Nguyễn Thái Luyện bị đề nghị y án chung thân

Ngày 15-5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba. Phiên tòa tiếp tục với phần tranh luận.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho biết tại phiên tòa phúc thẩm, có ba bị cáo tự nguyện rút đơn kháng cáo nên đề nghị đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với ba bị cáo này.

Ngoài ra, trong quá trình diễn ra phiên tòa phúc thẩm, một số bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt đã nộp khắc phục số tiền từ 10-50 triệu đồng. Xét thấy đây là tình tiết mới nên VKS đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo này 1-3 năm tù so với mức án sơ thẩm.

Đối với kháng cáo xin giảm án của bị cáo Luyện, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện có vai trò chính trong vụ án, dẫn đến hậu quả đặc biệt quan trọng (2.446 tỷ đồng). Hơn nữa, theo hồ sơ, tài liệu vụ án, kết quả định giá cho thấy tài sản của các bị cáo chỉ có 1,6 nghìn tỷ đồng, trong khi số tiền thiệt hại còn lại phải khắc phục lên tới hơn 800 tỷ đồng vẫn rất quan trọng. phán quyết rằng bản án chung thân là tương xứng.
Đối với bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện), tương tự như bị cáo Luyện đã tích cực giúp đỡ kẻ bị xâm hại nên số tiền còn phải sửa chữa còn rất lớn. Về tội rửa tiền, trong phiên tòa hôm nay, bị cáo Mai chưa nộp số tiền 12 tỷ đồng nên không có lý do gì để giảm bớt nỗi buồn.
Từ đó, đại diện VKS đề nghị không chấp nhận yêu cầu giảm án của các bị cáo Luyện và Mai, đề nghị tuyên y án sơ thẩm (Luyện chung thân, Mai - vợ Luyện 30 năm tù cho cả 2 tội danh ). Các bị cáo khác kháng cáo xin giảm án và không khắc phục hậu quả trước phiên tòa phúc thẩm nên không có lý do gì chấp nhận yêu cầu giảm án.
Ngoài ra, Viện Kiểm sát cũng đề nghị chấp nhận kháng cáo của 31 bị hại yêu cầu tăng mức bồi thường so với bản án sơ thẩm.

Đối với việc người bị hại yêu cầu nhận đất và yêu cầu tính lãi, cơ quan công tố đề nghị không chấp nhận kháng cáo, cho rằng đây là hành vi gian dối của các bị cáo nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền, bản án sơ thẩm buộc các bị cáo phải trả đền bù bằng tiền nên không có lý do gì phải chấp nhận đơn xin giao đất.
Theo đại diện cơ quan công tố, lợi dụng sự thiếu hiểu biết pháp luật của nhiều người trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Luyện đã thành lập công ty Alibaba hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Luyện chỉ đạo lập 22 công ty liên kết, sau đó cử người nhà hoặc bạn thân làm đại diện theo pháp luật.
Nhận thấy các dự án bất động sản dạng phân lô, bán nền tại các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu đang phát triển mạnh và có lượng khách hàng đặc biệt lớn, nên Luyện chuyển hướng kinh doanh từ làm quản lý. đại học từ việc giao đất cho các dự án đầu tư trực tiếp.

 Đại diện VKS cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt từ 1-3 năm các các bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả tại phiên phúc thẩm. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Đại diện VKS cũng đề nghị giảm nhẹ hình phạt từ 1-3 năm các các bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả tại phiên phúc thẩm. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Luyện dẫn người thân và nhân viên thân tín mua đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi mua đất, các cá nhân này sẽ làm hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do chính Luyện thành lập để các công ty này tự vẽ dự án khống, cấp quy mô phân lô, tách thửa trái quy định. Sau đó ký hợp đồng mua bán và thu tiền của khách hàng.
Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã gây thiệt hại cho 4.548 bị hại với số tiền 2.446 tỷ đồng.

Nguồn PLO

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (1087 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Chat Ngay Báo Giá Chat Zalo