã ngừng cấp phép. 

Theo Phúc đáp công văn số 2607/TCHQ-GSQL ngày 15/5/2018 của Tổng cục Hải quan về việc nhập khẩu cây có bầu đất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có ý kiến như sau:

Thực hiện Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, thời gian vừa qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cho phép một số doanh nghiệp nhập khẩu cây có bầu đất vào Việt Nam phục vụ các nhu cầu trong nước và tái xuất khẩu.

Đến nay số lượng cây có bầu đất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho phép nhập khẩu và đã được kiểm dịch thực vật để nhập khẩu vào Việt Nam cơ bản đã đủ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, ươm trồng thí nghiệm và trồng cây cảnh, cây bóng mát tại các khu du lịch sinh thái,.... 

Hơn nữa, việc nhập khẩu cây có bầu đất kèm theo nguy cơ mang theo các sinh vật gây hại có nguy cơ cao đối với an toàn cho cây trồng và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong nước. Đồng thời, Việt Nam phải có nghĩa vụ thực hiện một cách có trách nhiệm các điều ước quốc tế về kiểm dịch thực vật và thương mại mà Việt Nam đã ký kết.

Chính vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 10411/TB-BNN-BVTV ngày 14/12/2017 gửi các doanh nghiệp thông báo kể từ ngày 01/01/2018 sẽ dừng xem xét giải quyết các đề nghị cho phép nhập khẩu, quá cảnh cây có bầu đất vào Việt Nam.

Các trường hợp đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu trước ngày 01/01/2018 sẽ tiếp tục được làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu.”

Như vậy, có hai lý do không được nhập khẩu cây có bầu đất:

Thứ nhất, do số lượng cây có bầu đất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý cho phép nhập khẩu và đã được kiểm dịch thực vật để nhập khẩu cây có bầu đất vào Việt Nam cơ bản đã đủ đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, ươm trồng thí nghiệm và trồng cây cảnh, cây bóng mát tại các khu du lịch sinh thái,....

Thứ hai, việc nhập khẩu cây có bầu đất kèm theo nguy cơ mang theo các sinh vật gây hại có nguy cơ cao đối với an toàn cho cây trồng và ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong nước.

Thứ ba, Việt Nam phải có nghĩa vụ thực hiện một cách có trách nhiệm các điều ước quốc tế về kiểm dịch thực vật và thương mại mà Việt Nam đã ký kết.

2. Vậy có được nhập khẩu cây có bầu đất nữa không?

Đề trả lời câu hỏi có được nhập khẩu cây có bầu đất nữa không? Cùng theo dõi nội dung dưới đây để có câu trả lời

Sau khi có Công văn số: 4019/BNN-BVTV về việc nhập khẩu cây có bầu đất vào Việt Nam, , trên cơ sở ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại công văn này, Cục Giám sát quản lý về Hải quan có ý kiến như sau:

“ Đối với các trường hợp cây có bầu đất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu trước ngày 01/01/2018 sẽ tiếp tục được làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

Do vậy, đề nghị các đơn vị chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc căn cứ công văn số 4019/BNN-BVTV dẫn trên để thực hiện thủ tục hải quan đối với cây có bầu đất nhập khẩu theo đúng quy định.

Cục Giám sát quản lý về Hải quan thông báo để Cục Hải quan các tỉnh, thành phố biết, thực hiện./.”

Như vậy, đối với trường hợp cây có bầu đất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu trước ngày 01/01/2018 sẽ tiếp tục được làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu.

3. Nếu nhập khẩu cây có bầu đất trước ngày 01/01/2018 thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Trước hết, doanh nghiệp làm công văn gửi cho Bộ NN&PTNT để xem xét cấp giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất

Sau khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất, doanh nghiệp sẽ tiến hành việc đăng ký làm kiểm dịch thực vật theo đúng quy định.

