Nhân viên nhà nước có được thành lập công ty

Anh Tâm có thắc mắc như sau:

Chào Luật sư,

Luật sư vui lòng cho tôi hỏi nếu nhân viên nhà nước ( chưa được vào công chức nhà nước), chỉ làm hợp đồng thì liệu có thể thành lập công ty không?

Nếu được thành lập sau này vô công chức nhà nước tôi sẽ chuyển quyền sở hữu cho người khác được không ạ?

Mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ Luật sư.

Chúc luật sư nhiều sức khỏe,

Trân trọng!

Luật sư giải đáp:

Chào bạn!

Câu hỏi của bạn luật sư trả lời như sau:

Điểm b khoản 2 Điều 13 Luật Doanh nghiệp 2005 quy định các đối tượng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp là: "Cán bộ, công chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức". Như vậy, việc cán bộ công chức có được thành lập và quản lý doanh nghiệp hay không do Luật cán bộ công chức điều chỉnh.

Theo quy định tại điều 20 Luật Cán bộ công chức, điểm b Khoản 1 Điều 37 Luật Phòng chống tham nhũng quy định không chỉ cán bộ, công chức, mà cả viên chức cũng không được thành lập và quản lý doanh nghiệp: " Thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;"

Theo Luật Cán bộ công chức: Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Theo luật viên chức: Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

=> Nếu bạn không phải là công chức, viên chức thì bạn có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp.

Hiện nay chưa có quy định về vấn đề người tham gia thành lập, quản lý doanh nghiệp nhưng sau đó trở thành công chức có phải chuyển nhượng cổ phần/vốn góp của mình cho người khác. Đây là sự thiếu chặt chẽ của pháp luật. Tuy nhiên nếu muốn thực sự trở thành công chức và để đảm bảo cho vi trí, chức vụ công tác của bạn, lời khuyên cho bạn là nên chuyển nhượng cổ phần/vốn góp cho người khác

Trân trọng!

 

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (852 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo