Nhà Thuê Có Đăng Ký Hộ Khẩu Được Không? (Cập Nhật 2021)

logo accACC
Minh Anh

Bạn đang thuê nhà để sinh sống và làm việc, bạn thắc mắc về vấn đề đăng ký thường trú tại chỗ ở đó của bạn. Bạn không rõ theo quy định của pháp luật thì nhà thuê có đăng ký hộ khẩu được không và thực hiện thủ tục đăng ký thường trú như thế nào. Để giúp bạn giải đáp các thắc mắc này, Công ty Luật ACC xin cung cấp đến bạn một số thông tin có liên quan đến câu hỏi “Nhà thuê có đăng ký hộ khẩu được không?” trong bài viết dưới đây.

nhà thuê có đăng ký hộ khẩu được không
Nhà thuê có đăng ký hộ khẩu được không

1. Nhà thuê có đăng ký hộ khẩu được không?

Căn cứ tại Khoản 3 Điều 20 Luật Cư trú 2020 thì điều kiện đăng ký cư trú đối với chỗ ở hợp pháp do thuê (nhà thuê) bao gồm:

 • Được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp (bên cho thuê) đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó;
 • Bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 08 m2 sàn/người.

Theo đó, khi bạn thuê nhà và đảm ứng được đầy đủ 02 điều kiện trên thì có thể thực hiện việc đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê.

Tuy nhiên cần lưu ý về trường hợp các địa điểm không được đăng ký thường trú, khi bạn thuê nhà ở một trong các địa điểm đó thì không thể đăng ký thường trú được. Các địa điểm bao gồm:

 • Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ quốc phòng, an ninh, giao thông,…;
 • Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật;
 • Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở đang có tranh chấp;
 • Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; 
 • Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tham khảo chi tiết hơn về Địa chỉ không được đăng ký thường trú tại đây bạn nhé!

2. Hồ sơ đăng ký thường trú trong trường hợp thuê nhà

Nếu bạn đã đáp ứng được 02 điều kiện trên và chuẩn bị đăng ký thường trú thì bạn cần có hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ, tài liệu sau:

 • Tờ khai thay đổi thông tin cư trú; trong đó cần phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản hoặc có ghi rõ ý kiến đồng ý của chủ hộ, chủ sở hữu hợp pháp nhà cho thuê hay người được uỷ quyền đối với việc đăng ký thường trú;
 • Bản công chứng hoặc chứng thực hợp đồng cho thuê chỗ ở hợp pháp (nhà thuê);
 • Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích theo quy định của pháp luật.

3. Trình tự thủ tục đăng ký thường trú

Trình tự thủ tục đăng ký thường trú đối với công dân khi có chỗ ở hợp pháp do thuê (nhà thuê) thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ, tài liệu như đã liệt kê ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, bạn sẽ nộp trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú như đã đề cập hoặc nộp trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an hoặc Cổng dịch vụ công Quản lý cư trú.

Bước 3: Nộp lệ phí

Khi hồ sơ đã hợp lệ thì bạn sẽ tiến hành nộp lệ phí cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thường trú

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ thì cơ quan sẽ tiến hành thẩm định, trả kết quả đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê cho bạn và cập nhật thông tin của bạn về cơ sở dữ liệu về cư trú.

Trên đây là toàn bộ thông tin dựa theo quy định của pháp luật hiện hành để giải đáp thắc mắc về việc nhà thuê có đăng ký hộ khẩu được không. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về vấn đề này hay có tình huống pháp nào cần chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải quyết thì hãy liên hệ với Công ty Luật ACC, chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 • Email: info@accgroup.vn
 • Hotline: 1900 3330
 • Zalo: 084 696 7979
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on email

Bài viết liên quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

Vui lòng để lại thông tin liên hệ, ACC sẽ gọi lại ngay cho bạn

Viết một bình luận