Dưới đây bạn có thể tham khảo Công văn số 7608/BNN-BVTV của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời Công văn số 1209/2018/CV ngày 12/9/2018 của Công ty TNHH Thiên Phúc Viên về nhập khẩu giống cây lâm nghiệp có bầu đất từ Nhật Bản về làm cây cảnh, cây bóng mát.

Theo đó, sau khi xem xét, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đồng ý để Công ty TNHH Thiên Phúc Viên nhập khẩu từ Nhật Bản 400 cây đỗ quyên, 300 cây vạn tuế, 500 cây hoa mơ, 600 cây tùng, 200 cây lựu, 100 cây mộc lan, 300 cây hoa mộc có bầu đất vào Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn Công ty TNHH Thiên Phúc Viên thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm dịch thực vật theo quy định nhằm đảm bảo không để đối tượng kiểm dịch thực vật, đối tượng phải kiểm soát và sinh vật gây hại lạ xâm nhập vào Việt Nam, kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với lô hàng này khi nhập khẩu vào Việt Nam.

Sau khi được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý, Công ty TNHH Thiên Phúc chỉ được nhập khẩu cây có bầu đất đó và phải thực hiện các biện pháp kiểm dịch thực vật theo quy định.

4. Dịch vụ xin cấp giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất

Hiện nay, Quý khách đang có nhu cầu xin giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất theo quy định mới nhất nhưng không có thời gian để tìm hiểu cũng như chưa nắm rõ được thủ tục cấp giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất. Có quá nhiều vấn đề khiến bạn không thể tự mình làm thủ tục xin cấp giấy phép nhập cây có bầu đất.

5. Các thắc mắc về nhập khẩu cây có bầu đất.

Thủ tục nhập khẩu cây có bầu đất như thế nào?

 • Đối với các trường hợp cây có bầu đất đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho phép nhập khẩu trước ngày 01/01/2018 sẽ tiếp tục được làm thủ tục kiểm dịch thực vật nhập khẩu.
 • Do vậy, đề nghị các đơn vị chỉ đạo các Chi cục Hải quan trực thuộc căn cứ công văn số 4019/BNN-BVTV dẫn trên để thực hiện thủ tục hải quan đối với cây có bầu đất nhập khẩu theo đúng quy định.
 • Cục Giám sát quản lý về Hải quan thông báo để Cục Hải quan các tỉnh, thành phố biết, thực hiện./.

Quy định pháp luật về giống cây trồng gồm những gì?

 • Hiện nay giống cây trồng là một trong những đối tượng sở hữu trí tuệ được pháp luật ghi nhận và bảo hộ trong Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và các văn bản pháp lý liên quan đến giống cây trồng. 

Quy định pháp luật về giống cây trồng gồm những gì?

 • Hiện nay giống cây trồng là một trong những đối tượng sở hữu trí tuệ được pháp luật ghi nhận và bảo hộ trong Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và các văn bản pháp lý liên quan đến giống cây trồng. 

Công ty Luật ACC có dịch vụ nhập khẩu cây có bầu đất không?

 • Với nhiều năm kinh nghiệm và hỗ trợ thành công rất nhiều khách hàng, Luật ACC tự hào dịch vụ tư vấn liên quan vấn đề nhập khẩu cây có bầu đất là dịch vụ hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng,nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hãy đến với ACC, với kinh nghiệm cung cấp dịch vụ đăng ký giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất, cam kết mang tới chất lượng dịch vụ tốt nhất, nhanh chóng hoàn thành thủ tục để giúp quý khách thuận lợi trong quá trình hoạt động.

Trên đây là nội dung bài viết thủ tục giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ này vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giấy phép nhập khẩu cây có bầu đất một cách nhanh chóng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số điện thoại 1900.3330 hoặc qua zalo 084.696.7979 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn tận tình. Xin chân thành cảm ơn.

✅ Thủ tục: ⭕ nhập khẩu cây có bầu đất
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: ⭕ 0846967979
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 1900.3330

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (979 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo