Nguyên tắc 3 tại chỗ là gì? 6 điều kiện để các quán ăn tại HCM được mở cửa trở lại.

thiếu hình

Để thực hiện mục tiêu “kép” vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch Covid 19 đang lây lan trên diện rộng, Ngày 07/09/2021, Ủy ban nhân dân TP HCM ra Công văn 2994/UBND-ĐT 2021 về tăng cường kiểm soát trong thời gian giãn cách tại TP. HCM cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động trở lại sau một thời gian dài thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. 

Theo đó, từ ngày 08/09/2021, những nhóm đối tượng sau được phép kinh doanh trở lại , bao gồm: 

 • Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; đội ngũ giao nhận hàng hóa (shipper) trong phạm vi 1 quận, huyện, TP Thủ Đức; cơ sở sản xuất, kinh doanh dược liệu, thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế.
 • Điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền và chợ đầu mối Hóc Môn.
 • Loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống; cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh)

Mặc dù vậy, sau 2 ngày nhận được thông báo của UBND TP.HCM, nhiều chủ quán vẫn e dè chưa muốn đăng ký hoạt động trở lại, các tiêu chí như phải hoạt động "3 tại chỗ", tự xét nghiệm Covid-19... khiến họ bối rối và dự định sẽ chờ thông báo tiếp vào ngày 15/09/2021 

Vậy, đâu là những điều kiện để các quán ăn có thể mở cửa trở lại?

Theo quy định của UBND thành phố, các điều kiện quán ăn phải đáp ứng để được kinh doanh trở lại từ ngày 08/09/2021 từ 06 giờ 00 đến 18 giờ 00 hàng ngày bao gồm 06 điều kiện như sau:

 • Thứ nhất, phải bán hàng theo hình thức mang đi mà không cho phép ăn tại quán
 • Thứ hai, hoạt động theo phương thức "3 tại chỗ": Sản xuất tại chỗ; Ăn tại chỗ; Nghỉ tại chỗ; Đảm bảo các yêu cầu về giãn cách, chia ca, nơi lưu trú an toàn và chất lượng bữa ăn cho người lao động của mình 
 • Thứ ba, chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến như một số ứng dụng mua hàng có thể kể đến như: Grab, Vinmart, Big C, Lazada, Tiki,…
 • Thứ tư, người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch, cụ thể là nằm trong lực lượng giao hàng công nghệ được ghi nhận và tiêm phòng Vaccine
 • Thứ năm, đảm bảo điều kiện người lao động đã tiêm ngừa ít nhất 01 mũi vaccine phòng, chống COVID-19
 • Thứ sáu, thực hiện xét nghiệm nhanh âm tính với COVID-19 02 ngày/01 lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 03 người theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Như vậy, 06 điều kiện trên đây phải được đáp ứng đồng thời với nhau. Khi đó, chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống mới được phép đăng ký kinh doanh với quận, huyện, thành phố Thủ Đức để được cấp Giấy đi đường theo Công văn 2800/UBND-VX và sẽ hoạt động trở lại nếu thông qua quá trình kiểm tra của lực lượng chức năng được đề cử.

Trước khi cho các quán ăn hoạt động trở lại, lực lượng chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra, xác minh vì vậy từng cơ sở cần lưu ý cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ như: giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể và chứng nhận an toàn thực phẩm nhằm hạn chế bị phạt khi không cung cấp đầy đủ. Cần hỗ trợ dịch vụ làm giấy phép hãy gọi ngay đến số tổng đài 1900.3330 để được ACC tư vấn hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời. Link chi tiết về dịch vụ này chúng tôi để cụ thể dưới phần mô tả.

Trong trường hợp chủ quán ăn không thông báo mà tự ý kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo nội dung Công văn tại thông báo số 3416/TBCATP-PV01 ngày 06/09/2021. Việc không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát dịch bệnh Covid-19 hay kinh doanh mà không đủ 06 điều kiện nêu trên thì tùy từng hành vi vi phạm, mức độ vi phạm của chủ quán ăn mà sẽ chịu mức phạt tiền nhất định trong Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực y tế 

Những thông tin trên đây được chúng tôi đưa ra nhằm giải đáp thắc mắc của quý vị khán giả về chính sách mở cửa lại tới các chủ nhà hàng, quán ăn từ ngày 9/9. Chỉ cần tuân thủ 06 điều kiện trên thì UBND phường sẽ tiến hành kiểm tra theo các điều kiện đã quy định.

Nội dung bài viết:

  Đánh giá bài viết: (326 lượt)

  Để lại thông tin để được tư vấn

  Họ và tên không được để trống

  Số điện thoại không được để trống

  Số điện thoại không đúng định dạng

  Email không được để trống

  Vấn đề cần tư vấn không được để trống

  Bài viết liên quan

  Phản hồi (0)

  Hãy để lại bình luận của bạn tại đây!

  084.696.7979 19003330 Báo giá Chat Zalo